40% F0 được Hồ Chí Minh phát hiện qua sàng lọc từ dữ liệu khai báo y tế điện tử – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 40% F0 được Hồ Chí Minh phát hiện qua sàng lọc từ dữ liệu khai báo y tế điện tử – Tin Công Nghệ Covid 19, dịch Covid 19, giải pháp công nghệ, công nghệ chống dịch, quét QR, khai báo y tế điện tử

Qua giám sát 13.579 trường hợp ho, sốt từ dữ liệu khai y tế điện tử và phản ánh của người dân trên các nền tảng phòng, chống dịch Covid-19, Hồ Chí Minh đã phát giác nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 40% số F0 của thành phố đợt này.

 

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch nhanh

Trước tình tiết bệnh dịch phức tạp tại Thủ đô và các địa phương trên cả nước, nhất là sự xuất hiện của những ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa định vị được nguồn lây, UBND thành thị Hồ Chí Minh đã quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố từ 6h ngày 24/7.

Ứng dụng công nghệ trong rà soát, phân loại danh sách những người khai báo y tế điện tử có biểu lộ ho, sốt trên nền tảng, ứng dụng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 như Bluezone, tokhaiyte.vn là những biện pháp được Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng.

Để có dữ liệu phục vụ cho công tác khoanh vùng, nhanh chóng phát giác các ca nhiễm, nghi nhiễm bằng công nghệ, ngay trong Chỉ thị 17 ngày 23/7 về giãn cách xã hội toàn thủ đô Hồ Chí Minh, lãnh đạo phố xá đã đề xuất người dân khai báo y tế hàng ngày trên trang web tokhaiyte.vn hoặc các phần mềm NCOVI, Bluezone và liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác…

Các cơ sở kinh doanh, trung tâm thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách cũng sẽ được thành phố yêu cầu khống chế toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng cách quét mã QR.

40% F0 được Hà Nội phát hiện qua sàng lọc từ dữ liệu khai báo y tế điện tử
Tăng cường khai báo y tế điện tử, xét nghiệm sàng lọc đã được Hồ Chí Minh định vị là biện pháp quan trọng trong phòng trừ dịch Covid-19. (Ảnh: Trọng Đạt)

Liên tục sau đó, lãnh đạo thành phố đều đặn kêu gọi  người dân khai báo y tế điện tử hàng ngày, đặc biệt là những người có biểu lộ ho, sốt nhằm giúp các cơ quan y tế kịp lúc phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng, từ đó chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/7, sau tuần đầu tiên thực hiện giãn cách, Hồ Chí Minh có 2.326.921 tình huống khai báo y tế trên hệ thống phần mềm, số tờ khai mỗi ngày trên 70.000 trường hợp. Riêng ngày 31/7, đã có hơn 1.000 trường hợp khai báo có biểu hiện ho sốt khó thở, trong đấy 666 trường hợp khai báo trên phần mềm Bluezone, 342 tình huống khai qua tokhaiyte.vn.  Tính đến giữa tháng 8, số tình huống khai báo y tế, phản ánh thông tin qua các nền tảng công nghệ phòng trừ dịch lên tới gần 13.600.

Phát hiện gần 800 F0, F1 từ sàng lọc dữ liệu khai báo y tế điện tử

Sự quyết liệt của Hồ Chí Minh trong việc đòi hỏi người dân, các cơ quan, tổ chức thi hành nghiêm quy định khai báo y tế điện tử và quét mã QR khi vào ra địa điểm công cộng đã giúp bộ phận y tế kịp lúc phát hiện những ca nhiễm dịch trong cộng đồng.

 

Vào đầu tháng 8, các nền tảng công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 đã giúp tìm kiếm được 5.500 trường hợp liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga tại Hồ Chí Minh sau 1 giờ. Theo các chuyên gia, nếu áp dụng theo cách truyền thống, thủ công khó cũng có thể tìm ra nhanh chính xác như vậy.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Sở Y tế Hồ Chí Minh ngày 16/8, qua quan sát 13.579 tình huống ho, sốt được người dân phản ánh qua các ứng dụng công nghệ phòng chống dịch như Bluezone, tokhaiyte.vn, thành phố đã ghi nhận 95 tình huống dương tính với SARS-CoV-2.

Từ các ca F0 nêu trên, thành phố đã mở rộng rà soát, tiếp tục xét nghiệm những tình huống liên quan và phát giác thêm 691 ca mắc tại cộng đồng. Tổng số ca F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có dấu hiệu nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành thị trong đợt dịch thứ tư.

Theo đại diện Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia, với những địa phận chưa hiện hữu nhiều ca nhiễm Covid-19, việc phát giác nhanh, khoanh vùng dập dịch là một trong số ưu ái hàng đầu. Để đảm bảo thần tốc việc phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm dịch, phần mềm công nghệ được đánh giá là biện pháp hữu hiệu.

Ông Đỗ Lập Hiển, thành viên thường trực của Trung tâm cho biết, những ngày qua, số ca F0 trong cộng đồng tại Hồ Chí Minh đang đi ngang và có triệu chứng giảm xuống. Đây là một tín hiệu đáng mừng, là thành tựu của đội quân tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính quyền. Trong đó, công nghệ đang góp phần trở thành “lá chắn” chẳng thể thiếu, tạo thành những “nền tảng quốc dân”.

“Trong 1 tuần tính từ lúc khi Hồ Chí Minh chính thức khai thác các dữ liệu khai báo y tế và thông tin phản ánh dịch bệnh của người dân trên những nền tảng công nghệ do Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia triển khai, Trung tâm đã cung cấp gần 14.000 bản khai tin tức và hàng trăm trường hợp có nguy cơ nghi nhiễm. Qua đó, bộ phận y tế đã xác định chính xác 95 trường hợp F0 và 700 trường hợp F1″ – ông Đỗ Lập Hiển tin tức thêm.

Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid -19 quốc gia khuyến nghị người dân khai báo y tế hàng ngày và xuất trình mã QR khi tới nơi công cộng. Các địa chỉ công cộng phải thực hành nghiêm việc quét mã QR của người đến. 

Các app bổ trợ phòng chống dịch Covid-19 hiện đã hoạt động trên một nền tảng dữ liệu thống nhất và cấp ra mã QR thống nhất. Mỗi app có các chức năng riêng nhưng đều khai thác chung kho dữ liệu. Với mỗi chức năng, người dân cũng đều có thể tùy chọn app theo yêu cầu.

Để khai khai báo y tế điện tử, người dân cũng có thể có thể khai qua trang tokhaiyte.vn hoặc qua app Bluezone, VHD hay NCOVI. Đơn cử, với app Bluezone, ngoài cách quét mã QR của địa chỉ được treo, dán ở những địa thế dễ thấy, người dân còn có thể khai báo bằng cách xuất trình QR -Mở ứng dụng Bluezone và xuất trình mã QR cá nhân để quản lý địa chỉ quét mã. Trường hợp không có smartphone, người dân có nhờ người khác khai báo hộ và in mã QR cá nhân để mang theo, phục vụ cho việc khống chế vào ra tại các chốt kiểm dịch, bệnh viện, cơ quan, công sở, địa chỉ công cộng…

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, giải pháp công nghệ, công nghệ chống dịch, quét QR, khai báo y tế điện tử

Nội dung 40% F0 được Hồ Chí Minh phát hiện qua sàng lọc từ dữ liệu khai báo y tế điện tử – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác