Microsoft Imagine Cup Junior 2022 – Trao quyền ‘làm chủ’ cho thế hệ tương lai – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Microsoft Imagine Cup Junior 2022 – Trao quyền ‘làm chủ’ cho thế hệ tương lai – Tin Công Nghệ Công nghệ thay đổi thế giới như thế nào, trí tuệ nhân tạo đóng góp gì trong đó… là những câu hỏi được các em học sinh khám phá và tự mình hiện thực hóa qua các ý tưởng sáng tạo tại “mùa” Imagine Cup Junior đầu tiên ở Việt Nam.

Công nghệ thay đổi ngoài nước như thế nào, trí tuệ nhân tạo đóng góp gì trong đó… là những câu hỏi được các em học sinh khám phá và tự hiện thực hóa qua các ý tưởng sáng tạo tại “mùa” Imagine Cup Junior đầu tiên ở Việt Nam.

 

Cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng thực lực

Microsoft Imagine Cup Junior 2022 - Trao quyền ‘làm chủ’ cho thế hệ tương lai

Imagine Cup Junior là hội thi do Microsoft tổ chức, dành cho lứa tuổi từ 13 – 18 tuổi trên ngoài nước để học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học… và cách phần mềm công nghệ để hiện thực hóa các ý tưởng, giúp thay đổi và thành lập một ngoài nước tốt đẹp hơn.

Ở trình độ “nhập môn”, các đội sẽ được đào tạo 6 bài học sử dụng công nghệ AI để bổ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp mà hành tinh đang phải đương đầu trên 5 lĩnh vực chính gồm: AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.

Đồng hành cùng các đội là những chuyên gia, các kỹ sư công nghệ tin tức của Microsoft và các đối tác. Đặc biệt, biết bao cố vấn trong số đó đã có kinh nghiệm tham dự Imagine Cup (dành cho sinh viên), hiện đang nắm giữ những địa thế quan trọng về AI trong các tập đoàn lớn tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, trong năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, hội thi đã thu hút 240 đội từ các trường THCS, THPT khắp toàn quốc đăng ký và 84 đội trong số đó đã được chọn lựa lọt vào vòng Quốc gia. Các bài thi được sáng tạo với nhiều giải pháp ý nghĩa và có độ thực tiễn cao. Trong đó, lĩnh vực AI cho Sức khỏe được những đội thi chú ý hơn cả, một số ý tưởng được ban tổ chức đánh giá là có thực lực phát triển thành biện pháp hoàn tất để đưa vào cuộc sống.

“Đường đua” nhỏ, ý nghĩa lớn

Đại diện Ban tổ chức cho biết, tuy là năm đầu tiên Imagine Cup Junior đến với Việt Nam, song đã nhận được sự hưởng ứng khá tích cực từ những trường và các em học sinh. Mặc dù cả thầy và trò đều đang có ít hiểu biết với cuộc thi như vậy nhưng đều rất hào hứng bởi chất công nghệ, ý nghĩa nhân văn cũng như sự khuyến khích sáng tạo.

 

Bên cạnh đó, những nút thắt về quy trình tiến hành hay chuyên môn bổ trợ đều nhận được tham vấn tận tình, tỉ mỉ từ Ban giám khảo và dàn cố vấn dày dặn hiểu biết từ cuộc thi.

Lần trước mắt tham gia cuộc thi, các trường đều có sự trang bị rất kỹ lưỡng, từ việc tập hợp đội thi, định vị đề tài, thảo luận ý tưởng cho tới khâu trình bày giải pháp. Rất nhiều ý tưởng sáng tạo mang ý nghĩa thiết thực đã được gửi về, khiến hội đồng giám khảo các trường “đau đầu” trong việc lựa chọn bài thi tốt nhất để gửi tham dự vòng quốc gia. Trong số đó có thể kể đến trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng – chiếc nôi của 1 trong 20 đội xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022. Ngoài việc phát động học trò tham gia, trường còn tham khảo tư vấn từ Ban tổ chức, triển khai sơ loại 1 cách khách quan, sáng tỏ và tổ chức 1 cuộc thi cấp trường với điều khoản tương tự. Qua đó, tuyển chọn được 3 đề cử tham dự hội thi và sau đó có đội Suicide Squad lọt top 20 đội xuất sắc nhất của vòng quốc gia hội thi Imagine Cup Junior 2022.

Microsoft Imagine Cup Junior 2022 - Trao quyền ‘làm chủ’ cho thế hệ tương lai
 Đội thi Suicide Squad (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) – một trong 20 đội xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Theo thầy Nguyễn Hữu Siêu (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), việc gắn kiến thức với những vấn đề thực tế cuộc đời đã là một phần trọng trách của mỗi giáo viên. Bên cạnh đó, có nhiều kiến thức không nằm trong giáo trình, nhưng trường vẫn khuyến khích các học trò tham gia và nghề giáo bổ trợ các em. Qua đó tạo nên sự chủ động tiếp cận kiến thức, cũng giống cọ xát các cơ hội thực tế, gắn kiến thức mà các em thu nhận được với việc xử lý những vấn đề hàng ngày.

Liên quan đến chủ đề công nghệ, trường Lê Quý Đôn đã tham gia các hội thi nghiên cứu khoa học trong nhiều năm, nhất là hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức thường niên. Nhà trường cũng đều đều tổ chức hội thi cấp trường để chọn lựa học trò thi cấp thành phố, đặc biệt trong nghề công nghệ. Trường cũng nhận thấy, xu thế công nghệ đang phát triển rất nhanh, việc tham gia những hội thi về khoa học – công nghệ có công hiệu khích lệ các em trong việc nâng lên kiến thức, tiếp cận nhiều hơn với các tiến bộ của nhân loại, nhất là sử dụng thời gian và các thiết bị cá nhân (máy tính, điện thoại) 1 cách hữu ích hơn.

“Với cuộc thi này, chúng tôi xem là cơ hội để các em tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề trong cuộc sống, phát huy tính sáng tạo, đến với các “bài tập lớn” của cuộc đời để giúp cộng đồng giải quyết các khó khăn”, thầy Siêu cho biết. 

Hiện tại, các đội lọt top 20 đang tham gia tập huấn chuyên sâu và nhận sự tư vấn, góp ý của các chuyên gia Microsoft Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương để trang bị bài thi tốt nhất tham gia vòng thi cấp thế giới. Tất cả đều kỳ vọng cũng có thể đạt được thành tích cao trong cuộc thi và ghi dấu ấn trong lượt trước mắt Việt Nam tham dự sân chơi Imagine Cup Junior toàn cầu.

Doãn Phong

trí tuệ nhân tạo, AI, Microsoft

Nội dung Microsoft Imagine Cup Junior 2022 – Trao quyền ‘làm chủ’ cho thế hệ tương lai – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác