Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture là ai? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture là ai? – Tin Công Nghệ VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam từ trước đến nay, thu hút được sự quan tâm theo dõi của những nhà khoa học top đầu thế giới.

VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam từ trước đến nay, thu hút được sự đoái hoài theo dõi của những nhà khoa học top đầu thế giới. 

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
Việt Nam nên khái niệm lại độ rộng và quy mô kinh tế số
Việt Nam đang trở thành dịch vụ khởi nghiệp kế đến của châu Á

 

Vào tối nay (20/1), chủ nhân của giải thưởng chính VinFuture đã được xác định. Đó là 3 nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin Covid-19 công nghệ mRNA gồm Tiến sĩ Karikó, Giáo sư Weissman và Giáo sư Pieter R. Cullis. 

3 nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin Covid-19 nhận giải thưởng VinFuture
Ba nhà khoa học được nhận giải thưởng chính VinFuture.

Giáo sư Drew Weissman là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y, Đại học Pennsylvania (UPenn, Mỹ). Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Weissman đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về RNA nhằm sản xuất vắc xin với một niềm tin lớn vào khả năng chữa bệnh có vẻ như vô tận của mRNA tùy chỉnh.

3 nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin Covid-19 nhận giải thưởng VinFuture
Giáo sư Drew Weissman.

Tiến sĩ Katalin Karikó sinh năm 1955 trong 1 gia đình làm nghành nghề bán thịt ở Kisújszállás, một thị xã cách Budapest (Hungary) 150 km về phía đông. Tình yêu toán học và khoa học của bà bắt nguồn từ chính những bài giảng của các giáo viên tại ngôi trường bản địa mà bà theo học.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Karikó đăng ký vào Đại học Szeged. Bà theo học chuyên ngành hóa sinh và xong xuôi khóa học tương đương trình độ Thạc sĩ vào năm 1978.  

3 nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin Covid-19 nhận giải thưởng VinFuture
GS Katalin Karikó.

Karikó nhận học bổng Tiến sĩ khi làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Szeged (BRC) của Học viện Khoa học Hungary. Bà nhận bằng Tiến sĩ năm 1982 tại Đại học Szeged.

Karikó bắt đầu làm việc tại Đại học Pennsylvania, thành phố Philadelphia năm 1989, tập trung nghiên cứu về ứng dụng trị bệnh của mRNA được phiên mã trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Katalin Kariko và Giáo sư Drew Weissman đã phát triển công nghệ mRNA biến hóa nucleoside và các cải tiến khác liên quan đến vắc xin mRNA. Đây là công nghệ mà Pfizer-BioNTech và Moderna đã sử dụng trong quá trình phát triển vắc xin của họ.

Nghiên cứu mang tính đột phá trong việc sửa đổi mRNA giúp ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng với mRNA khi được đưa vào. Hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể có khả năng nhận thấy sự hiện hữu đột ngột của RNA ngoại lai và phản ứng như thể đó là 1 cuộc tiến công của virus thực sự. 

Nghiên cứu năm 2004-2005 của Tiến sĩ Kariko và các tập sự đáp ứng rằng RNA đi vào tế bào và hoạt động đúng chức năng mà không khiến nên các phản ứng cytokine, không khiến độc tính hoặc các tác dụng phụ.  

 

Với Giáo sư Pieter R. Cullis, ông là Giám đốc Viện Khoa học Sự sống tại Đại học British Columbia (UBC). Ông cùng lúc là Giáo sư tại Khoa Hóa sinh và Sinh học Phân tử và Trưởng nhóm Nghiên cứu NanoMedicines, UBC. 

Giáo sư Cullis và các đồng nghiệp đã đạt được những tiến bộ mang tính nền tảng trong việc tạo nên và đưa hệ thống các hạt nano lipid (LNP) vào tĩnh mạch dưới hình thức các loại thuốc dạng phân tử nhỏ và thuốc đại phân tử như RNA can thiệp nhỏ (siRNA).

3 nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin Covid-19 nhận giải thưởng VinFuture
GS Pieter R. Cullis.

Cullis là người đưa công nghệ hạt nano lipid từ lý thuyết trở thành hiện thực. Ông cũng đóng vai trò công ty trong việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuốc phi doanh thu (nay là Admare BioInnovations) và các tổ chức phi doanh thu khác như Mạng lưới đổi mới NanoMedicines.

Sau đó, trong nhiều năm, ông còn xây dựng một số dịch vụ để thương mại hóa những phát triển mới trong công thức LNP, cho phép phát triển vaccine BioNTech/Pfizer. 

Thành tựu nghiên cứu của Cullis đã đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển hùng cường của ngành công nghiệp điều trị gen sử dụng công nghệ LNP, với các đại diện điển hình như: Moderna, CureVac, BioNTech và Intellia.

Giáo sư Pieter R. Cullis đã được nhận Giải thưởng Chính VinFuture vì thành quả đột phá trong việc phát triển các hạt nano lipid cần thiết để bao bọc và bảo vệ mRNA hoạt động. Điều này đã mở ra một ngành khoa học mới và các cách thức mới trong sản xuất vắc-xin mRNA COVID-19 giúp cải thiện cuộc đời hàng ngày của hàng triệu người.

Kỹ thuật do Giáo sư Cullis tiền phong tạo nên đã được dùng thành đạt để phát triển hệ thống phân phối LNP cho vắc xin mRNA, lẫn cả về các kỹ thuật đang được dùng làm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học nêu trên mang tính đột phá trong việc sửa đổi mRNA giúp ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng với mRNA khi được đưa vào. 

Hiệu quả của công trình nghiên cứu khoa học này đã được minh chứng khi người dân của hơn 150 quốc gia được hưởng lợi nhờ vắc xin Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA do 3 nhà khoa học này phát triển. 

Trọng Đạt

VinFuture, Covid-19, Vaccine, mRNA, Drew Weissman, Katalin Karikó, Pieter R. Cullis

Nội dung Chủ nhân giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture là ai? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác