Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng – Tin Công Nghệ an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, nền tảng số, niềm tin số

Triển khai các biện pháp bảo hiểm an toàn tin tức cá nhân, thông tin về tài khoản, mật khẩu tin nhắn, lịch sử giao dịch của người sử dụng công ty nền tảng số là việc Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số thực hiện.

 

Yêu cầu trên là một nội dung trong Chỉ thị 49 về thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số an toàn, lành mạnh được Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành ngày 18/8.

Công khai giải pháp xử lý, bảo quản thông tin cá nhân

Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, các nền tảng số đã góp sức quan trọng cho công đoạn chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, hiện tượng lộ lọt thông tin, dữ liệu trên các nền tảng số vẫn xảy ra với quy mô ngày càng lớn.

Hiện tượng phát tán lời nhắn giả, thông tin phạm luật pháp luật, nhất là trên các nền tảng số xuyên biên thuỳ vẫn xảy ra nhiều, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, văn hóa và hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Vì thế, để xúc tiến phát triển và sử dụng nền tảng số an toàn, lành mạnh, tạo lập niềm tin số và bảo hiểm an toàn không gian mạng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT đòi hỏi các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số, các doanh nghiệp viễn thông, các tổ chức và cá nhân sử dụng công ty nền tảng số, Cục An toàn thông tin, Thanh tra Bộ, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cùng Sở TT&TT các tỉnh, thành thị thực hành một số nội dung công việc.

Cụ thể, với các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số, Bộ TT&TT yêu cầu phát triển nền tảng số có khả năng tự bảo vệ; có những công cụ xử lý, gỡ bỏ thông tin vi vi bất hợp pháp trên nền tảng số và tuân thủ các quy định của nước pháp luật về đảm bảo an toàn thông tin.

Công khai giải pháp xử lý, bảo quản tin tức cá nhân. Chỉ tiến hành thu thập thông tin cá nhân khi có sự đồng ý của chủ thể tin tức cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân đó. Không được cung cấp, chia sẻ, phát tán tin tức cá nhân của người dùng đã thu thập cho bên thứ ba, trừ tình huống có thỏa thuận của chủ thể thông tin cá nhân hoặc theo đòi hỏi của bộ phận chính phủ có thẩm quyền.

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng
Chỉ thị về thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số an toàn, lành mạnh mới được Bộ TT&TT phát hành nhằm góp phần tạo lập niềm tin số và bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam.

Các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số cũng sẽ được đòi hỏi phải chủ động phát hiện, ngăn chặn, giải quyết tổ chức, cá nhân có hành vi vi phi pháp luật theo thỏa thuận, hợp đồng, chủ trương cung cấp trung tâm nền tảng số; không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ nền tảng số cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung vi phạm quy chế pháp luật.

Đồng thời, cung cấp cơ chế cấp phép người sử dụng phản ánh, khiếu nại tin giả, thông tin xúc phạm danh dự, xâm phạm đời tư cá nhân và tin tức vi phạm luật pháp khác; công khai chủ trương và quy trình hỗ trợ người dùng dịch vụ nền tảng số xử lý các vấn đề an toàn thông tin rõ ràng, dễ hiểu trên nền tảng số.

Khuyến khích cá nhân, tổ chức sử dụng các nền tảng số an toàn

 

Bộ TT&TT đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông thiết lập hoặc nâng cấp hệ thống giám sát và điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin.

Doanh nghiệp viễn thông phải quản lý, kết hợp chống lại sự cố, nguy cơ mất an toàn thông tin mạng xuất phát từ Internet, từ người sử dụng; cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi phát hiện thiết bị của người dùng bị lây nhiễm, phát tán mã độc, gặp sự cố lộ, lọt thông tin, dữ liệu cá nhân thông qua các kênh như gọi điện, tin nhắn, thư điện tử, thông báo trực diện khi thu cước dịch vụ…

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng
Hệ thống SOC của doanh nghiệp viễn thông phải kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu với Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia. (Ảnh minh họa)

Với các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ nền tảng số, Bộ TT&TT khuyến khích sử dụng các nền tảng số an toàn, lành mạnh, có công khai chính sách, công cụ quản lý và xử lý tin giả, tin tức vi phạm luật pháp khi thiết lập các trang thông tin điện tử, tài khoản trên nền tảng số. Thận trọng khi cung cấp thông tin, dữ liệu cá nhân của mình và của tổ chức, cá nhân khác trên các nền tảng số.

Người dùng cửa hàng nền tảng số cần nâng cao nhận thức, nghiệp vụ an toàn tin tức để sử dụng không gian mạng an toàn, biết phương pháp phòng, tránh việc chia sẻ thông tin, truy cập đường dẫn hoặc tải, mở các tư liệu đính kèm từ người lạ hoặc đáng nghi ngờ để không bị lây nhiễm mã độc, thường hay bị thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân bất hợp pháp.

Đồng thời, không chia sẻ, bình luận hoặc tương tác với các trang thông tin, tài khoản trên nền tảng số có dấu hiệu đăng tin giả, thông tin phạm luật pháp luật; bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình trên các nền tảng số…

Bộ TT&TT đòi hỏi Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết nghiêm và công bố công khai việc xử phạt vi vi phạm pháp về an toàn thông tin mạng.

Các Sở TT&TT nhận trách nhiệm tư vấn cho UBND tỉnh, phố xá về việc giám sát, phát giác và ban bố hành vi vi vi phi pháp của Việt Nam trên các nền tảng số thuộc độ rộng quản lý; giám sát, phát hiện và giải quyết hoặc kết hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý tin giả, thông tin vi bất hợp pháp luật trên không gian mạng. Thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật pháp về an toàn tin tức mạng, báo cáo Bộ TT&TT kết quả thực hiện. 

Nền tảng số là loại hình hoạt động sử dụng công nghệ số để cung cấp công ty cấp phép tổ chức, cá nhân cũng có thể sử dụng ngay; đơn giản, thuận tiện, linh hoạt theo yêu cầu; đơn giản thông dụng trên diện rộng vì tổ chức, cá nhân chẳng cần tự đầu tư, quản lý, vận hành, duy trì; càng có nhiều người sử dụng thì kinh phí càng rẻ, giá trị tạo ra càng lớn. Nền tảng số an toàn, lành mạnh là nền tảng số đảm bảo yêu cầu của nước pháp luật Việt Nam; các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống đẹp đẽ của dân tộc và các giá trị văn hóa phổ quát.

Vân Anh

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, nền tảng số, niềm tin số

Nội dung Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác