Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai? – Tin Công Nghệ Thay vì đổ lỗi cho các công ty công nghệ khi để trẻ em đối mặt với những nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, chúng ta nên xem xét vai trò của cả các bên liên quan khác.

Thay vì đổ lỗi cho những dịch vụ công nghệ khi để trẻ con đối mặt với những nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, chúng ta nên xem xét vai trò của cả những bên liên quan khác.

Nền tảng 'tiền thân' của metaverse chào đời từ lâu năm trước có gì?
Facebook đang di chuyển vào 'vết xe đổ' của Google?
Hàn Quốc đầu tư 7,5 tỷ USD cho metaverse và AI

 

Gần đây, phóng viên điều tra của BBC đã đóng vai một cô bé 13 tuổi để tham dự vào VRChat. Đây là một nền tảng ảo trực tuyến nơi người sử dụng cũng đều có thể tương tác với nhau qua hình đại diện 3D thông qua các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo (VR).

Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai?
Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai?

Các căn phòng trên VRChat chứa nhiều nội dung độc hại liên quan đến khiêu dâm, phân biệt chủng tộc và đe dọa cưỡng hiếp. Phóng viên của BBC đã chứng kiến nhiều hình đại diện khỏa thân và bị nhiều người đàn ông trưởng thành tiếp cận, dụ dỗ tham gia vào các hành vi tình dục thực tế ảo.

Cuộc thanh tra này đã khiến các tổ chức từ thiện về an toàn trẻ nhỏ bao gồm Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Hành vi Đối xử Tàn bạo với Trẻ em (NSPCC) lên tiếng cảnh báo về những nguy hiểm mà trẻ vị thành niên phải đối diện khi tham dự vũ trụ ảo (metaverse).

NSPCC hình như đổ lỗi tận gốc cho những dịch vụ công nghệ, cho là họ luôn cần làm nhiều hơn nữa để bảo quản sự an toàn của trẻ em trong số không gian trực tuyến. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì các nền tảng truyền thông xã hội không thể xử lý việc này một mình.

Nhiều người cảm nhận thấy sốc lúc đọc được câu chuyện trên BBC, tuy vậy mười năm về trước, khi thuật ngữ “metaverse”còn chưa phổ biến, những tình huống tương tự đã xuất hiện trên các nền tảng như Club Penguin và Habbo Hotel. Yêu cầu các cửa hàng công nghệ phải có thêm các giải pháp để chống lại những sự cố như này đã có từ lâu, tuy nhiên không có nhiều thay đổi.

Các cửa hàng thường đòi hỏi xác minh độ tuổi để ngăn những người trẻ truy cập vào các cửa hàng không phù hợp. Tuy nhiên nếu điều đó dễ dàng thì hẳn đã được áp dụng rộng rãi. Trên thực tế việc xác thực độ tuổi của người sử dụng trên mạng bỏ qua những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và triển khai đơn giản trên các nền tảng là điều rất khó thực hiện.

 

Thêm vào chỗ này việc kiểm duyệt nội dung cuộc nói chuyện trên các ứng dụng không thể chỉ dựa vào các thuật toán. Trí tuệ nhân tạo (AI) không đủ sáng dạ để theo dấu và chống lại các cuộc đối thoại vi phạm các chính sách về giao tiếp. Mặc dù, sự khống chế có thể được can thiệp bởi con người, thường sẽ không đủ thời gian và nhân lực để cũng có thể quan sát tất cả.

Ngoài ra, các nền tảng đã cung cấp nhiều công cụ để giải quyết vấn đề quấy rối và lạm dụng, tuy vậy vẫn chưa thông dụng hoặc nhiều người không tin rằng chúng sẽ hữu hiệu hay đơn giản là không muốn sử dụng.

Phụ huynh không thể chỉ ngồi yên và kêu ca rằng: “Con tôi đang bị ảnh hưởng bởi các nội dung xấu trực tuyến, ai sẽ ngăn chặn điều này?”. Thay vì chỉ đổ lỗi cho những dịch vụ công nghệ, chúng ta nên xem xét vai trò của các bên liên quan khác.

Nếu bố mẹ có ý muốn mua cho con mình thiết bị VR, họ cũng cần được chịu trách nhiệm đáp ứng an toàn khi con sử dụng. Cha mẹ cũng có thể có thể theo dấu hoạt động bằng phương pháp yêu cầu con chiếu nội dung trên từ headset VR lên TV hoặc laptop. Hoặc, kiểm tra các ứng dụng và trò chơi mà trẻ đang tương tác trước lúc cho phép chúng sử dụng.

Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc hỗ trợ những người lớp trẻ khi họ tham gia các không gian trực tuyến. Trẻ vị thành niên cần thu được sự dạy dỗ và bổ trợ từ người lớn trong việc giải quyết những tác hại trực tuyến mà người ta có thể phải đối mặt. Đây không phải là điều các nền tảng công nghệ có thể đơn phương thực hiện.

Hương Dung (Theo The Conversation)

nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, trẻ em tiếp xúc vũ trụ ảo, nội dung xấu độc

Nội dung Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác