Thiết bị sinh trắc học của Mỹ rơi vào tay Taliban? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thiết bị sinh trắc học của Mỹ rơi vào tay Taliban? – Tin Công Nghệ Các quan chức quốc phòng lo ngại thiết bị này được dùng để trả thù những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm qua.

Các quan chức quốc phòng lo ngại thiết bị này được sử dụng để trả thù những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ trong trận chiến nối dài hai mươi năm qua.

 

Taliban cũng có thể đã thu giữ thiết bị sinh trắc học được quân đội Mỹ sử dụng, giúp định vị các công dân Afghanistan từng khiến cho Mỹ và bổ trợ lực lượng liên minh. Điều này gây lo ngại về việc giới cầm quyền mới sử dụng tin tức để trả thù.

Theo The Intercept , Thiết bị Phát hiện Nhận dạng Liên hợp Cầm tay (HIIDE) đã biết thành thu giữ hồi tuần trước khi Taliban tiến công vào thủ đô Kabul của Afghanistan.

HIIDE chứa dữ liệu nhận dạng của hàng ngàn con người có mối quan hệ với Mỹ và đội quân liên minh. Ảnh: AFP.

Thông tin được lưu giữ bên trong HIIDE bao gồm dữ liệu quét mống mắt, dấu vân tay và lí lịch cá nhân. Chúng cũng đều có thể được sử dụng để truy cập vào một cơ sở dữ liệu lớn.

“Chúng tôi kiểm tra hàng ngàn người dân bản địa mỗi ngày, phải xác minh, quét tìm áo cài bom, vũ khí, thu thập thông tin tình báo… HIIDE được sử dụng như công cụ sinh trắc học để nhận diện những người bổ trợ lực lượng liên minh”, một chủ thầu quân sự Mỹ nói với The Intercept .

Các thiết bị HIIDE đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố nối dài hàng thập kỷ của Mỹ, giúp định vị Osama bin Laden khi lực lượng đặc nhiệm đột kích vào khu nhà ở Pakistan của nhân vật này vào năm 2011.

Đầu năm nay, NPR đưa tin phía Mỹ đặt ra kế hoạch dùng HIIDE để thu thập dữ liệu sinh trắc học của 80% dân cư Afghanistan, tức khoảng 25 triệu người.

 

Theo Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, hơn 300.000 thường dân Afghanistan có liên quan đến hoạt động của Mỹ trong 2 thập kỷ qua. Việc quân đội Mỹ rút đi đã gây ra rối rắm tại quốc gia này. Khoảng 2.000 người Afghanistan đã được di tản đến Mỹ, nhưng hàng ngàn nhân loại khác vẫn mắc kẹt lại khi đội quân Taliban tiến vào Kabul.

Nhưng nhiều người lo ngại hàng nghìn biên dịch, thông dịch viên và những thường dân khác bổ trợ Mỹ vẫn ở Afghanistan có thể gặp hiểm nguy nếu giới cầm quyền mới biết danh tánh của họ.

Sinh trắc học là chìa khóa của công nghệ nhận dạng khuôn mặt, thường được dùng cho các việc hàng ngày như mở điện thoại và gắn thẻ bạn bè trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bộ phận thực thi luật pháp và quân đội cũng sử dụng công nghệ này để định vị nghi phạm hoặc các cá nhân khác.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa mang ra bình luận về tin tức này.

Theo Zing/The Intercept

Taliban nhận dạng khuôn mặt, Thiết bị sinh trắc học, Taliban,

Nội dung Thiết bị sinh trắc học của Mỹ rơi vào tay Taliban? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác