Nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 giúp giảm 50% thời gian lấy mẫu – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 giúp giảm 50% thời gian lấy mẫu – Tin Công Nghệ Covid 19, dịch Covid 19, nền tảng công nghệ, giải pháp công nghệ, nền tảng chống dịch, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Tây Ninh

Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử, 1 trong 3 nền tảng 2 Bộ Y tế và TT&TT đề xuất triển khai toàn quốc, đang giúp nhiều tỉnh phía Nam dành dụm thời gian, người dân nhận kết quả online.

 

Tây Ninh áp dụng nền tảng bổ trợ quản lý xét nghiệm trên toàn tỉnh

Từ hôm nay, ngày 18/8, tỉnh Tây Ninh, 1 trong hơn 20 tỉnh, thành phía Nam đang thực hành giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, quyết định áp dụng “Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến” để bổ trợ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại 9 huyện, thị xã, phố xá trên địa bàn.

Trước đó, từ ngày 15/8, sau khi tổ chức chỉ dẫn trực tuyến cho hơn 250 đứa ở các cơ quan, đơn vị, bản địa trên địa bàn, Sở TT&TT Tây Ninh đã phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia triển khai thử nghiệm ở phường 4, phố xá Tây Ninh; phường Long Hoa và thị trấn Hòa Thành.

Kết quả tích cực của việc triển khai thử nghiệm đã là căn cứ để Tây Ninh quyết định tiến hành áp dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 9 huyện, thị xã, thành thị trên toàn tỉnh. Đến nay, với sự bổ trợ của nền tảng công nghệ này, Tây Ninh đã lấy mẫu mẫu xét nghiệm cho 317.480 người dân.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở TT&TT Tây Ninh nhận định, việc áp dụng hệ thống công nghệ phòng chống dịch giúp địa phương có dữ liệu chính xác hơn, thời gian lấy mẫu nhanh hơn, dữ liệu ngay tức thì được đẩy lên hệ thống, có thể thống kê được ngay, từ đó hoạch định được chiến lược dập dịch kịp thời.

“Kết quả xét nghiệm được liên thông, đồng bộ về Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia sẽ giúp người dân cũng đều có thể nhận được kết quả xét nghiệm trên mobile. Khi đó người dân không phải quay lại cơ sở xét nghiệm để lấy bản kết quả giấy, tránh tụ tập đông người, tạo thuận tiện cho người dân” , ông Nguyễn Tấn Đức chia sẻ.

Tiết kiệm 50% thời gian thực hiện so với cách thức thủ công

Với việc nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến được áp dụng tại 9 huyện, thị xã, phố xá của tỉnh, Tây Ninh trở thành 1 trong các tỉnh đã triển khai thực tế nền tảng này, cùng với Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và Bắc Giang. Nền tảng cũng đã và đang được áp dụng thí điểm tại một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM…

Nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 giúp giảm 50% thời gian lấy mẫu
Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến sẽ tiếp tục được mở rộng triển khai tại nhiều tỉnh, thành trong thời gian tới.

Theo quy trình cũ, người dân trước khi được lấy mẫu sẽ điền thông tin vào một biểu mẫu in sẵn, sau đó nhân viên y tế nhập tin tức bản giấy đó vào file Excel. Trong điều kiện dùng đồ bảo lãnh và găng tay, việc nhập cực khó khăn và chậm.

 

Số liệu được nhập vào file Excel cũng khiến các cơ quan y tế gặp khó khăn trong thống kê vì không liên kết với những hệ thống khác, chưa tính mỗi nơi cũng có thể nhập liệu khác nhau. Trong khi đó, tin tức người dân điền trên giấy cũng có thể thiếu và thiếu chính xác, khi nhập liệu vào máy tính, đọc chữ người dân cũng dễ sai sót.

Các vấn đề trên sẽ có giải quyết khi các cơ sở xét nghiệm sử dụng nền tảng công nghệ bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến nền tảng công nghệ quản lý xét nghiệm.

Khi cơ sở xét nghiệm phần mềm nền tảng công nghệ này, người dân tham gia lấy mẫu sẽ dùng các phần mềm phòng chống dịch có mã QR do Trung tâm công nghệ chống dịch Covid-19 quốc gia cấp (Bluezone, VHD, NCOVI) và khai báo y tế để được cấp 1 mã QR cá nhân trên điện thoại.

Khi đến lấy mẫu, người dân chỉ việc xuất trình mã QR cá nhân của mình cho chuyên viên y tế. Nhân viên y tế sẽ dùng máy quét hoặc điện thoại có cài phần mềm nền tảng truy vết quét mã barcode trên ống nghiệm, sau đó quét mã QR cá nhân của người dân để ghép người cần lấy mẫu với ống nghiệm.

Trường hợp lấy mẫu gộp, nhân viên y tế sẽ tiếp tục quét mã QR của những người trong nhóm, sau đó lấy mẫu xét nghiệm của cả nhóm đưa vào ống nghiệm là xong quy trình lấy mẫu. Người dân sẽ nhận kết quả xét nghiệm ngay trên phần mềm chống dịch.

Với phương pháp mới có sự trợ giúp của công nghệ, người dân thay vì phải điền tin tức trên trên giấy sẽ chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng chống dịch. Nhân viên y tế chỉ việc quét mã để đẩy dữ liệu lên hệ thống thay vì phải nhập liệu thủ công.

Vì vậy, việc lấy mẫu sẽ nhanh chóng, chính xác, loại bỏ được thao tác nhập thủ công tin tức của người lấy mẫu vào hệ thống. Quá trình nhập liệu tự động cũng sẽ có hạn tối đa sự tiếp xúc, giảm khả năng lây nhiễm.

“Triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến sẽ giúp dành dụm được 50% so với thời gian thực hành bằng cách thức thủ công trước đây. Kết quả xét nghiệm sẽ có gửi về trên phần mềm di động, người dân sẽ không phải quay về để lấy kết quả giấy, tránh được tụ tập đông người” , đại diện đơn vị phát triển nền tảng cho biết.

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, nền tảng công nghệ, giải pháp công nghệ, nền tảng chống dịch, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Tây Ninh

Nội dung Nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 giúp giảm 50% thời gian lấy mẫu – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác