Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng để chiến thắng đại dịch – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng để chiến thắng đại dịch – Tin Công Nghệ Tổ covid cộng đồng, tổ

Hơn 10.900 Tổ Covid cộng đồng đã thể hiện vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành nghiêm các quy chế về phòng, chống dịch; góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch ở Bắc giang.

 

Ban Dân vận Trung ương vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc giới thiệu loại hình hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, một mô hình đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh thành công tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong lượt dịch vừa qua, nhằm đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình này trong phòng, chống dịch. 

Công văn của Ban Dân vận Trung ương nêu rõ: Đợt dịch Covid-19 đột nhập vào tỉnh Bắc Giang đợt thứ 4 với số người mắc lớn nhất, chưa lúc nào có trước đây. Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ Bắc Giang đã định vị “Các xã, phường cần là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ trong phòng, chống dịch và Tổ Covid cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định thắng cuộc và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19”, đặc biệt là trong điều kiện tiêm chủng vắc xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng để chiến thắng đại dịch
Tổ Covid cộng đồng tại Bắc Giang thống kê bản kê các hộ dân theo từng cụm

Mỗi Tổ Covid cộng đồng sẽ có từ 3 – 5 người, do UBND cấp xã thành lập. Thành phần tham gia là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể cùng một số người dân tại khu dân cư. Mỗi tổ đảm nhận từ 30-50 hộ gia đình và có phân công bản kê hộ gia đình cụ thể. 

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức triển khai trọng trách đáp ứng an toàn theo như đúng quy chế về công tác phòng, chống dịch. Để tin tức được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tinh đã chỉ đạo xây dựng các nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư. 

Hằng ngày, các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thi hành các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. 

Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế khi bản ngay thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam đoan thi hành các quy chế phòng, chống dịch. 

Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng có trọng trách giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những tình huống nghi mắc Covid -19 để tổ chức tách biệt và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. 

Phối hợp, phát hiện, báo cáo nhiều cấp có thẩm quyền những tình huống không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thi hành các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cư trái phép. 

Tổ Covid cộng đồng cũng trợ giúp chính quyền và bộ phận y tế truy vết các tình huống F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách; phối hợp và bổ trợ công tác xét nghiệm đáp ứng phòng dịch và chuẩn xác các đối tượng phải lấy mẫu.

 

Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, công nhân về địa phương; vận động, bổ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và quan sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đáp ứng an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác thích hợp với khả năng do Ban chỉ huy cấp xã phân công. 

Hằng ngày, các tin tức được biên chép đầy đủ vào sổ nhật ký theo mẫu nhất trí trong toàn tỉnh và gửi báo cáo qua mạng theo từng cấp. 

Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng để chiến thắng đại dịch
Thành viên Tổ Covid cộng đồng biên chép thông tin người ra vào các chốt khống chế

Theo đánh giá, hoạt động của Tổ Covid tại Bắc Giang đã góp phần quan trọng, là đội quân nòng cốt thi hành mục đích kép vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tổ chủ động tổ chức việc thu hoạch, bán đồ giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; bố trí lịch cho những gia đình tổ chức thu hoạch nông phẩm đảm bảo an toàn phòng dịch; phân chia hàng hoá, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đáp ứng công bằng… 

Trong đợt dịch vừa qua, Bắc Giang đã xây dựng 10.963 Tổ Covid cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ công nhân và Tổ Covid cao ốc với gần 40.000 thành viên tham dự hoạt động. Các Tổ Covid cộng đồng đã bộc lộ rõ vai trò, địa thế rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thi hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội. 

Đây cũng chính là tổ chức nắm chắc được tình hình nhân dân, tình hình dịch bệnh, đời sống của nhân dân, công nhân, những khó khăn cần giúp sức về an sinh xã hội, về thu hoạch mặt hàng nông nghiệp để báo cáo kịp thời cấp uỷ, chính quyền bản địa hoặc chủ động bàn bạc tháo gỡ xử lý ngay từ địa bàn dân cư. 

“Đây là một mô hình trực diện gần dân, sát dân; là cầu nối trực diện giữa sự lãnh đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là loại hình bộc lộ thâm thúy chính sách “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là chứng tỏ cho biết chiến thắng dịch là chiến thắng của nhân dân”, Ban Dân vận đánh giá. 

Duy Vũ

Tổ covid cộng đồng, tổ

Nội dung Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng để chiến thắng đại dịch – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác