Nội bộ Apple lục đục vì một tính năng trên iPhone – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nội bộ Apple lục đục vì một tính năng trên iPhone – Tin Công Nghệ Tính năng quét iPhone để tránh hình ảnh lạm dụng trẻ em gây ra tranh cãi trong đội ngũ nhân viên Apple.

Tính năng quét iPhone để né hình ảnh lạm dụng trẻ em gây ra cãi nhau trong đội ngũ nhân viên Apple.

 

Nhiều nhân viên của Apple đã bày tỏ thái độ phản ứng về tính năng quét điện thoại và máy tính của khách hàng Mỹ để bảo vệ trẻ em.

Trong một kênh nội bộ trên Slack của chuyên viên Apple, hơn 800 lời nhắn được gửi để bày tỏ sự lo lắng với tính năng quét nội dung ảnh trên điện thoại và máy tính. Họ cho là chính phủ Mỹ có thể khai thác tính năng này để kiếm tìm những tư liệu khác và đánh cắp thông tin mật của công dân.

Tính năng quét thiết bị điện tử của Apple bị nhiều chuyên viên phản đối kịch liệt. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng nội bộ

Theo Reuters , các thay đổi bảo mật ngày trước tại Apple cũng khiến nhân viên lo ngại nhưng đây là dịp căng thẳng nhất. Nhiều nhân viên nghĩ rằng hành động của Apple đang làm tổn hại đến danh tiếng hàng đầu của hãng về bảo mật quyền riêng tư.

Mặc dù sự lo lắng này chủ yếu tới từ nhân viên ngoài mảng bảo mật, những phản hồi này đánh dấu sự thay đổi lớn với một công ty luôn phát biểu bảo quản quyền riêng tư của khách hàng.

Ứng dụng Slack thường được chuyên viên Apple dùng để làm chia sẻ các tin tức đời thường như công thức nấu bếp và các nội dung nhẹ dịu khác. Theo một nhân viên không nêu tên, họ bắt đầu có các buổi thảo luận về những nội dung nghiêm túc hơn trong thời gian gần đây.

Nhiều chuyên viên đã mở ra thảo luận về việc Apple tích hợp tính năng quét điện thoại để bảo quản trẻ em. Các cuộc thảo luận trở nên gay gắt hơn do sự phản đối kịch liệt của chuyên viên ở vô số mảng không giống nhau trong công ty.

Nhiều chuyên viên bày tỏ thái độ phản đối với kế hoạch của Apple trên phần mềm trò chuyện Slack. Ảnh: Slack.

Thế nhưng, những chuyên viên trong group bảo mật của Apple lại không ca cẩm nhiều về việc này vì nghĩ rằng trung tâm phải siết chặt các dòng dữ liệu bất hợp pháp. Họ hy vọng rằng việc quét điện thoại và máy tính là một bước để mã hóa hoàn toàn iCloud cho các khách hàng muốn nó.

Phản đối hùng mạnh

Thông báo áp dụng tính năng quét điện thoại và máy tính của Apple vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhân viên. Nhiều người bảo rằng việc Apple quét các thiết bị điện tử của hãng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Kế hoạch tiến hành công cụ quét ảnh trên iPhone, iPad cũng có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: USA Today.

 

Ngoài ra, nhiều tổ chức đã xây dựng liên minh để hoàn thiện bức thư phản đối gửi cho Apple và đòi hỏi đình chỉ kế hoạch này. Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) và Trung tâm Dân chủ và Công nghệ (CDT) đều đưa ra những phản đối chi tiết với kế hoạch của Apple trong 24 giờ qua.

“Thông báo của Apple vào tuần trước bộc lộ các điểm yếu về mặt kỹ thuật mà người ta không thể khắc phục. Mọi thứ có vẻ không giống với những điều Apple đã nói và làm trước đây”, Emma Llanso, giám đốc dự án CDT, nhấn mạnh.

Apple từ chối bình luận câu truyện này. Ngoài ra, hãng cho thấy sẽ sẵn sàng từ chối yêu cầu của chính phủ về việc quét những tài liệu không liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

Apple từng chống lại FBI khi bộ phận này muốn mở khóa iPhone của các nghi phạm. Ảnh: AP.

Vào năm 2016, Apple đã đấu tranh thành công khi FBI muốn phát triển công cụ mở khóa iPhone của các nghi phạm khủng bố. Hãng nhấn mạnh một công cụ như vậy chắc chắn sẽ sử dụng vào các thiết bị khác vì nhiều lý do.

Hiện tại, Apple phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi thông báo quét điện thoại và máy tính để tìm các tư liệu về lạm dụng tình dục trẻ em. Hãng nhấn mạnh họ chỉ áp dụng tính năng này ở Mỹ và một số quốc gia, cùng theo đó chỉ quét khi tư liệu đã được tải lên iCloud. Các tài liệu này sẽ được Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị Bóc lột và Mất tích kiểm tra.

Các nhà nước có thể bắt ép Apple tiến hành tính năng này vào nhiều mục tiêu khác nhau. Ảnh: The Straits Times.

Thế nhưng, các bộ phận lập pháp hoặc tòa án của bất kỳ quốc gia nào đều cũng có thể yêu cầu mở rộng truy quét tư liệu ngoài lạm dụng tình dục trẻ em. Các quốc gia như Trung Quốc là thị trường lớn của Apple và hãng khó cũng có thể có thể từ chối yêu cầu của chính phủ.

Theo EFF, cảnh sát và nhiều bộ phận ở vô số quốc gia cho dù là Vương quốc Anh và Australia đòi hỏi Apple “hỗ trợ kỹ thuật” trong việc thanh tra tội phạm nhằm ép hãng công nghệ này mở rộng tính năng quét thiết bị điện tử.

“Hiện tại, Apple vẫn chưa đủ cơ sở hạ tầng để thực hiện việc quan sát trên các thiết bị điện tử”, tổng cố vấn EFF Kurt Opsahl chia sẻ.

“Nếu Apple cũng đều có thể minh chứng hãng cũng có thể lọc những nội dung độc hại trên các thiết bị, các nhà nước có thể yêu cầu họ mở rộng tính năng này”, Neil Brown, luật sư công nghệ tại Anh, cho biết.

Theo Zing/Reuters

Apple quét ảnh trên iPhone, iPad, quyền riêng tư, bảo vệ trẻ em

Nội dung Nội bộ Apple lục đục vì một tính năng trên iPhone – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác