29 bộ, tỉnh đã đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 29 bộ, tỉnh đã đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 – Tin Công Nghệ chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến, Bộ TT&TT, Cục Tin học hóa

Tính đến hết quý III, toàn quốc đã có 29 bộ, ngành, bản địa xong xuôi việc đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến chừng độ 4 – mức đỉnh cao được thực hiện hoàn toàn qua mạng, đạt gần 35%.

 

Thông tin nêu trên vừa được ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết tại hội thảo trực tuyến ban bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 và thúc đẩy cung cấp 100% cửa hàng công đủ điều kiện lên trực tuyến chừng độ 4, được Bộ TT&TT và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) kết hợp tổ chức chiều 19/10.

Tỷ lệ công ty công trực tuyến mức 4 đã tăng gấp 4,5 lần so với 2019

Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 6/2020 đã định vị rõ quan điểm lấy người dân là đơn vị của chuyển đổi số. Vì thế, trong 3 cột trụ của chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ số là để phục vụ người dân tốt hơn, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Phát triển kinh tế số để người dân giàu hơn và phát triển xã hội số để người dân hạnh phúc hơn.

Cũng với quan điểm đó, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số thời kì 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 kiểm duyệt giữa tháng 6/2021, đã đề ra mục đích cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.

29 bộ, tỉnh đã đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4
Đưa 100% trung tâm công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 là một trong các trọng trách quan trọng, cấp thiết trong thành lập Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở định vị đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức 4 là một chỉ tiêu, trọng trách quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã kết hợp chặt chẽ với những bộ, ngành, địa phương để đẩy mạnh thi hành trọng trách này.

Để hiện thực hóa được mục tiêu cao kể trên, theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương (gọi tắt là bộ, tỉnh) cần phải có cách tiếp cận và đối với việc làm mới, đó là làm trên 1 nền tảng đồng bộ. Với cách làm mới, các bộ, tỉnh sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Ông Nguyễn Phú Tiến cho biết, quyết tâm thúc đẩy, đôn đốc các bộ, tỉnh kết thúc chỉ tiêu đưa 100% công ty công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 trong năm nay, Bộ TT&TT đã có tới 6 văn bản đốc thúc, hướng dẫn triển khai. Trong đó, có hướng dẫn thành lập kế hoạch, chỉ dẫn quy trình, nhất là đem ra các danh mục cửa hàng công đủ điều kiện đưa lên trực tuyến mức 4 của các tỉnh đã cung cấp để những địa phương chưa cung cấp cũng có thể có thể tham khảo.

“Cục Tin học hóa cũng luôn sẵn sàng bổ trợ các bộ, tỉnh. Chúng mình đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến để trao đổi, chớp được và cùng các bản địa tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thi hành trọng trách đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến chừng độ 4” , đại diện Cục Tin học hóa cho hay.

29 bộ, tỉnh đã đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4
Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 liên tục tăng tăng trong số năm gần đây.

Theo thống kê, đến hết quý III, toàn bộ 20/20 bộ, ngành có cung cấp trung tâm công đều đã phát hành kế hoạch, danh mục các dịch vụ công đủ điều kiện đưa lên trực tuyến mức 4; với những địa phương là 60/63 tỉnh, thành phố, đạt 95%.

 

Cập nhật số liệu thực trạng cung cấp công ty công trực tuyến mức 4, đại diện Cục Tin học hóa thông tin: Tính đến ngày 20/9, trung bình trên toàn nước tỷ lệ đơn vị công trực tuyến mức 4 đã đạt 48,27%, gấp 4,5 lần so với năm 2019 và gấp 1,5 lần so với năm 2020.

Đặc biệt, đến hết quý III, đã có 29/83 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc đưa 100% đơn vị công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4. Trong đó, 6 bộ, ngành kết thúc nhiệm vụ này là Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ KH&CN.

Với các địa phương, 23 tỉnh, thành phố đã cung cấp trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp toàn bộ 100% công ty công đủ điều kiện gồm có Tây Ninh, Ninh Thuận, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Giang, Lào Cai, Hậu Giang, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Phước, Thái Nguyên, Bình Dương, Bến Tre, Hà Nam, Vĩnh Long, Ninh Bình, Kiên Giang, Phú Yên, Lạng Sơn, Sóc Trăng, Bình Định và Bắc Giang.

Triển khai công ty công trực tuyến mức 4 cần được ưu tiên hàng đầu

Từ thực tiễn tiến hành thời gian qua, Cục Tin học hóa phân tích, cho tới nay vẫn có nhiều bộ, tỉnh chưa thực thụ coi việc cung cấp trung tâm công trực tuyến mức 4 là việc cấp thiết nhất, luôn phải được ưu ái hàng đầu và quyết liệt triển khai trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, các bộ, tỉnh còn gặp vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ này do thiếu chi phí đầu tư, hoặc không kịp thực hành quy trình đầu tư; do e ngại về hiệu quả tiến hành dịch vụ công trực tuyến mức 4, hồ sơ xử lý trực tuyến còn ít.

Điều này, theo đại diện Cục Tin học hóa, cũng do phía cơ quan nhà nước chưa khuyến khích người dân sử dụng, chuyển làm việc môi trường số; nhiều người dân thiếu thói quen, kỹ năng, thiết bị sử dụng dịch vụ.

Để tháo gỡ khó khăn này, các bộ, tỉnh cũng đều có thể áp dụng hiểu biết của TP.HCM. Từ trung tuần tháng 8, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã quyết định giảm 50% lệ phí khi người dân, doanh nghiệp sử dụng các công ty công trực tuyến mức 3, 4 như đăng ký cư trú, hộ tịch; cấp thủ tục phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; đăng ký kinh doanh; cấp thủ tục chứng thực quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà, gia sản gắn liền với đất; cấp phép xây dựng.

“Trong các tháng tới, đề nghị các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hành theo Kế hoạch đưa trung tâm công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 đã được bộ, tỉnh mình phê duyệt. Cùng với đó, kết nối, khai thác hiệu quả các cơ sở dữ liệu quốc gia; cùng lúc có chính sách khuyến khích người dân sử dụng cửa hàng công trực tuyến, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn người dân sử dụng” , đại diện Cục Tin học hóa khuyến nghị.

Vân Anh

chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến, Bộ TT&TT, Cục Tin học hóa

Nội dung 29 bộ, tỉnh đã đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác