Cuộc đua đốt rác để đào Bitcoin tại Mỹ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cuộc đua đốt rác để đào Bitcoin tại Mỹ – Tin Công Nghệ “Chúng tôi đang xây dựng kho vàng lớn nhất thế giới”, giám đốc một công ty đào Bitcoin tại bang Kentucky chia sẻ.

“Chúng tôi đang xây dựng kho vàng lớn số 1 thế giới”, giám đốc một dịch vụ đào Bitcoin tại bang Kentucky chia sẻ.

Chuyên gia đầu tư: Bitcoin sẽ tồn tại trong hơn 1 tỷ ví điện tử vào năm 2025
Nghị viện EU tỏ thái độ mềm mỏng, Bitcoin và thị trường tiền ảo ‘thở phào’
Bitcoin cũng đều có thể giúp phát triển hệ sinh thái đồng bạc số Trung ương

 

Sâu trong khe vực thuộc dãy Appalachian (Mỹ), Warren Rogers đứng trên một đống phế thải của công xưởng rửa than để lại. Trước đây, mỗi ngày xưởng rửa than này làm sạch hàng trăm tấn nhiên liệu để vận chuyển qua thành thị Belfry, bang Kentucky.

Giữa ngày đông giá rét, hàng ngũ nhân lực của ông cần làm việc liên tục trong vòng 10-12 tiếng chỉ để cải tạo nhà xưởng bỏ hoang trở thành xưởng chuyên dụng cho vận hành máy đào Bitcoin và các dòng vốn điện tử khác.

“Chúng tôi đang biến than trở thành năng lượng số hóa”, Rogers, Giám đốc mảng chiến lược của công ty khai thác Bitcoin Blockware Solutions, chia sẻ.

Tuy nhiên, cơn khát năng lượng của những xưởng đào coin khiến cho nhiều người dân Belfty bức xúc. Không chỉ đốt than, nhiều nhà máy tái chế rác thải hoạt động ngày đêm ở đây khiến người dân còn không có nước sạch để uống.

Sống chung với rác thải

Từng là một nhà đầu tư mạo hiểm, nhưng những năm gần đây Rogers đã đi khắp dãy núi Appalachia để tìm ra địa điểm và nguồn năng lượng khai thác Bitcoin.

“Chúng tôi như sở hữu một cái máy in tiền và xây dựng cả một kho vàng lớn số 1 thế giới”, Rogers chia sẻ khi đưa mắt nhìn sang một dãy dây điện đang kết nối với các công xưởng nằm la liệt trên dốc núi. Đây chính là chỗ ông và hàng ngũ vận hành dàn máy đào Bitcoin sản xuất từ Trung Quốc.

Kentucky nhanh chóng trở thành thánh địa mới của thợ đào Bitcoin tại Mỹ. Ảnh: Thomson Reuters Foundation.

Một khi công trình hoàn thành, công xưởng của ông cũng có thể có thể tạo nên hơn 3 Bitcoin/ngày, trị giá khoảng 100.000 USD . Tuy nhiên, Blockware Solutions ước lượng công xưởng sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn tất thảy nhà máy ở Belfry cộng lại.

Thời điểm các dự án về môi trường có hạn hoạt động của ngành công nghiệp đào coin cũng là khi khuynh hướng này manh nha phát triển ở Kentucky. Mỗi năm, mức năng lượng lĩnh vực này tiêu hao tương đương với một quốc gia có diện tích như Malaysia, theo Đại học Cambridge.

Nhà kinh tế học Alex de Vries cho thấy Kentucky là tiểu bang xả khí thải tối đa nước Mỹ. Ông ước lượng tổng lượng phát thải khí nhà kính (carbon footprint) tại đây đã đạt tới 3,1 triệu tấn/năm. Con số này tương đương với việc vận hành 650.000 phương tiện thông dụng.

“Chúng tôi như nắm giữ một cái máy in tiền và thành lập cả một kho vàng lớn số 1 thế giới”, Warren Rogers, Giám đốc chiến lược, Bitcoin Blockware Solutions

Điều này đã dấy lên nhiều mối lo ngại cho Lane Boldman, Giám đốc điều hành Ủy ban bảo tồn Kentucky. “Điều đáng lo là khuynh hướng đào coin này sẽ khuyến khích các nhà máy năng lượng cũ tiếp tục đốt nhiên liệu, xả thải ra môi trường”, bà chia sẻ.

Hiện, các mỏ đào coin đã có thể bắt gặp ở mọi nơi trong tiểu bang, từ những mỏ than cũ, những nhà máy dọc cao tốc, đến những khu công nghiệp tít trên dãy núi hay sâu trong số mỏ khí bị bỏ hoang.

Ngành đào Bitcoin liên tục xả thải ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc đời người dân. Ảnh: Thomson Reuters Foundation.

Nhiều người dân tại Kentucky cũng không khỏi lo âu trước hàng loạt những ảnh hưởng lên môi trường của ngành đào Bitcoin. “Thật vô lý khi ở Appalachia, chúng tôi còn chẳng có nước sạch để dùng nhưng lại sở hữu mỏ đào coin trị giá hàng triệu USD”, Nina McCoy, một nghề giáo Sinh học sống ở Inez, chia sẻ.

Bà cho biết giờ đây người dân còn không đủ can đảm tin tưởng vào nguồn đồ uống hiện có. “Đừng dồn rác từ khắp khắp nơi về rồi đưa đi đốt ở nơi chúng tôi đang sinh sống”, bà McCoy bày tỏ phẫn nộ.

 

“Nhiều người nói chúng hôi như rác, nhưng với tôi chúng có mùi tiền”, John Burke, đồng nắm giữ của công xưởng đốt rác, cũng đã là chủ một cơ sở khai thác than chia sẻ.

Tháng 9/2021, Trung Quốc ban hành lệnh cấm toàn bộ các giao dịch và hoạt động đào Bitcoin do lo ngại các vấn đề về môi trường. Các nhà lập pháp ở New York cũng vừa ban bố dự luật cấm khai thác tiền mã hóa vì ảnh hưởng đến mục tiêu về môi trường tại đây.

Thợ đào không ngớt tay

Tuy nhiên, trái ngược với các bản địa này, Kentucky lại là chỗ thu hút mọi thứ thợ đào trên toàn thế giới.

Thượng nghị viên bang Kentucky Brandon Smith đã chu du khắp ngoài nước để rồi nhận biết rằng Kentucky là nơi “đắc địa” của các công xưởng khai thác tiền mã hóa. “Chắc chẳng nơi đâu cũng có thể có thể cạnh tranh lại với Kentucky trong mảng đào coin”, ông khẳng định.

Ông Smith vừa thành lập một nhà máy khai thác Bitcoin ở thành thị Inez, Kentucky vào tháng 2, cùng lúc ước mơ biến tiểu bang thành điểm nóng cho ngành đào coin toàn cầu. “Chúng tôi muốn giương cờ huy động các thợ đào đến với Kentucky”, ông chia sẻ.

Hàng loạt các công xưởng khai thác than bị bỏ hoang được trưng dụng làm xưởng đào Bitcoin. Ảnh: Thomson Reuters Foundation.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra trước ý kiến chính những nhà máy khai thác Bitcoin sẽ tạo ra nhiều công ăn việc khiến cho người dân, bù đắp khoảng trống khi ngành đào mỏ và các nguồn năng lượng khác suy tàn.

Năm 2016, ngành khai thác than tuyển dụng hơn 6.000 công nhân cho một mỏ, theo Nội các Năng lượng và Môi trường Kentucky. Trong khi đó, quy trình đào Bitcoin chỉ cần khoảng 12 nhân công cốt cán để canh gác và đáp ứng nhà xưởng ở Belfry hoạt động.

“Nhiều người nói chúng hôi như rác, nhưng với tôi chúng có mùi tiền”, John Burke, chủ một nhà máy đốt rác cấp điện cho máy đào coin

Nhưng hiện nay, các mỏ than ở đây đã được cắt giảm nhân sự xuống chỉ với 4.000 thợ đào. Đây là mức giảm mạnh so với số 50.000 thợ đào vào năm 1970. Do đó, các công nhân đào Bitcoin cho rằng chính họ đã giúp cho ngành công nghiệp bản địa thu hút thêm nhiều vốn đầu tư.

Nhà máy tại Belfry sẽ tuyển dụng khoảng 5-10 công nhân làm việc toàn thời gian với mức lương 23 USD /giờ, gấp 3 lần so với mức trung bình, Rogers cho biết.

“Cả đời mình đã phải chứng kiến người thân trong gia đình còng lưng đào than”, Ethan Aslinger sống ở quận Harlan, Kentucky, chia sẻ. Gần đây, anh được trung tâm khai thác tiền điện tử PrimeBlock thuê để canh gác và bảo trì công xưởng đào coin tại đây. Mức lương khởi điểm 40.000 USD /năm là rất cạnh tranh so với những công việc thông thường ở đây, chàng trai cho biết.

Hodl Tarantula, một thợ đào Bitcoin tại Kentucky, tin rằng ngành công nghiệp này sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh tế cho người dân. Ông nhìn nhận công vấn đề này sẽ hỗ trợ cho dân thường cũng đều có thể bước vào thị trường tiền mã hóa mà không cần phải thông qua các ngân hàng lớn, những dịch vụ hay trợ cấp từ chính phủ.

Mặc dù không nắm giữ một nhà máy nào nhưng ông là người chỉ dẫn người dân tại đây thành lập các xưởng đào coin. “Đây chỉ mới là khởi đầu. Chúng tôi sẽ không lúc nào ngớt tay đào”, Hodl Tarantula khẳng định.

(Theo Zing)

đào Bitcoin, tiền ảo, tiền số, tiền điện tử

Nội dung Cuộc đua đốt rác để đào Bitcoin tại Mỹ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác