Khủng hoảng Nga – Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh mạng toàn cầu – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Khủng hoảng Nga – Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh mạng toàn cầu – Tin Công Nghệ Các cuộc tấn công mạng dồn dập tại Ukraine khiến nhiều nước lo ngại về một cuộc xung đột kỹ thuật số rộng lớn hơn.

Các cuộc tiến công mạng dồn dập tại Ukraine khiến nhiều nước lo ngại về một cuộc xung đột kỹ thuật số rộng lớn hơn.

Ukraina buộc tội Nga tấn công mạng, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng đáp trả
Nhóm hacker đình đám Anonymous tuyên chiến với Nga
Tài sản các đại gia thế giới giảm mạnh

 

Vào ngày 24/2, trung tâm an ninh mạng ESET cho biết họ đã phát hiện ra phần một phần mềm độc hại có khả năng xóa mọi dữ liệu được lưu hành trong những tổ chức Ukraine. Trước đó một ngày, các trang web của một số cơ quan chính phủ và ngân hàng Ukraine đã chẳng thể truy cập do ảnh hưởng từ một cuộc tấn công từ chối trung tâm phân tán (DDoS). 

Khủng hoảng Nga - Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh mạng toàn cầu
Khủng hoảng Nga – Ukraine cũng đều có thể dẫn đến chiến tranh mạng thế giới

Vào tuần trước, bốn trang web nhà nước của Ukraine cũng đã trở nên đánh sập. Người dân Ukraine cho biết cũng nhận được lời nhắn giả với nội dung các máy ATM ở nước này không hoạt động.

Với những cuộc tiến công mạng dập dồn như vậy, các nhà nước ở cả 2 bờ Đại Tây Dương lo ngại tình hình có thể lan sang các nước khác, trở thành một cuộc chiến tranh mạng diện rộng. Các quan chức ở cả Mỹ và Anh lưu ý các doanh nghiệp hết sức cảnh giác đến vấn đề an ninh mạng trước bối cảnh căng thẳng này. Thủ tướng Estonia – Kaja Kallas cũng cho biết các quốc gia châu Âu nên lưu tâm đến tình hình an ninh mạng ở quốc gia của mình. 

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết 1 cuộc chiến tranh mạng tận gốc có thể diễn ra giữa Nga và phương Tây. John Hultquist, phó chủ tịch phân tích tình báo của Mandiant, nói với CNBC: “Tôi nghĩ điều này rất cũng có thể xảy ra, nhưng quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ ra sao là chiến tranh mạng. Trên thực tiễn hầu hết các cuộc tiến công mạng mà chúng tôi chứng kiến đều là phi bạo lực và phần lớn cũng có thể có thể giải quyết được”.

Các nhà nghiên cứu tại Symantec cho biết phần mềm độc hại được phát hiện ở Ukraine ảnh hưởng đến các nhà thầu chính phủ Ukraine ở Latvia và Lithuania, vì vậy nó có khả năng lan sang cả các nước khác.

Toby Lewis, trưởng cơ quan phân tích mối dọa dẫm tại Darktrace cho biết: “Các cuộc tấn công mạng gây ra những tác động về chuỗi cung ứng toàn cầu, nó có thể sẽ gây ảnh hưởng với những nước phương Tây lệ thuộc vào và một nhà thầu và nhà sản xuất dịch vụ”.

 

Hitesh Sheth, Giám đốc điều hành Vectra AI chia sẻ với CNBC rằng cuộc tiến công mạng đóng vai trò như 1 phần vũ trang của bất kỳ quốc gia nào, nhằm ám chỉ Nga cũng có thể tiến hành các cuộc tiến công mạng để đáp trả các lệnh trừng trị của phương Tây được đưa ra hồi đầu tuần.

Nga từ lâu đã trở nên nhà nước các nước và các nhà nghiên cứu an ninh mạng buộc tội tiến hành các cuộc tấn công mạng và các thi hành các chiến dịch phát tán thông tin sai lệch. Giờ đây, các chuyên gia nghĩ rằng Nga có thể trình làng nhiều hình thức tiến công mạng tinh vi hơn, nhằm vào Ukraine và có thể cả những nước khác.

Vào năm 2017, một phần mềm độc hại đình đám mang tên là NotPetya đã lây nhiễm các máy tính trên khắp thế giới. Ban đầu nó nhắm mục tiêu vào các tổ chức Ukraine nhưng sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các tập đoàn lớn như Maersk, WPP và Merck. Các cuộc tiến công được đổ lỗi cho cục tình báo Nga GRU, gây nên tổng thiệt hại lên tới 10 tỷ USD.

Ông Hultquist cho biết, Nga đã khai thác cơ sở hạ tầng ở các nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức trong một thời gian dài, tuy vậy họ chưa một lần thực thụ “bóp cò”. Nếu Nga thực hành những vụ tấn công mạng để chống lại phương Tây, thì có thể gây nên những hậu quả kinh tế đáng lo ngại.

Về phần mình, Nga khẳng định “chưa khi nào và không tiến hành bất kỳ hoạt động độc hại nào trên không gian mạng”.

Hương Dung (Theo CNBC)

Khủng hoảng Nga – Ukraine, tấn công mạng, chiến tranh mạng toàn cầu, tấn công từ chối dịch vụ

Nội dung Khủng hoảng Nga – Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh mạng toàn cầu – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác