3 ứng dụng này trên Android được cài để theo dõi lén nhiều nhất – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 3 ứng dụng này trên Android được cài để theo dõi lén nhiều nhất – Tin Công Nghệ Đây là các ứng dụng trên hệ điều hành Android, bị phát hiện cài trên máy người dùng để âm thầm lén theo dõi vị trí và những thông tin cá nhân khác.

Đây là các ứng dụng trên hệ điều hành Android, bị phát hiện cài trên máy người dùng để lặng lẽ lén theo dấu địa thế và những thông tin cá nhân khác.

 

Ứng dụng gián điệp cũng cũng đều có thể gửi những thông tin liên hệ trong điện thoại cho kẻ tấn công, để sau này chúng cũng có thể có thể thực hành các cuộc tấn công tới các số điện thoại đó.(Ảnh: Statcounter)

Theo hoạch toán của Statcounter vào tháng 9/2021, tỷ lệ thiết bị cài đặt hệ điều hành Android chiếm tới 72,4% trên toàn thế giới. 

Dựa trên nghiên cứu của F-Secure, một công ty bảo mật đến từ Phần Lan, hệ điều hành Android từ lâu là điểm đến ưa thích của mã độc và phần mềm theo dõi, khi chúng chủ đạo “đội lốt” những ứng dụng miễn phí trên công ty Google Play.

Bà Laura Kankaala, hacker mũ trắng và cố vấn bảo mật của F-Secure cảnh báo rằng đa số các ứng dụng này còn có tên gọi “ngây thơ vô tội”, phỏng theo tên thường gọi một số tiện ích mà chúng ta thường sử dụng. “Đây là hành vi rất thông dụng của các ứng dụng độc hại này”, bà Laura cho biết.

Cụ thể, có tới 59% ứng dụng độc hại mà F-Secure phát giác trong 30 ngày qua có chứa các từ khóa như “thư thoại”, “chrome” hoặc “trình phát video” trong tên gọi.

Như vậy, nếu người dùng cài đặt một ứng dụng có chứa tên của các từ khóa nêu trên, rất cũng có thể có thể chúng ta đã tải nhầm một ứng dụng gián điệp về máy. Ngay lúc này, bạn nên kiểm tra kỹ lại xem liệu chúng có đích thực là phần mềm mong muốn – hay chỉ là “kẻ giả danh”.

Một đặc tính thấy rõ của những phần mềm này là chúng thường đòi hỏi người sử dụng bật một số tính năng trên thiết bị di động, ví dụ như ghi âm, danh bạ, quyền truy cập hình ảnh, camera, hay cửa hàng trợ năng (Accessibility Service).

FluBot – một mã độc banking đang lây truyền nhanh chóng khắp Châu Âu, được phát hiện có trên khoảng 7.000 smartphone ở Anh. (Ảnh: Statcounter)

 

“Một khi đã được cấp cho những quyền này, phần mềm có thể đọc thông tin bạn đang nhập vào từ một ứng dụng khác”, bà Laura Kankaala cho biết. “Điều này có nghĩa là ứng dụng có thể ghi lại các lần gõ phím, đọc tin nhắn SMS, hay cho dù có thể gửi tin nhắn SMS từ điện thoại của bạn”.

Vì được quyền truy cập vào danh sách liên hệ trên thiết bị, ứng dụng gián điệp cũng cũng đều có thể gửi những thông tin liên hệ đó cho kẻ tấn công, để tương lai chúng có thể thi hành các cuộc tiến công tới các số điện thoại đó.

Nguy hiểm hơn khi được quyền trợ năng, một số ứng dụng cũng đều có thể tự cấp thêm cho mình các đặc quyền bổ sung như ẩn biểu trưng của nó khỏi trình khởi chạy, gây khó khăn cho bạn trong việc tìm và gỡ nó rời khỏi hệ thống.

Theo thống kê, có 3 ứng dụng gồm: Trackview, Find my Devices Traccar Client là các phần mềm phát hiện bị cài để theo dõi người sử dụng nhiều nhất, với 64% lần phát hiện. Ngoài ra, 36% lượt phát hiện còn sót lại tới từ các ứng dụng chủ đạo được tải xuống hoặc cài đặt bên ngoài Google Play, dưới dạng các tệp tin apk.

Mặc dù vậy, điều ấy không có nghĩa App Store của iOS là tuyệt đối an toàn với người dùng, khi nền tảng này cũng đều có các biến thể ứng dụng theo dõi như MLite.

Tuy nhiên, do iOS có một hệ sinh thái khép kín, nên khả năng người dùng bị tấn công bởi mã độc và các phần mềm gián điệp nhìn chung sẽ thấp hơn đáng kể, bà Laura Kankaala lý giải.

Theo Dantri

phần mềm theo dõi,phần mềm gián điệp,mã độc

Nội dung 3 ứng dụng này trên Android được cài để theo dõi lén nhiều nhất – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác