RAM Và ROM Là Hai Khái Niệm Dễ Bị Nhầm Lẫn


Nếu đã sử dụng máy tính thì không ít hẳn bạn đã nghe đến hai thuật ngữ quen thuộc: RAM và ROM và biết chúng liên quan đến bộ nhớ máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chúng thực thụ khác nhau ra sao!!!

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory – Bộ nhớ truy xuất tình cờ – là nhân tố phần cứng máy tính mà tại đó những chương trình, hệ điều hành và cả dữ liệu được dùng làm lưu trữ tạm thời giúp vi giải quyết cũng có thể truy xuất nhanh hơn khi cần. RAM là một trong các loại bộ nhớ mau nhất của máy tính, nhưng là bộ nhớ khả biến, dữ liệu lưu trên RAM sẽ bị mất lúc tắt máy hoặc mất điện (hết pin). Nếu đã từng tháo tung máy tính ra, bạn sẽ thấy thanh RAM có dạng hình chữ nhật được đặt trên một khe cắm trên bo mạch chủ.

  • Tìm hiểu về các công nghệ RAM: DRAM, SRAM, SDRAM và mới hơn

Ram máy tính

Ví dụ: Trình duyệt Chrome bạn đang sử dụng để đọc bài viết này đã được nạp vào RAM và chạy từ RAM. Tuy nhiên, những tin tức này chỉ lấy được khi máy vẫn bật hoặc có điện, nếu máy tính tắt, hoặc RAM bị ngừng cấp điện, mọi thông tin nó đã lưu giữ sẽ biến mất. Nhân tiện, bạn hãy đọc bài viết này nếu Chrome ngốn RAM quá độ nhé

Hiện tại, những bo mạch chủ ngày càng tiên tiến đi kèm nhiều hơn một khe cắm RAM, mang đến sự linh hoạt trong việc nâng cấp RAM, tăng dung lượng bộ nhớ để hệ thống đạt được vận tốc tốt hơn.

Trường Thịnh Group đã có loạt bài rất chi tiết về RAM máy tính, bạn có thể đọc tại đây: Tất tần tật về RAM laptop và những điều bạn cần biết

ROM là gì?

ROM là viết tắt của Read Only Memory – Bộ nhớ chỉ đọc – là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được ghi vào từ trước và chứa các chương trình giúp máy tính ” khởi động” . Khác với RAM sẽ xóa sạch mọi dữ liệu lưu giữ tạm thời, ROM giữ lại nội dung ngay cả sau khi máy đã tắt ; đây chính là nguyên nhân máy tính cũng đều có thể được bật lên ở lần đầu tiên sử dụng. Nếu không có ROM, việc khởi động được hệ thống sẽ là một điều xa xỉ.

Một ví dụ tiêu biểu của ROM trong máy tính chính là BIOS, chip PROM lưu trữ những chương trình luôn phải có để bắt đầu quá trình khởi động máy tính. Sử dụng bộ nhớ điện tĩnh là cách duy nhất để bắt đầu quá trình khởi động máy tính và các thiết bị khác sử dụng quy trình khởi động tương tự. Các chip ROM cũng sẽ được dùng trong hộp trò chơi (cartrigde) của thiết bị chơi game như Nintendo, Gameboy, Sega Genesis,… Những hộp này lưu giữ chương trình game trên một chip ROM được đọc bởi console khi kết nối với hộp.

Kiểu ROM cũ nhất được ghi nhận vào năm 1932 với bộ nhớ trống (drum memory). Ngày nay, ROM vẫn được dùng và tiếp tục được cải tiến để xong xuôi được công suất và dung lượng lưu giữ tốt hơn.

Rom máy tính

Khác biệt chính giữa RAM và ROM

Đặc điểm so sánh RAM ROM
Hình dáng bên ngoài – RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ.
Khả năng lưu trữ tạm thời  – Bộ nhớ khả biến, cần được cung cấp điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất. – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) cũng có thể lưu trữ tin tức cả khi tắt máy tính, mất điện.
Cách thức hoạt động

– RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

– Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu giữ trong RAM.

– ROM được dùng chủ đạo trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc , nhưng không sửa hoặc thay đổi được, đó là nguyên nhân vì sao nó được gọi là 'bộ nhớ chỉ đọc'.

Tốc độ  

– Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.

– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

– Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.

– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận – Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại tin tức được lưu giữ trong RAM.  – Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM.
Khả năng lưu trữ – Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. – Một chip ROM lưu giữ được vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho từng chip.
Khả năng biên chép dữ liệu  – Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng đơn giản hơn bộ nhớ ROM. – Thông tin trong ROM cực kì quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

 

Hy vọng với sự đối chiếu rất chi tiết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ rệt ROM và RAM trên máy tính.

Xem thêm: 8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác