Các doanh nghiệp đang lơ là vấn đề an ninh mạng? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Các doanh nghiệp đang lơ là vấn đề an ninh mạng? – Tin Công Nghệ Sự phát triển của CNTT tạo ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức phát triển nhưng họ cũng đối diện với nhiều nguy cơ về an ninh mạng như gián điệp công nghiệp, đánh cắp tài sản trí tuệ, rò rỉ IP hoặc thậm chí phá hoại sản xuất.

Nhận định về xu hướng tấn công mạng, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho rằng tin tặc sẽ gia tăng tấn công mạng có chủ đích, phát tán mã độc, ăn cắp dữ liệu nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp.

Bắc Kạn: Thành lập Phòng An ninh mạng & phòng, chống tội phạm công nghệ cao
Thêm doanh nghiệp Việt dính nghi vấn bị hacker “thăm hỏi”
Hacker nhắn tin đe dọa, tống tiền startup Việt 5 triệu USD

 

Xu hướng phát tán mã độc, ăn cắp dữ liệu

Theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trong 6 tháng thứ nhất năm 2021, có 66 website được lập ra để giả mạo cơ quan, tổ chức trong 2 lĩnh vực ngân hàng, tài chính và điện lực nhằm mục tiêu lừa đảo người dùng Việt Nam.

Chia sẻ với Vietnamnet, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho là không còn thuần tuý là khai thác lỗ hổng, phá hoại thông thường mà mục tiêu rõ rệt là nhắm tới các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, hệ thống máy tính của ngân hàng, sàn thương mại điện tử.

Hiếu PC: 'Tin tặc sẽ gia tăng tấn công có chủ đích vào tổ chức, doanh nghiệp'
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu

“Tin tặc có thể lợi dụng các hệ thống để hoạt động gián điệp công nghiệp, đánh cắp tài sản trí tuệ, rò rỉ IP hoặc thậm chí phá hoại sản xuất. Mức độ nghiêm trọng về lộ lọt dữ liệu ngày càng tăng, ngoài ra là các tin tức xấu, độc hại và những chiêu thức lừa đảo, cướp đoạt tài sản, đánh bạc, tiền ảo hay kinh doanh trái phép trên không gian mạng” , ông Ngô Minh Hiếu nói.

Nhận định về xu hướng tấn công mạng trong các năm tới, ông Hiếu nghĩ rằng tin tặc sẽ gia tăng tấn công mạng có chủ đích, phát tán mã độc, ăn cắp dữ liệu nhằm vào hệ thống thông tin quan trọng, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp.

“Các nhóm hacker đang dần chuyển mục tiêu tiến công từ tài chính sang chính trị, đánh cắp tài liệu mật của tổ chức, doanh nghiệp… ngoài mục tiêu tống tiền còn khai thác thông tin nhằm trục lợi bởi nguồn lợi tài chính khổng lồ, phạm vi ảnh hưởng sâu rộng” , chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu nói thêm về lý do xu hướng tấn công mạng trong các năm tới.

An ninh mạng chưa phải vấn đề quan ngại nhất của doanh nghiệp

Trong bối cảnh CNTT phát triển, nhiều doanh nghiệp chủ động chớp được công nghệ mới để phục vụ buôn bán nhưng chưa quan tâm đến vấn đề bảo mật , an toàn an ninh mạng.

Ông Nguyễn Sơn Thuỷ, CEO Indochina Unique Tourist chia sẻ với Vietnamnet rằng doanh nghiệp này vẫn đề ra các vấn đề hacker phá hoại website công ty nhưng an ninh mạng chưa cần là chuyện quan ngại nhất.

“Chủ yếu chúng tôi lưu trữ dữ liệu trên hệ thống máy server của công ty, vì thế an ninh mạng cũng chưa cần là vấn đề quan ngại đối với công ty chúng tôi. Tôi chưa nhìn thấy nó ảnh hưởng đến công việc hay thương hiệu của công ty” , ông Thuỷ nói.

 

CEO Nguyễn Sơn Thuỷ cũng chia sẻ thêm về việc thời gian mới đây ông thực hiện đề tài nghiên cứu chuyển đổi số tại những công ty lữ khách ở miền Trung. Khảo sát gần 100 doanh nghiệp lữ hành có quy mô vừa và nhỏ cho biết các doanh nghiệp đánh giá vấn đề rủi ro về an ninh mạng chưa phải là nghiêm trọng mà rào ngăn cản lớn đặc biệt là khó khăn về chi phí mới đầu và phần mềm công nghệ số.

“Có thể các doanh nghiệp này chưa tương tác với khách hàng lớn trên mạng, hoặc có vấn đề diễn ra cũng xử lý ổn thoả. Với riêng trung tâm chúng tôi thì sắp tới có thành lập nền tảng tour online, thành lập dữ liệu lớn với khách hàng nên khá lo âu về bảo mật. Nhưng hiện không đánh giá được hết nguy cơ vì vẫn chạy thử nghiệm tour online mới, hình thức tổ chức mới nên chưa biết được thực tiễn toàn cầu mạng cũng giống bảo mật, an ninh mạng ra sao” , ông Thuỷ chia sẻ.

Từ một góc độ khác, ông Lê Hoàng Thạch, CEO của WeWe Technology JSC cho là vấn đề bảo mật, an ninh mạng rất quan trọng với những dịch vụ khởi nghiệp, nhất là các công ty chuyên về mảng nội dung. Khi dữ liệu bị đánh cắp sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến kinh doanh, nó tương đương với việc đánh cắp sản phẩm chủ lực của công ty.

Theo startup trẻ này, với các sản phẩm vật lý hữu hình, nếu bị đánh cắp thì bán ra có giới hạn về số lượng. Song với các sản phẩm về công nghệ, nội dung thì chuyện phân phối lại là vô số lần, khắc phục gần như không thể, gặp nhiều khó khăn do vận tốc lây truyền trên Internet rất nhanh.

“Tôi khá lo ngại về vấn đề an ninh mạng bởi hoạt động trong mảng buôn bán nội dung nên nguy cơ rò rỉ dữ liệu rất lớn, khi dữ liệu nội dung bị lộ sẽ gây thiệt hại cho các đơn vị. Ngoài ra, do đặc trưng lĩnh vực kinh doanh, bảo mật hệ thống và bảo mật nội dung cực kỳ quan trọng để tránh hacker đột nhập hệ thống, gắn những nội dung lệch lạc, trái phép, trái với thuần phong mỹ tục vào các sản phẩm, ảnh hưởng đến người dùng” , ông Lê Hoàng Thạch nhấn mạnh.

Theo ông Lê Hoàng Thạch, các cá nhân và doanh nghiệp cần chú trọng đến quyền riêng tư và chia sẻ dữ liệu, cẩn thận với những đường link, trang web, email lạ hoặc những phần mềm di động đòi hỏi thông tin nhạy cảm.

“Về doanh nghiệp, bên mình có đội ngũ kỹ sư riêng và không thuê kỹ thuật bên ngoài, áp dụng các công nghệ bảo mật mới nhất để đảm bảo an toàn an ninh mạng, bảo mật nội dung và bảo mật hệ thống, tránh ảnh hưởng đến kinh doanh của công ty” , ông Thạch nói.

Như vậy, để tránh nguy cơ mất an toàn an ninh mạng, các tổ chức, doanh nghiệp cần có sự thay đổi nhanh chóng cùng những giải pháp phản ứng hiệu quả, chú ý bảo quản an toàn thông tin nhiều hơn so với trước đây, nhất là với một số hình thức tiến công lừa đảo tinh vi.

“Không sử dụng ứng dụng không bản quyền, chưa được cập nhật đều đặn dẫn tới máy tính không được bảo vệ liên tục, đặc biệt là lúc ngày nay các công ty cho phép chuyên viên sử dụng thiết bị cá nhân để xử lý công việc. Tổ chức doanh nghiệp cung cấp công ty cho người dùng cuối cần phải có biện pháp bảo vệ, phòng trừ tiến công cho tất cả doanh nghiệp và người dùng” , ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng cho thấy thêm.

Ka Mi

an ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin, tấn công mạng, tin công nghệ, tin tức công nghệ

Nội dung Các doanh nghiệp đang lơ là vấn đề an ninh mạng? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác