Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại sớm, lỗi công nghệ hay cha mẹ? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại sớm, lỗi công nghệ hay cha mẹ? – Tin Công Nghệ Thay vì đổ lỗi cho các công ty công nghệ khi để trẻ em đối mặt với những nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, chúng ta nên xem xét vai trò của cả các bên liên quan khác.

Thay vì đổ lỗi cho những dịch vụ công nghệ khi để trẻ em đối mặt với các nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, chúng ta nên xem xét vai trò của cả các bên liên quan khác.

Nền tảng 'tiền thân' của metaverse sinh ra từ nhiều năm trước có gì?
Facebook đang di chuyển vào 'vết xe đổ' của Google?
Hàn Quốc đầu tư 7,5 tỷ USD cho metaverse và AI

 

Gần đây, phóng viên điều tra của BBC đã đóng vai một cô bé 13 tuổi để tham gia vào VRChat. Đây là một nền tảng ảo trực tuyến nơi người sử dụng có thể tương tác với nhau qua hình đại diện 3D thông qua các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo (VR).

Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai?
Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, đổ lỗi cho ai?

Các căn phòng trên VRChat chứa nhiều nội dung độc hại liên quan đến khiêu dâm, phân biệt chủng tộc và đe dọa cưỡng hiếp. Phóng viên của BBC đã chứng kiến nhiều hình đại diện khỏa thân và bị nhiều người đàn ông trưởng thành tiếp cận, dụ dỗ tham dự vào các hành vi tình dục thực tế ảo.

Cuộc điều tra này đã khiến các tổ chức từ thiện về an toàn trẻ nhỏ cho dù là Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Hành vi Đối xử Tàn bạo với Trẻ em (NSPCC) lên tiếng cảnh báo về những hiểm nguy mà trẻ vị thành niên phải đương đầu khi tham dự vũ trụ ảo (metaverse).

NSPCC có vẻ như đổ lỗi tận gốc cho các công ty công nghệ, cho là họ luôn phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ sự an toàn của trẻ con trong số không gian trực tuyến. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì các nền tảng truyền thông xã hội không thể giải quyết vấn đề này một mình.

Nhiều người cảm thấy sốc lúc đọc được câu truyện trên BBC, tuy vậy mười năm về trước, khi thuật ngữ “metaverse”còn chưa phổ biến, những trường hợp tựa như đã xuất hiển thị trên các nền tảng như Club Penguin và Habbo Hotel. Yêu cầu các dịch vụ công nghệ phải có thêm các biện pháp để ngăn chặn những sự cố như này đã có từ lâu, tuy vậy không có nhiều thay đổi.

Các dịch vụ thường yêu cầu xác minh độ tuổi để ngăn những người trẻ truy cập vào các dịch vụ không phù hợp. Tuy nhiên nếu điều ấy đơn giản thì hẳn đã được áp dụng rộng rãi. Trên thực tế việc xác thực độ tuổi của người dùng trên mạng bỏ qua những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và triển khai đơn giản trên các nền tảng là điều không dễ thực hiện.

 

Thêm vào đây việc kiểm duyệt nội dung cuộc nói chuyện trên các ứng dụng không thể chỉ dựa vào các thuật toán. Trí tuệ nhân tạo (AI) không đủ thông minh để theo dõi và chống lại các cuộc đối thoại phạm luật các chính sách về giao tiếp. Mặc dù, sự kiểm soát cũng có thể có thể được can thiệp bởi con người, thường sẽ không đủ thời gian và nhân lực để thực hiện được thể quan sát tất cả.

Ngoài ra, các nền tảng đã cung cấp nhiều công cụ để xử lý vấn đề quấy rối và lạm dụng, tuy vậy vẫn không thông dụng hoặc nhiều người không tin rằng chúng sẽ hiệu quả hay đơn giản là không muốn sử dụng.

Phụ huynh không thể chỉ ngồi yên và kêu ca rằng: “Con tôi đang bị ảnh hưởng bởi các nội dung xấu trực tuyến, ai sẽ chống lại điều này?”. Thay vì chỉ đổ lỗi cho những công ty công nghệ, chúng ta nên coi xét vai trò của các bên liên quan khác.

Nếu phụ huynh có ý muốn mua cho con mình thiết bị VR, họ cũng cần phải phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi con sử dụng. Cha mẹ cũng đều có thể theo dấu hoạt động bằng phương pháp đòi hỏi con chiếu nội dung trên từ headset VR lên TV hoặc laptop. Hoặc, kiểm tra các phần mềm và trò chơi mà trẻ đang tương tác trước khi cấp phép chúng sử dụng.

Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc bổ trợ những người trẻ tuổi khi họ tham dự các không gian trực tuyến. Trẻ vị thành niên cần nhận được sự giáo dục và bổ trợ từ người lớn trong việc xử lý những nguy hại trực tuyến mà họ có thể phải đối mặt. Đây không phải là điều các nền tảng công nghệ có thể đơn phương thực hiện.

Hương Dung (Theo The Conversation)

nội dung độc hại trên vũ trụ ảo, trẻ em tiếp xúc vũ trụ ảo, nội dung xấu độc, tin tức công nghệ, tin cong nghe, công nghệ, cong nghe

Nội dung Trẻ em tiếp xúc nội dung độc hại sớm, lỗi công nghệ hay cha mẹ? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác