Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á? – Tin Công Nghệ Nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á đã nghiên cứu, thí điểm, thậm chí triển khai các đồng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ Blockchain. Với Việt Nam, những kế hoạch này dường như mới chỉ được thực hiện trên giấy.

Nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á đã nghiên cứu, thí điểm, cho dù tiến hành các đồng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ Blockchain. Với Việt Nam, những kế hoạch này hình như mới chỉ được thi hành trên giấy. 

Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI
Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Nhiều người dân Đông Nam Á sống qua đại dịch nhờ game Việt

 

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản sẽ phát hành một đồng bạc mã hóa với giá trị được neo giữ theo đồng Yên Nhật. Về cơ bản, đây là một loại stablecoin – loại tài sản số được thiết kế để bắt chước giá trị của các đồng bạc pháp định. 

Khác với tiền pháp định truyền thống, stablecoin cấp phép người sử dụng chuyển gia sản số trên ngoài nước với mức giá rẻ và thời gian thực hiện mau chóng hơn, trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá. Các ngân hàng ở Nhật dự kiến sẽ có phép ban hành stablecoin theo một đạo luật sửa đổi có hiệu lực vào ngày xuân năm sau. 

Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á?
Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc lưu hành đồng bạc mã hóa có mức giá trị được neo giữ bởi đồng Yên. 

Theo Mitsubishi UFJ Trust & Banking, một trong những lợi ích trước mắt khi loại tiền mã hóa mới được triển khai là nó sẽ giúp giải quyết nhanh chóng hơn các giao dịch chứng khoán tại Nhật Bản nhờ công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Việc phải trả các giao dịch chứng khoán bằng tiền tệ thường thì phải mất đến vài ngày và tốn kém hàng chục triệu USD hằng năm chỉ riêng tại Nhật Bản. Việc sử dụng một đồng stablecoin được phát triển dựa theo công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp loại bỏ các kinh phí như vậy. 

Nhiều người Nhật Bản cũng kỳ vọng sáng kiến này sẽ thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong những giao dịch chứng khoán. Ngân hàng Ủy thác Nhật Bản đã và đang xúc tiến điều đó với sự hợp tác của SBI và Daiwa Securities. 

Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á?
Đồng tiền stablecoin của Nhật dự kiến sẽ bắt đầu được sử dụng vào năm 2023. 

So với cách thức hoạt động cũ, việc phần mềm công nghệ Blockchain sẽ cấp phép các nhà đầu tư chứng khoán có thể tham gia thị trường một cách linh hoạt hơn… 

Ví dụ, Blockchain cũng có thể giúp chia nhỏ các loại gia tài kha khá kém thanh khoản như trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản. Nhờ vậy, những loại gia tài đó có thể tiếp cận được ngay cả với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Trước Nhật Bản, nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á cũng từng nghiên cứu, thí điểm, thậm chí triển khai các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sử dụng công nghệ Blockchain. 

Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á?
Đồng Nhân dân tệ điện tử (e-CNY) hiện đã được đưa vào sử dụng một thời gian tại Trung Quốc. 
 

Đầu tiên, cũng đều có thể kể đến trường thỏa thuận Nhân dân tệ điện tử (e-CNY) của Trung Quốc. Thống kê đến ngày 31/12/2021 cho thấy, đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc đã có 261 triệu người sử dụng với tổng giá trị giao dịch hơn 87,5 tỉ Nhân dân tệ.

Ngay tại Campuchia, đồng bạc số Bakong của Campuchia đã tiếp cận với 7,9 triệu người, chiếm một nửa trong tổng số 16,7 triệu dân của quốc gia này. Hiện đã có 6,8 triệu giao dịch tại Campuchia được thực hành qua Bakong với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á?
Campuchia cũng đã dẫn vào hoạt động đồng tiền số Bakong. 

Một cuộc khảo sát của Bank for International Settlements vào tháng 1/2021 cho thấy, 86% trong các 65 ngân hàng Trung ương được hỏi cho biết, họ đang tham dự làm việc cùng với những đồng CBDC. Khoảng 60% các ngân hàng hàng Trung ương bỏ ngỏ khả năng sẽ ban hành những đồng bạc kỹ thuật số của riêng mình trong thời gian tới. 

Với trường hợp của Việt Nam, gần đây Ngân hàng Nhà nước đã phát hành Kế hoạch tiến hành thực hành Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ kiểm duyệt Đề án phát triển thanh toán cấm dùng tiền mặt tại Việt Nam thời kì 2021-2025.

Một trong số nội dung được nhắc đến trong bản kế hoạch là Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề nghị cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngoài ra, công ty này sẽ cho ra đời những chủ trương thích hợp về phí công ty thanh toán không được dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận đơn vị thanh toán không được dùng tiền mặt với mức giá hợp lý.

Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á?
Đang có một phong trào ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực tài chính tại nhiều quốc gia Châu Á. 

Trước đó, hồi giữa năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng  giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa theo công nghệ chuỗi khối trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử thời kì 2021-2025.

Đã có nhiều chủ trương, chính sách được mang ra hướng tới việc xem xét thí điểm sử dụng tiền mã hóa tại Việt Nam. Thế nhưng, với những bước tiến thần tốc trong việc phần mềm tiền mã hóa của Trung Quốc, Campuchia và bây giờ là Nhật Bản, dường như Việt Nam đang chậm hơn một bước so với những quốc gia khác trong khu vực.

Trọng Đạt

Bitcoin, Tiền số, Tiền mã hóa, Tiền ảo, Giá trị của Bitcoin, Có nên đầu tư tiền ảo, Có nên mua tiền ảo, CBDC, CBDC là gì, Bakong, Tiền số Campuchia, Stablecoin, Stablecoin là gì, Tiền mã hóa Nhật Bản, Nhân dân tệ số, Stablecoin Nhật

Nội dung Việt Nam chậm chân trong trào lưu tiền mã hóa ở các quốc gia Châu Á? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác