4 Mẹo Giám Sát Và Hạn Chế Lưu Lượng Router


Bạn đang xem một bộ phim trên Netflix thì đột nhiên tín hiệu Internet bị gián đoạn. Màn hình dường bị “đóng băng”. Điều gì đã làm Internet bị chậm đột ngột như vậy?

Nếu đứa bạn đang sử dụng thiết bị di động, máy tính xách tay, máy chơi game (console) hoặc máy tính trong phòng ngủ thì rất có thể, bạn sẽ phải đương đầu với các vấn đề liên quan đến băng thông. Giải pháp cho vấn đề đây là gì? Làm ra sao để bạn chắc chắn rằng bọn trẻ đang ngủ yên chứ không phải phát trực tuyến video trong chăn?

Tùy chọn tốt nhất là quản lý việc sử dụng Internet ngay tại nhà trực diện từ router. Sau này là cách khống chế Internet ngay trong chính ngôi nhà của bạn!

Làm sao để quan sát việc sử dụng mạng gia đình?

 • Quản lý việc sử dụng Internet tại gia là giám sát hay “gián điệp”?
 • 4 mẹo quan sát và hạn chế lưu lượng router
  • 1. Điều chỉnh lưu lượng router thông qua cài đặt Quality of Service (QoS)
  • 2. Ghi nhật ký và theo dõi lưu lượng router
  • 3. Chặn việc sử dụng Internet bằng cách sử dụng lịch biểu
  • 4. Chặn một số hành vi sử dụng Internet nhất định
 • Có thể chặn tất cả thiết bị khỏi Internet không?

Quản lý việc sử dụng Internet tại gia là quan sát hay “gián điệp”?

Rất may, có nhiều cách bạn có thể sử dụng router để theo dõi lưu lượng truy cập mạng gia đình. Bạn cũng có thể chặn lưu lượng truy cập trong các khoảng thời gian và ngày nhất định, ưu tiên cao hơn cho những thiết bị cụ thể, quan trọng hơn đối với gia đình và tìm ra thiết bị nào đang tiêu thụ nhiều dữ liệu nhất.

Biết cách giám sát lưu lượng và mức sử dụng thông qua router rất quan trọng, đặc biệt là với một gia đình có lượng băng thông không quá “dồi dào”.

Ngoài ra, việc quan sát ở cấp router có vẻ không phức tạp như cài đặt các quyền kiểm soát của phụ huynh hoặc ứng dụng quan sát trực tiếp khác trên các thiết bị của con cái (một cuộc đấu tranh “tế nhị” đối với nhiều phụ huynh). Cài đặt chương trình theo dõi hoặc quan sát sẽ băng qua ranh giới giữa các việc theo dõi và “rình rập”, điều mà không bố mẹ nào muốn làm.

4 mẹo quan sát và có hạn lưu lượng router

1. Điều chỉnh lưu lượng router thông qua cài đặt Quality of Service (QoS)

Cài đặt QoS trên router

Một trong số điều đầu tiên phải làm là cung cấp cho hệ thống giải trí phòng tiếp khách mức ưu tiên cao nhất lúc sử dụng băng thông có sẵn đến và từ Internet. Cài đặt Quality of Service (QoS) trên router cấp phép bạn điều chỉnh đường truyền cho những ứng dụng và thiết bị riêng lẻ trên mạng gia đình.

Vị trí của menu QoS, cũng giống các tùy chọn trong menu, thay đổi tùy theo router.

Tuy nhiên, đối với đa số các phần, trong menu QoS, bạn sẽ cần kích hoạt một cài đặt ưu tiên sử dụng Internet nào đó. Cài đặt này là chỗ bạn chỉ định chừng độ ưu ái kết nối cho 1 thiết bị cụ thể.

Thông thường, bạn chỉ định mức độ ưu tiên trung bình cho những thiết bị để ngay khi khi nó đòi hỏi nhiều băng thông, thiết bị đó cũng không làm ảnh hưởng đến những thiết bị mạng khác được kết nối. Tuy nhiên, nếu bạn có một công cụ phát trực tuyến chẳng thể sử dụng vì băng thông đang bị những thiết bị khác tiêu tốn, hãy đặt chừng độ ưu ái cao cho nó để xử lý vấn đề.

2. Ghi nhật ký và theo dấu lưu lượng router

Nếu bạn tò mò về các thứ đang tiêu tốn băng thông trong mạng gia đình của mình, thì chẳng cần phải loay hoay cài đặt thiết bị quan sát trên mọi thiết bị sử dụng mạng đâu. Hầu hết các router đều cung cấp khả năng ghi nhật ký việc sử dụng Internet (cả lưu lượng đến và đi). Tùy chọn để ghi lưu lượng router thường được tìm thấy trong phần Administrator trong menu router.

Ghi nhật ký lưu lượng

Khi tìm thấy menu Administrator, hãy tìm một menu có tên là “Log” (hoặc tựa như như vậy). Bạn nên tìm tùy chọn cho phép ghi nhật ký lưu lượng đến, đi hoặc mọi thứ lưu lượng router. Sau đó, chờ đợi một lúc và kiểm tra nhật ký lưu lượng đến và đi trên router.

Kiểm tra phần Outgoing log để nắm được một số thông tin về những trang web mà cô bạn đang truy cập.

Kiểm tra Outgoing Log

Khi bạn mở phần nhật ký, hãy tìm địa chỉ IP tương ứng với máy tính trong danh sách, sau đó là địa chỉ IP gửi đi xuất hiện dọc theo danh sách. Tùy thuộc vào router đang sử dụng, bạn sẽ thấy địa chỉ IP hoặc tên trang web thực tế. Nếu đang sử dụng router cũ, đừng lo lắng. Hãy truy cập trang MXToolBox Reverse IP Lookup, nhập địa điểm IP và tìm kiếm. 

Không phải mọi trang web đều được hiển thị, nhưng bạn sẽ nắm được phần lớn các website mà con tôi đã truy cập. Reverse IP lookup (dùng IP phân giải ra tên trang web) chắc chắn là một trong những cách dễ nhất, kịp thời nhất để tìm ra những gì con bạn đang làm trên mạng gia đình và làm tốn kém biết bao băng thông.

Có thể bạn sẽ tìm thấy các địa chỉ IP liên kết tới Facebook, YouTube, Netflix, Twitch, v.v… – những trang web thông dụng trên Internet. Ít nhất bạn cũng nhận được một số lời lý giải về những điều đang tốn kém băng thông.

3. Chặn việc sử dụng Internet bằng cách sử dụng lịch biểu

Nếu bạn chuyện trò với con cái về việc ngưng sử dụng Internet vào đêm khuya, nhưng chúng lờ đi và vẫn lén đem các thiết bị điện tử vào phòng ngủ và lướt web đến rạng sáng, bạn có nhiều lựa chọn khác để giải quyết việc này.

Nhiều router cung cấp cho bạn tùy chọn chặn việc sử dụng Internet từ mạng theo lịch trình đã đặt. Ví dụ, bạn có thể chặn truy cập Internet trên các thiết bị con của bạn từ 9 giờ tối vào những ngày trong tuần.

Tìm địa chỉ MAC của thiết bị

Việc lập kế hoạch chặn Internet thường không khó để thiết lập. Đầu tiên, bạn cần định vị địa chỉ MAC của thiết bị muốn giới hạn thời gian sử dụng. Địa chỉ MAC là một mã định danh duy nhất cho một thiết bị, được hardcode tại thời điểm sản xuất. Trên đa số các router, bạn cũng có thể có thể tìm thấy địa chỉ MAC của thiết bị trong menu Local Network.

Tìm địa chỉ MAC

Menu Local Network sẽ hiển thị tất cả những kết nối thiết bị ngày nay và gần đây cho router. Bên dưới hoặc cạnh bên các địa chỉ IP, bạn sẽ thấy một chuỗi gồm sáu cặp chữ và số (dạng như A8:BE:1C:F4:D0:3A ). Xác định tên của thiết bị đứa bạn sử dụng, sau đó sao chép giá trị địa chỉ MAC.

Khi bạn tìm thấy địa điểm MAC cho những thiết bị bạn giới hạn, bạn phải tìm menu “Access Restrictions”. Hãy nhớ rằng, menu này cũng có thể có thể có 1 tiêu đề khác, tùy thuộc vào model router. Tại đây, bạn có thân xác định một số chủ trương khác nhau cho thiết bị của con trẻ và tùy chỉnh những quy tắc truy cập Internet cụ thể cho chúng.

Tìm menu “Access Restrictions”

Tạo lịch trình hạn chế thời gian sử dụng Internet

Hãy tạo chủ trương hoặc quy tắc lịch biểu Internet mới, sau đó thêm địa chỉ MAC đã sao chép trước đó. Tiếp theo, định vị các hạn chế truy cập bạn muốn áp dụng cho thiết bị đó. Tùy thuộc vào từng router, bạn cũng có thể điều tiết các khoảng thời gian.

Chẳng hạn, một model router Linksys không cho phép các có hạn bắt đầu từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, vì thế bạn sẽ phải thi hành hai quy tắc cùng theo đó để tăng cường lẫn nhau.

Tạo lịch trình hạn chế

Vì bạn đang sử dụng địa điểm MAC của những thiết bị riêng lẻ, bạn có thể tạo các quy tắc cụ thể cho mỗi thiết bị. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ, hãy chỉ định một quy tắc riêng cho thiết bị của chúng. Hoặc nếu cô bạn đã lớn và đang phải ôn thi, bạn cũng có thể tăng lịch trình Internet của chúng thêm một giờ (miễn là chúng thực thụ sử dụng nó để học!).

Áp dụng quy tắc cho từng thiết bị

Kiểm soát lịch trình internet có lẽ là một trong các cách tốt nhất để quản lý việc sử dụng internet của con bạn. Nếu bạn có con cái (hoặc bất kỳ ai khác) không tôn trọng yêu cầu ngừng sử dụng Internet sau 1 thời điểm nhất định, bạn cũng đều có thể tự mình xử lý.

Chỉ cần lưu ý rằng những đứa trẻ “tinh ranh” cũng có thể tìm ra cách thay đổi địa điểm MAC của thiết bị. Nếu chúng làm như vậy, mọi hạn chế ở cấp bậc router mà bạn đã thiết lập bằng cách dùng địa điểm MAC sẽ bị vô hiệu hóa.

4. Chặn một số hành vi sử dụng Internet nhất định

Nếu đứa bạn chịu vâng lời và sử dụng Internet một cách có trách nhiệm, bạn cũng có thể có thể chẳng cần bất kỳ lời dặn nào trong bài viết này. Nhưng nếu cô bạn có khuynh hướng làm những việc như sử dụng VPN để bỏ lỡ các bộ lọc Internet hoặc sử dụng proxy để torrent nội dung bất hợp pháp, bạn có thể cần phải “mạnh tay” lớn.

Tùy thuộc vào mỗi router, bạn có thể có quyền truy cập vào các công cụ nâng lên như chặn việc truyền qua VPN hoặc các quyền kiểm soát riêng cho các tập lệnh web quan trọng như Java, AJAX và ActiveX. Một số router cho phép bạn chặn cookie và cả việc sử dụng proxy nữa.

Chặn một số hành vi nhất định

Việc cô bạn cấu hình trình duyệt hoặc máy tính như ra sao không quan trọng. Router kiểm soát nguồn Internet đến và đi từ căn nhà của bạn, cho nên nó nắm được tất cả tất cả diễn ra trên mạng.

Có thể chặn tất cả thiết bị khỏi Internet không?

Hãy nhớ rằng không có gì là tuyệt đối. Nếu đứa bạn đủ thông minh, chúng sẽ tìm cách khắc phục các giới hạn trong việc sử dụng Internet bạn đã thiết lập ở cấp bậc router.

Có lẽ chúng sẽ tìm ra mật khẩu admin của router hoặc tìm cách “vượt mặt” thiết bị này. Nếu cô bạn có quyền truy cập vào điện thoại sáng dạ với gói dữ liệu hợp lý, chúng cũng có thể có thể sử dụng thiết bị đó làm điểm phát sóng WiFi, và tất nhiên khi đo những hạn chế bạn thiết lập trên router sẽ không còn giá trị.

Tuy nhiên, những lời dặn trên đây sẽ không ít giúp bạn thử quản lý những gì xảy ra trong mạng gia đình của mình, cũng giống cách mọi người truy cập Internet từ đó. Bạn cũng đều có thể chẳng cần sử dụng mọi thứ các tùy chọn nêu trên. Việc siết chặt những có hạn trong việc sử dụng Internet quá mức có thể khuyến khích con cái bạn thành lập thói quen duyệt web hợp lý hơn.

Tất nhiên, đừng quên rằng việc trò chuyện chính trực với trẻ vẫn là cách tốt nhất. Nhưng nếu việc đó không có tác dụng, bạn cũng còn những công cụ trong tay để làm chủ tình hình.

Trong khi thi hành những thiết lập trên router, nhân tiện hãy kiểm tra xem có vị khách không mời nào đang truy cập mạng của bạn không.

Chúc bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác