Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Ngân hàng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Ngân hàng – Tin Công Nghệ Tin Công Nghệ xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Tin Công Nghệ xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Ngân hàng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. 

Giấy phép thí điểm Mobile money cho ba doanh nghiệp viễn thông vào cuối năm 2021 đã chính thức đưa hai ngành Ngân hàng và Viễn thông thành “thông gia” với nhau, thành người một nhà. Mobile money sẽ là một thúc đẩy hùng mạnh cho ngành Ngân hàng, nhất là việc phổ cập đơn vị ngân hàng đến mọi người dân. Mobile money là cách hữu hiệu nhất và mau nhất để đào tạo người dân Việt Nam unbanked trở thành khách hàng của ngân hàng, thành khách hàng của ngân hàng số.

Nếu 10 năm trước đây, ai đấy nói mọi doanh nghiệp rồi sẽ đều là doanh nghiệp công nghệ số thì chẳng ai tin. Nhưng hôm nay, nếu một doanh nghiệp nào đó chưa chuẩn bị kế hoạch trở thành một dịch vụ công nghệ số thì đã là chậm chân và nguy cơ tụt hậu là rất cao. Năm 2021 đã cho thấy, những ngân hàng phát triển nhanh đặc biệt là những ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS). CĐS là biến mình thành một đơn vị công nghệ số. CNTT là mua phần cứng, ứng dụng còn ngân hàng vẫn chính là ngân hàng theo cách cũ. Fintech của ngành Ngân hàng là tỉ dụ được đề cập tối đa về sự phối hợp thành công của công nghệ số vào một ngành và làm thay đổi ngành đó.

Ngành Ngân hàng có hai loại gia tài rất lớn. Một loại thì đang được dùng rất hữu hiệu là tiền. Một loại thì đang ngủ yên là dữ liệu. Dữ liệu là một loại tài nguyên mới, người thì xem là dầu mỏ, người thì xem là đầu vào mới của sản xuất tương tự như vốn. Ngân hàng là ngành có nhiều dữ liệu nhất. Dữ liệu này lại đang tăng lên từng ngày. Ngành Ngân hàng canh tác trên mảnh đất mới này sẽ tạo nên nhiều, biết bao giá trị mới cho ngành, cho đất nước. Dữ liệu mà được đánh thức thì cũng giống như con hổ ngủ được đánh thức, sẽ tạo ra sự đi lên đột phá cho ngành Ngân hàng và cho đất hước.

Muốn xúc tiến cái gì, muốn quản lý cái gì thì phải đo đạc được cái đó. Ngân hàng chính phủ cũng đều có thể cùng với Bộ TT&TT xây dựng bộ chỉ số đo đạc mức độ CĐS của các ngân hàng. Tiến hành đo đạc và ban bố hàng năm. Đây là cách tốt để xúc tiến các ngân hàng CĐS.

 

Năm 2022 sẽ là năm động thái về CĐS. Uỷ ban Quốc gia về CĐS đã ban bố 35 nền tảng số quốc gia phải được phát triển trong năm 2022 để làm hạ tầng phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ngành Ngân hàng cần sớm công bố các nền tảng CĐS ngành ngân hàng để phát triển trong năm 2022. Nền tảng số là một loại hạ tầng trên không gian số. Ngân hàng nhà nước làm chủ đầu tư một số nền tảng số dùng chung ngành Ngân hàng.

Ngành Ngân hàng là ngành có điều kiện về nhân lực, tài lực, lại là ngành hội nhập cao, là ngành có suy đoán đổi mới. Bộ TT&TT rất mong muốn Thống đốc, ngành Ngân hàng dẫn đầu về CĐS quốc gia, ngành Ngân hàng Việt Nam thuộc nhóm đầu về CĐS, tạo nên sự tiến lên mới cho ngành và gây cảm hứng cho tất cả đất nước về CĐS. Nếu xong xuôi được việc này thì Thống đốc, ngành Ngân hàng sẽ được thêm một sự góp sức mới cho đất nước phát triển./. 

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số, ngân hàng,

Nội dung Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về chuyển đổi số ngành Ngân hàng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác