Một Số Sai Lầm Cần Tránh Khi Dựng, Tự Lắp Máy Tính để Bàn – PC


Như chúng ta đã biết, 1 cái máy tính bàn được dựng lên từ các phần tử cơ bản như dưới đây:

  • Màn hình
  • Case – thùng máy tính. Trong này có chứa: bộ vi giải quyết – CPU, bộ nhớ RAM, nguồn, card màn hình (onboard hoặc card rời), mainboard – bo mạch chủ, ổ cứng, card âm thanh – sound (cắm ngoài – cái này là tùy chọn), bàn phím, chuột, bàn di chuột…

Và các bạn cũng có thể thấy, việc phối hợp những linh kiện trên sao cho hợp lý nhất dựa theo nhu cầu sử dụng và chi phí cần phải có bỏ ra, vấn đề này sẽ cần đến kinh nghiệm và hiểu biết của chúng ta về máy tính. Nhưng không phải ai cũng nắm vững những tin tức đó. Trong bài viết dưới đây, Trường Thịnh Group sẽ đưa ra một số sai lầm, lỗi cơ bản khi ta dựng cấu hình 1 cái máy tính để bàn, cũng giống thao tác tháo lắp chỗ linh kiện đó.

  • Các công cụ trực tuyến tốt nhất giúp bạn tự lắp ráp, build máy tính

1. Nhầm lẫn cáp nguồn?

Cáp – cable nguồn tại đây là sợi dây điện kết nối giữa nguồn – Power với các thành phần khác trong thùng máy tính, thí dụ như card màn hình rời, mainboard, ổ cứng… và có nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất giờ đây là cáp 8 pin – chân cắm giữa bộ nguồn và VGA, loại còn sót lại sẽ cắm vào mainboard – bo mạch chủ. Nhưng mọi người hãy cẩn trọng ở bước này! Vì hình dáng của chúng khá giống nhau nên có tình huống cắm nhầm, và do vậy nguồn sẽ không cấp đủ điện cho mainboard và dẫn đến hiện tượng bật máy không lên, mặc dầu quạt nguồn vẫn chạy.

Cáp nhỏ hơn là loại 6 pin – chân và 2 chân dành PCIe để cắm vào VGA rời, khi ghép lại cũng sẽ tạo thành cái 8 pin. Và các bạn nhớ để ý kỹ, đừng nhầm lẫn ở bước này.

2. Cắm VGA rời nhầm khe?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đúng là biết bao người lầm lẫn chỗ này. Cứ nghĩ rằng chỗ nào có khe, có rãnh là ta cắm VGA vào và chạy. Nhưng thực tế đâu phải như vậy? Anh em cần nhớ như này nhé:

  • VGA chỉ được cắm vào khe – rãnh PCI – Express trên mainboard – bo mạch chủ mà thôi. Trên main cũng ghi rất rõ, và có ký hiệu đàng hoàng cho khe cắm này!

  Khe PCI Express trên mainboard

Để chắc chắn hơn nữa, các bạn hãy đọc sách kèm theo Mainboard. Nhà sản xuất có ghi chú đầy đủ chi tiết, tin tức của mọi thứ phần tử trên bo mạch chủ.

1 mẹo nữa để biết chính xác khe PCI Express là ở cuối rãnh thường sẽ có một chiếc lẫy, ngàm đề cố định card đồ họa sau khi gắn vào, các rãnh PCI khác thường không có.

3. Gắn sai dây tín hiệu của nút bật tắt, nút khởi động lại:

Cái này đúng là tương đối khó thật. Vì gần như là chỉ có thợ hoặc các bạn hay lắp máy mới rành những chi tiết này. Tất cả những nút bật tắt, khởi động lại, cổng USB, đèn LED của case… đều nằm cùng 1 khu vực, và tùy vào từng mainboard mà nhà sản xuất lại có quy định về những tín hiệu này khác nhau. Mẹo tại đây là gì? Đọc sách mainboard, hoặc nhìn vào màu sắc, tín hiệu tương ứng của chân

 

Các dây tín hiệu nối chỉ có 2 chân, và chúng tương đối nhỏ. Do vậy hãy ưu tiên cắm trước tiên để nhìn cho rõ.

4. Không cắm chặt dây cáp nguồn?

Tương tự như lỗi gặp ở trường hợp 1, đó là đã cắm đúng cáp nguồn, bật vẫn thấy quạt nguồn chạy nhưng sao màn hình không lên tín hiệu? Hãy kiểm tra lại khúc đầu nối cáp của nguồn và mainboard. Các bạn lưu ý là phải cắm thật chặt. Nhiều tình huống cháy nổ đã xảy ra chỉ vì cắm cáp nguồn không kỹ, hãy cẩn thận!

Cable nguồn nối Power và bo mạch chủ

5. “Nhồi nhét” ổ cứng?

Có biết bao người gọn gàng, kỹ tính, nên sau khi cắm hết các dây cáp cần có trong thùng case, họ bó hết các dây cáp vào với nhau cho… gọn! Nhưng nhiều khi họ thao tác quá tay, nên các đầu mối nối tín hiệu của ổ cứng, VGA… với nguồn thường xuyên bị lệch, hỏng. Hoặc dễ dàng hơn là gắng gượng nhồi nhét, gò ép ổ hdd vào 1 chỗ nào đó mà không hiểu được thao tác đó vô tình làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nhất là các cable nối SATA của ổ cứng, sợi cáp này nhỏ, dẻo, thậm chí nhiều người còn bẻ gập đầu nối cable này để cuốn lại cho gọn.

Lời khuyên ở đây là đừng làm như vậy, để chúng bừa bãi cũng không sao, miễn sao đầu nối ổn định và khả năng tản nhiệt tốt. Khi bạn đóng case lại thì chúng cũng gọn gàng! Vì không có ai nhìn vào bên trong case nếu bạn không mở ra.

Cable SATA nối ổ cứng với bo mạch chủ

6. Quên cắm quạt Chip – CPU?

Vâng, lại 1 lỗi cơ bản nữa. Nhiều lúc chúng ta cứ nghĩ đầy đặn rồi, nhưng thực ra lại thiếu cái cơ bản nhất. Đó là quạt chip. Nhiều mainboard có cơ chế tự ngắt hoặc không khởi động nếu quạt chip không chạy, để đảm bảo an toàn cho mainboard và CPU. Quạt chip ở này là cái jack nhỏ có 4 chân (các bạn xem hình dưới), và thường cắm vào rãnh tương ứng ở gần khu vực CPU và nguồn trên mainboard.

Quạt CPU

Nhiều dòng mainboard cũ không có cơ chế tự ngắt, nên nếu bạn quên cắm quạt chip sẽ rất nguy hiểm. Vì khi hoạt động, nhiệt độ ở lớp bề mặt tiếp xúc của con chip có thể lên tới hơn 100 độ C, rất dễ gây cháy nổ.

Trên đây là 1 số lưu ý khi ta tiến hành lắp case máy tính để bàn, hy vọng những kinh nghiệm nhỏ trên có thể giúp các bạn trong việc tự lắp, hoặc đơn giản là muốn vệ sinh, tháo lắp thùng máy tính. Chúc các bạn thành công!

  • Tự lắp ráp máy tính, build máy tính để bàn (P1): Chọn phần cứng
  • Tự lắp ráp máy tính, build máy tính bàn (P2): Lắp ráp phần cứng
  • Tự lắp ráp máy tính, build máy tính để bàn (P3): Thiết lập BIOS

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác