Những Thông Tin Cơ Bản Về Thiết Bị Mạng


Những cái tên như Switch, Router hay Hub chắc chắn sẽ không còn lạ lẫm với những ai có chút kiến thức về công nghệ. Đây là những thiết bị mạng cần có để chúng ta có thể kết nối đường truyền Internet tới các máy tính trong gia đình, văn phòng,… Và từng thiết bị kia đều có các đặc điểm riêng biệt khác nhau, đóng những vai trò khác nhau trong việc truyền tín hiệu Internet. Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ mang tới độc giả những định nghĩa cơ bản nhất về 5 thiết bị mạng thông dụng nhất, gồm Repeater, Hub, Switch, Router và Gateway.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

 • 1. Repeater là gì?
 • 2. Khái niệm về Hub:
 • 3. Thiết bị mạng Bridge là gì?
 • 4. Switch là gì?
  • Những tên thường gọi khác của Switch
  • Những lưu ý quan trọng về switch
  • Nhà sản xuất Switch thông dụng
  • Mô tả về Switch
  • Nhiệm vụ chính của switch
 • 5. Router là gì?
 • 6. Thiết bị Gateway là gì?

1. Repeater là gì?

Với những nơi có không gian rộng lớn, tín hiệu đường truyền giữa các máy thính thường sẽ giảm đi. Những máy tính nào ở cách xa nguồn phát tín hiệu sẽ yếu hơn so với những thiết bị ở gần. Vì thế, bạn cần đến những thiết bị có khả năng khuếch tán tín hiệu, để từ đấy có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng khỏe hơn.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được khuếch đại, từ đấy cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để cũng đều có thể đến được những địa thế xa hơn. Nếu bạn mong muốn đáp ứng vận tốc băng thông với những khu vực văn phòng làm việc lớn, hay sử dụng trong điện tín, truyền thông tin qua sợi quang,… thì bạn nên lựa chọn Repeater.

2. Khái niệm về Hub:

Hub sở hữu nhiều cổng từ 4 lên tới 24 cổng, và được tính như là một Repeater nhiều cổng. Khi tin tức được truyền tín hiệu vào một cổng của Hub, các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Hiện nay có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub:

 • Active Hub : loại Hub này thường được sử dụng thông dụng hơn rất nhiều, càng phải được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch tán tín hiện đến và chia nhỏ ra những cổng còn lại để đảm bảo vận tốc tín hiệu cần thiết khi sử dụng.
 • Smart Hub : hay còn xem là Intelligent Hub cũng đều có chức năng làm việc tựa như như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

3. Thiết bị mạng Bridge là gì?

Nếu Repeater là lớp thứ nhất trong mô hình OSI thì Bridge là lớp thứ hai trong loại hình này (Data Link Layer). Công cụ này được dùng để làm kết nối giữa hai mạng để hình thành một mạng lớn, chẳng hạn cầu nối giữa hai mạng Ethernet.

Khi có một máy tính này truyền tín hiệu tới một máy khác với hai mạng hoàn toàn khác nhau, thì Bridge sẽ sao chép lại gói tin và gửi nó tới mạng đích.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Như vậy, dù các máy tính thuộc mạng khác nhau vẫn cũng có thể có thể truyền tín hiệu cho nhau mà chẳng nên biết tới sự xuất hiện của Bridge, do nó hoạt động trong suốt. Một Bridge cũng có thể có thể xử lý được rất nhiều lưu thông trên mạng cũng như địa điểm IP và một lúc. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng cho các mạng tốc chiều cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

4. Switch là gì?

Switch được coi như một Bridge nhiều cổng. Tuy nhiên, Bridge chỉ có 2 cổng làm việc để liên kết thì Switch lại có khả năng kết nối được nhiều hơn tùy thuộc vào số cổng có trên Switch. Công cụ này có 2 chức năng chính là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích, xây dựng các bảng Switch.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Switch là thiết bị phần cứng mạng cấp phép liên lạc giữa các thiết bị trong 1 mạng, tỉ dụ như mạng gia đình cục bộ của bạn. Hầu hết các router trong doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình đều có những Switch tích hợp.

Những tên thường gọi khác của Switch

Switch được gọi chuẩn xác hơn là Network Switch (thiết bị chuyển mạng), mặc dầu bạn hiếm khi thấy thiết bị này được gọi với cái tên như vậy. Một Switch cũng thường được coi là hub chuyển mạch.

Những lưu ý quan trọng về switch

 • Switch được tìm thấy ở cả hai hình thức không được quản lý và quản lý.
 • Switch không được quản lý không có tùy chọn và chỉ đơn giản là làm việc ngay lập tức.
 • Switch được quản lý có các tùy chọn nâng lên có thể được định cấu hình. Switch được quản lý cũng chứa phần mềm, được gọi là firmware cần được cập nhật, do nhà cung cấp Switch phát hành.
 • Switch chỉ kết nối với những thiết bị mạng khác thông qua cáp mạng và do đấy không yêu cầu các driver để hoạt động trong Windows hoặc các hệ điều hành khác.

Nhà sản xuất Switch thông dụng

Có nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng, trong đấy những nhà sản xuất switch phổ biến nhất là: Cisco, Netgear, HP, D-Link.

Mô tả về Switch

Switch kết nối các thiết bị mạng không trùng lặp lại với nhau, như các máy tính, và cho phép các thiết bị đó liên lạc với nhau. Switch có một số cổng mạng, đôi lúc cũng có thể lên tới hàng chục cổng, để kết nối nhiều thiết bị với nhau.

Thông thường, một Switch kết nối vật lý, thông qua cáp mạng, đến một router và sau đó về mặt vật lý, một lần nữa thông qua cáp mạng, tới các card giao diện mạng trong bất kỳ thiết bị mạng nào bạn có.

Nhiệm vụ chính của switch

Dưới này là một số điều thông dụng mà bạn cũng có thể thực hành liên quan đến Switch được quản lý:

 • Thay đổi mật khẩu của Switch
 • Cập nhật firmware của Switch

Tốc độ hoạt động của Switch cao hơn biết bao so với Repeater, khả năng hoạt động cũng tích cực hơn do cung cấp đa dụng hơn như tạo mạng LAN ảo (VLAN).

5. Router là gì?

Router được xếp ở lớp thứ 3 của mô hình OSI (Network Layer), có trọng trách kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau.

Router kết nối các dòng mạng khác nhau, từ các Ethernet cục bộ tốc chiều cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm. Nhưng khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge, do luôn phải tính toán để tìm ra đường đi cho các gói tín hiệu, đặc biệt khi kết nối với các mạng không cùng tốc độ thì lại cần phải phải làm việc nhiều hơn.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

6. Thiết bị Gateway là gì?

Gateway kết nối hai mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính trong số mạng sử dụng các giao thức khác nhau cũng có thể đơn giản kết nối được với nhau.

Gateway có khả năng phân biệt các giao thức, phần mềm khi chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác, chuyển đổi một phiên làm việc từ xa.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng
 • Tìm hiểu khái niệm cơ bản về hệ thống file trong Linux
 • 4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác