Nhiều người Mỹ bị cấp trên giám sát khi làm việc tại nhà – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhiều người Mỹ bị cấp trên giám sát khi làm việc tại nhà – Tin Công Nghệ Chuyển sang làm việc ở nhà do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều công ty Mỹ dùng ứng dụng theo dõi hoạt động của nhân viên, gây tranh cãi về việc giám sát quá mức.

Chuyển sang làm việc ở trong nhà do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều cửa hàng Mỹ dùng ứng dụng theo dõi hoạt động của nhân viên, gây tranh cãi về việc quan sát quá mức.

 

David (23 tuổi, không phải tên thật) công nhận anh cảm thấy nhẹ nhõm khi làn sóng Covid-19 đầu tiên khiến văn phòng làm việc của anh ở Arlington, bang Virginia (Mỹ) phải đóng cửa.

Vừa tốt nghiệp đại học, David là người mới trong ngành và chưa thể bắt nhịp với các đồng nghiệp. Chàng trai 23 tuổi nghĩ rằng được làm việc ngay tại nhà sẽ giúp anh tạm thời thoát khỏi những khó khăn so với ở văn phòng, theo The Guardian.

“Tôi đã tận gốc sai lầm”, anh thừa nhận.

Chỉ trong tuần trước mắt làm việc từ xa, David và nhóm được cấp trên giới thiệu cho một nền tảng giám sát kỹ thuật số tên là Sneek. Cứ khoảng một phút, chương trình này sẽ chụp một bức ảnh trực diện của David và đồng nghiệp thông qua webcam máy tính và cập nhật trên một màn hình chung mà mọi người trong nhóm đều cũng có thể thấy.

Khi nhấp chuột vào ảnh đại diện của 1 đồng nghiệp, Sneek sẽ lập tức kết nối với người đó thông qua hình thức gọi video. Thậm chí, nếu bắt gặp khoảnh khắc hài hước của ai đó, thành viên trong nhóm có thể chụp màn hình lại vào gửi vào nhóm chat.

Sau gần đầy 3 tuần làm việc, David đã xin nghỉ.

“Tôi xin việc vào chỗ này để làm công việc quản lý hoạt động tiếp thị kỹ thuật số, không phải phát trực diện hình ảnh phòng khách của tôi”.

Sự bùng nổ của các ứng dụng giám sát

Kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nhà vấn đáp mau chóng tìm tới các phần mềm quan sát từ xa như Sneek để quản lý nhân viên làm việc tại nhà.

Vào tháng 4/2020, việc tìm kiếm từ khóa “giám sát từ xa” trên Google tăng 212% so với cùng kỳ năm trước. Đến tháng bốn năm nay, số lượng là 243%.

Làm việc tại nhà, nhân viên vẫn bị cấp trên theo dấu từng phút. Ảnh: Pexels.

Những ứng dụng này cho những ông chủ có nhiều chọn lựa để giám sát hoạt động làm việc online của nhân viên và đánh giá năng suất của họ: từ chụp màn hình hình ảnh nhân viên đến ghi lại các lần gõ phím hay theo dấu trình duyệt.

Khi nhu cầu về giám sát từ xa ngày càng tăng, các cửa hàng cung cấp những ứng dụng này cũng mau chóng tung ra các tính năng mới để thu hút khách hàng.

Bất chấp tranh cãi, việc ông chủ giám sát nhân viên từ xa sẽ không sớm biến mất, ngay khi khi người lao động trở lại làm việc ở công sở hoặc phối hợp vừa làm online, vừa làm tại văn phòng.

Tặc lưỡi cho qua

 

Tình trạng cấp trên quan sát chuyên viên từ xa có là kiểm soát quá đáng hay chỉ thuần tuý là phục vụ mục tiêu làm việc còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người trong cuộc.

Từ lâu, nhiều nhân viên văn phòng đã xem việc email làm việc của mình bị giám sát là điều hiển nhiên; kho hàng, văn phòng, cửa hiệu luôn có camera theo dõi. Trong một khảo sát của trang Clutch, gần 3/4 người lao động cho thấy hiệu suất làm việc của mình khỏi bị ảnh hưởng ngay khi khi biết cấp trên đang theo dõi.

“Một nghiên cứu chúng tôi thi hành cho biết những người làm việc ngay tại nhà có công suất cao hơn khi họ nhận thức được rằng bản thân đang bị theo dõi, so với các đồng nghiệp không được thông báo về việc đó”, Elizabeth Lyons, phó giáo sư tại Đại học California, nói.

Bà cho thấy thêm việc quan sát thậm chí còn làm tăng sự hài lòng của nhân viên, họ đánh giá cao khi thấy hiệu suất làm việc của họ được gọi là rất quan trọng với công ty.

Xu hướng cấp trên quan sát nhân viên làm việc ở tại nhà gia tăng trong đại dịch. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, bà Lyons thừa nhận rằng khi việc giám sát trở nên quá độc đoán, tinh thần của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng.

“Trong các nghiên cứu khác của chúng tôi, nhiều người lao động chia sẻ rằng: 'Nếu người quản lý theo dấu tất cả tôi làm, tôi sẽ chỉ xong xuôi đúng phần công việc họ mong đợi ở tôi, không hơn'”, bà cho hay.

Ngoài ra, việc giám sát chuyên viên từ xa của nhà vấn đáp còn liên quan đến vấn đề quyền riêng tư. Carloz, nhà nghiên cứu về kỹ thuật số, lo ngại rằng sự bùng nổ của các ứng dụng quản lý đang cho thấy lợi ích nghiêng nhiều hơn về phía nhà tuyển dụng.

“Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ranh giới giữa làm việc và vui chơi rõ rệt hơn, việc giám sát không đi quá sâu”.

Theo Carloz, đa số nhà phỏng vấn không đoái hoài đến việc thu thập tin tức cá nhân của cấp dưới. Họ chỉ mong biết chuyên viên của mình đang truy cập trang web nào, phân bổ thời gian làm việc ra sao trong giờ hành chính.

Tuy nhiên, nếu một ông chủ có ý muốn rình rập dữ liệu cá nhân của chuyên viên ngoài giờ làm việc, và hoàn toàn có khả năng làm vấn đề này nếu nhân viên sử dụng máy tính được đơn vị hỗ trợ, theo Carloz, ở đa số quốc gia phương Tây, vẫn không có nhiều quy chế pháp lý bảo vệ người lao động.

“Dù đúng hay sai, phần mềm giám sát đang được tính như sự đánh đổi khi làm việc từ xa, nhiều người vẫn tắc lưỡi bỏ lỡ nó”.

Theo Zing

nhân viên bị cấp trên giám sát, làm việc tại nhà, làm việc từ xa

Nội dung Nhiều người Mỹ bị cấp trên giám sát khi làm việc tại nhà – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác