Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới – Tin Công Nghệ Đó là nhận định được Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador Vianna Maino chia sẻ tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối 13/10. Theo bà Vianna Maino, tỷ lệ sử dụng băng thông rộng tăng 1% giúp giảm 0,105% tỷ lệ thất nghiệp.

Đó là nhận định được Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador Vianna Maino chia sẻ tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối 13/10. Theo bà Vianna Maino, tỷ lệ sử dụng đường truyền rộng tăng 1% giúp giảm 0,105% tỷ suất thất nghiệp.

 

Tương lai số đã được thúc đẩy mau chóng do đại dịch

Chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hạ tầng: Vai trò của chính phủ trong chuyển đổi số” tiếp tục được các Bộ trưởng, chuyên gia bàn thảo tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối ngày 13/10. Đây là hoạt động trong chuỗi buổi lễ của Hội nghị và Triển lãm Thế giới số – ITU Digital World 2021 được Bộ TT&TT kết phù hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức.

Phiên bàn tròn này có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao và diễn ra dưới sự điều phối của Cục trưởng Cục thông tin vô tuyến ITU Mario Maniewicz.

Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
“Đẩy mạnh phát triển hạ tầng: Vai trò của nhà nước trong chuyển đổi số” là 1 trong 3 chủ đề được tập trung tại những phiên Hội nghị Bộ trưởng. (Ảnh: Mạnh Hưng)

Trao đổi tại Hội nghị, ông Hassel Larry Bacchus, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số của Trinidad và Tobago nhấn mạnh: Sau 18 tháng qua, ngoài nước đã chứng kiến sự thay đổi mô hình, thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số. Tương lai số đã được xúc tiến nhanh chóng hơn nhiều so với những gì được tưởng tượng trước đại dịch.

Năm nay, toàn cầu đang chứng kiến việc học tập trực tuyến được thúc đẩy cùng theo với nhiều thay đổi xã hội. Sự phát triển này sẽ không phải là ngắn hạn mà giống như sự rũ bỏ các lối mòn, thói quen cũ không còn phù hợp. 

Ông Hassel Larry Bacchus cũng cho rằng, thành công của qui trình chuyển đổi số, phát triển băng thông rộng sẽ vào vai trò quan trọng với sự tiến lên kinh tế xã hội toàn cầu, nhất là các nước đang phát triển. Quá trình này đồng thời cũng làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số tồn tại ở các nước.

“Trong bối cảnh đó, vai trò của Chính phủ phải được thúc đẩy, tạo ra môi trường thuận tiện thông qua các khuôn khổ quy định, chủ trương lập pháp hiệu quả. Theo thời gian, sự thay đổi đáng chú trọng là, quá trình chuyển đổi số của các Chính phủ không thuần tuý là cải tiến, mà thay đổi cơ bản hơn những gì phải làm, phương pháp thi hành và bằng phương pháp chấp nhận rằng nhiều hoạt động phải được tiến hành cùng lúc” , ông Hassel Larry Bacchus phân tích.

Vì thế, theo ông, các quy định quản lý sẽ phải được điều chỉnh, đảm bảo hữu hiệu của nền kinh tế số không có rào cản. Chính phủ với tư cách là người bổ trợ sẽ phải sẵn sàng hợp tác làm việc với các bên chủ chốt, kể cả cả các doanh nghiệp và những đối tác phát triển khác, để nhận được những lợi ích từ sự phát triển công nghệ, cùng lúc giảm thiểu tác động thiếu tích cực với những nước đang phát triển nói riêng, khuyến khích sự hợp tác qua áp dụng phương pháp tiếp cận nhiều bên liên quan.

Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
Bà Vianna Maino, Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador (Ảnh: Mạnh Hưng)

Còn theo bà Vianna Maino, Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội tin tức Ecuador, càng phải coi xét lại vai trò của chính phủ và các thể chế của nó trong thời đại kỹ thuật số: “Mặc dù mỗi quốc gia phải đương đầu với một số khó khăn vì những thương tổn riêng, nhưng chuyển đổi số ảnh hưởng đến 1 loạt các chủ trương công, nên cần cần là phần nào của khuôn khổ không thể thiếu, được thể hiện bằng các Chiến lược phát triển quốc gia cấp phép mọi người hưởng lợi tối đa”.

Tại Ecuador, mọi thứ những vấn đề này do Bộ viễn thông và xã hội thông tin thực hiện. Bộ này phối phù hợp với Bộ Kế hoạch quốc gia để liên kết 2 chiến lược này với các kế hoạch phát triển quốc gia. Bởi lẽ, điều quan trọng là phải hài hòa công việc số hóa với mục đích phát triển dài hạn hơn.

“Trong Chương trình nghị sự năm 2030, trọng tâm lớn hơn là mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào đổi mới ngành và cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến bộ ở Ecuador, tìm ra những kết nối mới cung cấp năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn cho những người cần nhất” , bà Vianna Maino nói.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại của Cộng hòa Czech, ông Petr Očko khẳng định: Hạ tầng số và công ty số là chìa khóa xúc tiến kinh tế và xã hội, đẩy nhanh phục hồi sau đại dịch và giúp tăng cường kết nối của các nền kinh tế số.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể thấy công nghệ đã giúp nhiều người dân kết nối với nhau hơn lúc nào hết, các công ty cũng ưu tiên hơn trong việc sử dụng đi làm từ xa” , ông Petr Očko nhận xét.

Nhận định vai trò của Chính phủ đang thay đổi do những xu hướng mới với những nền tảng chia sẻ mở, ông Petr Očko cho rằng: Đã đến lúc cần thảo luận về sự phát triển bền vững của công nghệ số và trung tâm số lấy con người là trọng tâm. Chúng ta cũng luôn phải bổ trợ phát triển các tiêu chí mới, xúc tiến sáng tạo để người dân tham gia vào phát triển hạ tầng số.

“Theo các nghiên cứu gần đây, nhân tố quan trọng hàng đầu là 5G và chúng tôi cho là nên khuyến khích phát triển các tiêu chuẩn mở, bổ trợ khu vực tư nhân đầu tư phát triển. Việc phát triển cũng phải cân bằng giữa năng lượng và hạ tầng để đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững. Và điều quan trọng là Chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với toàn xã hội để đạt được kết quả tốt nhất cho chuyện chuyển đổi số và thay đổi khuân mặt xã hội” , vị Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Czech chỉ rõ.

 

Không đầu tư vào 5G và cáp quang, vận tốc chuyển đổi số cũng có thể chậm lại

Cũng tại phiên bàn tròn tối 13/10, bà Minette Li Libom Li Likeng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông Cameroon cho biết, hiện tại cơ hội phát triển đường truyền rộng ở các nước đang phát triển là rất rộng mở. Tuy nhiên, để bắt kịp vận tốc phát triển hạ tầng có dây và không dây nhằm thành lập hệ sinh thái số, các nước cần có những giải pháp số trải đều khắp nhiều khu vực của nền kinh tế.

Với sự tiến lên của mạng có dây ở khắp châu Phi thời gian qua, tốc độ băng thông ở châu lục này đã được cải thiện đáng kể. Băng thông liên tiếp tăng đều thời gian gần đây, dù châu Phi vẫn chính là khu vực có số thuê bao Internet băng rộng thấp hơn so với nhiều nước thu nhập trung bình. Hơn thế, phí thuê bao hàng tháng ở khu vực hạ châu Phi thậm chí còn đắt 2 lần so với các nước Bắc Phi. Vì vậy, cần có sự phát triển thị trường băng thông phối hợp giữa công nghệ và giảm chi phí.

Bà Minette Li Libom Li Likeng cho hay, Chính phủ Cameroon đã thu hút khu vực kinh tế tư nhân tham dự đầu tư vào hạ tầng số và an ninh mạng để nâng cao chất lượng cho người dùng cuối. Sự phát triển của quốc gia Trung Phi này đã tạo nên cơ hội hùng mạnh cho xây dựng hạ tầng số, tiến hành các công ty bổ sung để tối ưu hóa hạ tầng.

“Tích hợp các thuật toán mới vào mô hình mua bán mới cũng chính là nhân tố quan trọng. Điều này cũng có thể đạt được thông qua chủ trương và thể chế tích cực, hợp tác toàn diện với Chính phủ và gỡ bỏ các rào cản” , bà Minette Li Libom Li Likeng nêu quan điểm.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội tin tức Ecuador, bà Vianna Maino, hạ tầng đường truyền rộng đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhưng trên hết là tạo nên nhiều cách làm mới.

“Theo kết quả được chia sẻ trong kế hoạch phát triển đường truyền rộng, tỷ lệ sử dụng băng thông rộng tăng 1% đã giúp giảm 0,105% tỷ lệ thất nghiệp. Kết quả này cũng chỉ ra rằng, chừng độ thâm nhập của băng thông rộng đã tăng từ 4,9% lên 5,21% vào năm 2012, tạo nên khoảng 880.600 việc làm” , bà Vianna Maino thông tin.

Ở góc độ của một tập đoàn công nghệ toàn cầu, bà Melissa Schoeb, đại diện Nokia nhấn mạnh: Công nghệ mới đang giúp giảm các thách thức ngoài nước trong việc sản xuất, biến đổi khí hậu, bài bản suy suy giảm, y tế, giáo dục. “Không đầu tư vào 5G và cáp quang, vận tốc chuyển đổi số cũng có thể có thể đã chậm lại, chẳng những ở khu vực có và không có kết nối, mà còn ở không ít khu vực chỉ có kết nối cơ bản” , bà Melissa Schoeb lưu ý.

Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
Theo Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm, Việt Nam kỳ vọng và hỗ trợ mạnh mẽ để đưa hạ tầng số, các nền tảng số và mạng 5G lên tầm cao hơn (Ảnh: Mạnh Hưng)

Đại diện doanh nghiệp công nghệ Việt Nam dự Hội nghị, Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm nhận định, các quốc gia có cơ sở hạ tầng kết nối hàng đầu cũng đều có thể giảm thiểu tới 50% tác động tiêu cực của Covid-19 đến nền kinh tế.

Tại Việt Nam, Chính phủ định vị hạ tầng số là 1 trong các cột trụ của nền kinh tế số. Việt Nam có địa thế cao trong bảng xếp hạng kết nối. Mạng di động bao trùm 99,8% dân số. Tuy nhiên, việc truy cập Internet ở các vùng nông thôn vẫn còn hạn chế. Nhiều thôn bản vẫn chưa xuất hiện băng rộng di động, hơn 30% hộ gia đình chưa có đường truyền băng rộng cố định.

Lấy ví dụ từ câu chuyện thực tiễn tại Việt Nam, ông Liêm cho biết: Năm nay, nhờ chủ trương của chính quyền và cộng đồng, ở những vùng không mang lại lợi ích kinh tế cho nhà mạng, gần 300 thôn bản chưa có kết nối Internet di động đã được phủ sóng trong khoảng 2 tháng. Dự kiến, sẽ đạt 500 vào cuối năm 2021 và 1.900 thôn, bản vào năm 2022.

Ông Huỳnh Quang Liêm cũng nhấn mạnh, tác động của mạng 5G với chuyển đổi số được xem như 1 nhân tố thay đổi cuộc chơi. Tuy nhiên, đại diện VNPT cho rằng, các nhà khai thác phải đương đầu với không may khi tiến hành cơ sở hạ tầng băng thông rộng ở các vùng nông thôn và gặp những khó khăn trong giai đoạn đầu của 5G. Vì thế, vai trò của các Chính phủ trong việc lãnh đạo, hướng dẫn và bổ trợ là rất quan trọng để xúc tiến triển khai.

Nhóm phóng viên ICT

chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, ITU Digital World 2021, ITU, Bộ TT&TT, Việt Nam số, quốc gia số, hạ tầng băng rộng,

Nội dung Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác