Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực' – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực' – Tin Công Nghệ ITU, tổng thư ký ITU

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đánh giá, nhờ ý thức rõ vai trò của ICT, lựa chọn con đường tự chủ công nghệ đã mang lại những thành công vượt tầm khu vực cho Việt Nam.

Vai trò của Chính phủ trong chuyển đổi số lại 'nóng' trên bàn nghị sự
Gian hàng Việt Nam tại ITU Digital World thể hiện một Việt Nam số kiên cường
Thủ tướng: Không quốc gia nào cũng có thể đứng ngoài chuyển đổi số

 

Chiều 13/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Tổng thư ký Liên minh viễn thông thế giới Zhao Houlin, khi ông này đang tham dự Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ sự vui mừng khi được tái ngộ ông Houlin Zhao tại Hà Nội. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của ông  Houlin Zhao với tư cách là Tổng thư ký ITU trong gần 2 nhiệm kỳ, đồng thời cảm ơn ông đã dành riêng cho Việt Nam hân hạnh hai lần liên tục tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. 

Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực'
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 2 năm gần đây, chúng ta đã hội tụ được viễn thông với CNTT và công nghệ số. Sự hội tụ này đã tạo nên cuộc cách mạng và giờ đây sẽ không những là vấn đề công nghệ nữa, mà là vấn đề chủ trương và thể chế. Do đó, ITU cũng cần thiết sự thay đổi theo chiều làm mới các vấn đề chủ trương và thể chế, để chấp nhận môi trường số nhiều hơn. 

Việt Nam đem ra sáng kiến cho ITU

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số tạo nên những thay đổi rất căn bản. Vì những tác động đó rất hùng cường và cả thế giới đang chờ đợi ITU có sự tham gia định hướng mạnh mẽ hơn các vấn đề ngoài công nghệ. Chẳng hạn chủ quyền quốc gia trên không gian số; vấn đề điều tiết và trách nhiệm của các đơn vị công nghệ lớn đang ảnh hưởng đến xã hội hay vấn đề tuân thủ luật pháp, văn hóa của các doanh nghiệp cung cấp công ty xuyên biên giới. “Tôi cho rằng vai trò của ITU chưa bao giờ to lớn như ngày hôm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU. Cụ thể là sáng kiến mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy 1 phát minh (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện phát minh đó bằng nguồn lực của mình. Khi thành công thì ITU sẽ thông dụng ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ kêu gọi được thêm nguồn lực của 193 quốc gia nữa.

“Nếu 193 quốc gia thành viên hằng năm có 1 sáng kiến thành đạt thì ITU sẽ được 193 sáng kiến vĩ đại. Tôi nghĩ đấy là một sự thay đổi rất lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Lãnh đạo Bộ TT&TT chia sẻ ví dụ, Việt Nam đang thực hành giải pháp để thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng phương pháp kêu gọi các nhà mạng cùng chung tay đầu tư. Như vậy, kinh phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong 1 năm. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ thực hành phát minh này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. 

Một sáng kiến nữa được chỉ huy Bộ TT&TT đề nghị đó là lịch trình dự kiến tắt sóng 2G vào năm 2023. Theo ước tính, vào đầu 2023 con số các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Theo đó, Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G để thay thế cho 5% người dân đang dùng 2G. 

Một đề nghị khác được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu lên đó là việc đổi tên ITU thành IDU (Liên minh số thế giới). “Nếu điều đó xong xuôi được thì là một sự thay đổi mang tính lịch sử”, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá.

Việt Nam là một hình tượng đáng học hỏi

Tại buổi tiếp, Tổng tư ký ITU  Houlin Zhao đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những hỗ trợ to lớn của Việt Nam, cũng như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tới ITU trong thời gian qua.

Ông  Houlin Zhao cho biết, theo hoạch toán của ITU, chỉ số tiếp cận mạng của Việt Nam ngày càng cao và đã mau chóng vượt lên trên Philippines. Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao khi Việt Nam đã ý thức được tầm quan trọng của ICT.  Việc ngài thủ tướng tới dự sự kiện của ITU cũng cho biết tầm quan trọng của ICT tại Việt Nam. Đây là điều nhiều quốc gia khác không có được. 

 

Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực'
Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng quà cho ông Zhao Houlin. Ảnh: Trọng Đạt

Ông cũng cho biết, các thành quả của Việt Nam đã vượt ngoài khu vực Đông Nam Á và có thể đối chiếu với những quốc gia khác khi có tới hơn 10 thị trường nước ngoài.

Chẳng hạn như Viettel dù đầu tư và gia nhập sau tại Myanmar nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành nhà cung cấp số 1 tại quốc gia này. Việt Nam cũng chọn lựa con đường đi đúng đắn khi tự chủ công nghệ. “Việt Nam đã vươn ra thị trường nước ngoài, sử dụng thiết bị công nghệ do Việt Nam sản xuất. Đây là điều tôi muốn các thành viên của ITU khác học hỏi Việt Nam, bởi các bạn không chỉ đầu tư thành công” , Tổng thư ký ITU cho biết. 

Việt Nam hiện đang triển khai các chiến lược mới và hiện mới thêm trụ cột mới vào chỗ này là Xã hội số. Chúng tôi sẽ sát cánh để cũng đều có thể triển khai cả 3 trụ cột này”, ô ng nói. 

Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao các đề xuất, sáng kiến của Việt Nam. Chẳng hạn như đề xuất mỗi quốc gia ITU thi hành một phát minh hay chiến lược các nhà mạng sẽ chia sẻ hạ tầng để giảm bớt chi phí đầu tư, để cũng có thể có thể phủ sóng 5G. “Chúng tôi háo hức mong chờ các thành tựu tổ chức để Việt Nam có thể chia sẻ các hiểu biết cho những nước thành viên” .

Bằng hiểu biết của mình, ông cũng cho rằng, Việt Nam có thể xem xét tạo điều kiện cho từng nhà mạng tập trung ưu ái riêng, để tận dụng nhiều nhất nguồn lực hiện có, cũng như tối ưu đầu tư để đem lại lợi ích cho Việt Nam. 

Về đề nghị thay tên ITU, Tổng thư ký ITU cho rằng, đây cũng là vấn đề có thể đưa ra thảo luận giữa các nước thành viên. Sự kiện thường niên của ITU đã được đổi tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số và đã được đánh giá cao. “ Có lẽ chúng ta nên thay đổi để thích ứng và phù hợp với tình cảnh mới”, ông  Houlin Zhao nói. 

Cùng chia sẻ tầm nhìn với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Houlin Zhao cho rằng, vai trò của các Big Tech và trách nhiệm chia sẻ cũng chính là vấn đề đoái hoài của ITU 

Ông cho biết, trên thực tế, các nhà nước khó có thể yêu cầu các Big Tech sử dụng doanh thu để tái đầu tư. “Chúng tôi chuẩn bị đem ra báo cáo Hệ thống tài chính thế kỷ 21 trong đấy có các gợi ý để tạo nên thể giúp điều chỉnh các đơn vị Big Tech”.  

Sau 2 năm tổ chức trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trực diện vào năm 2022. “Chúng ta sẽ có nhiều việc để làm trong tương lai. Ông Tổng thư ký cũng có thể luôn tín nhiệm bởi Việt Nam luôn ủng hộ mọi sáng kiến của ITU” , Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm.

Nhóm phóng viên

ITU, tổng thư ký ITU

Nội dung Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực' – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác