Chuỗi lẩu Haidilao bị phản đối vì thu thập dữ liệu khách hàng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuỗi lẩu Haidilao bị phản đối vì thu thập dữ liệu khách hàng – Tin Công Nghệ Chuỗi nhà hàng lẩu đình đám bị người dùng Trung Quốc phản đối khi theo dõi thói quen, đặc điểm ngoại hình.

Chuỗi nhà hàng lẩu đình đám bị người dùng Trung Quốc phản đối khi theo dõi thói quen, đặc tính ngoại hình.

Diễn đàn hacker lớn nhất “bỗng dưng” ngừng hoạt động
Nhóm hacker khét tiếng Anonymous tuyên chiến với Nga
Website theo dõi máy bay quá tải vì xung đột Nga – Ukraina

 

Một tài khoản có tên Naliyouzhimiao vừa buộc tội Haidilao theo dấu hành vi của cô ở tại nhà hàng. Cô cho thấy chuỗi trung tâm đã bí mật thu thập thông tin về thói quen và đặc tính vóc dáng của người dùng.

Bài đăng của người phụ nữ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo. Đồng thời, nhiều khách hàng khác cũng chia sẻ dùng thử tương tự.

Theo bức ảnh cô nàng đăng tải, hệ thống dữ liệu của Haidilao được phân chia thành 4 mục. Trong đó, có 1 chỉ tiêu liệt kê những đòi hỏi của khách hàng khi sử dụng bữa tại nhà hàng như “thích ăn cam lột vỏ”, “thích uống nước lọc”.

Việc thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng của Haidilao gây tranh cãi. Ảnh: Haidilao.

Đặc điểm về vóc dáng cũng sẽ được ghi lại trong bộ dữ liệu của hãng như “tóc dài ngang vai”, “da nâu khỏe mạnh”, “mảnh khảnh”.

Thậm chí, có khách hàng còn được miêu tả là “hay cằn nhằn”, Affluence Video , một dịch vụ truyền thông tại Thượng Hải cho biết.

Theo South China Morning Post , nhiều người nghĩ rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng là vi phạm quyền riêng tư. “Chúng ta như bị lột trần giữa thời đại số”, một người sử dụng Weibo bình luận.

Một số khác lại nghĩ điều ấy không hề phạm pháp, miễn là toàn bộ tin tức đều được lưu trữ bí mật.

Theo luật sư Chen Chang, làm việc tại đơn vị luật Zheng Ce Thượng Hải, hành vi của Haidilao không được coi là phạm pháp. Nhà hàng chỉ thu thập thông tin khách hàng thông qua qui trình phục vụ, mô tả họ một cách trung tính và chỉ sử dụng những dữ liệu này trong nội bộ.

Chia sẻ với South China Morning Post , trung tâm chăm sóc khách hàng của chuỗi nhà hàng cho thấy hệ thống ghi lại dữ liệu người dùng là quy chế đã có từ trước của nhà hàng và không bật mí gì thêm.

Đại diện của Haidilao cho hay quản lý của nhà hàng cũng có thể điền thêm thông tin trong hồ sơ khách hàng thân thiết của hãng nhằm nâng cao chuyên nghiệp phục vụ, tạp chí Caijing cho biết.

 

Nhà hàng vẫn đang cải thiện hệ thống này từ năm 2020, đồng thời cam kết mọi thứ thông tin cá nhân, cho dù là đặc điểm ngoại hình, thói quen ăn uống… đều bị cấm thu thập.

Nhận được thông tin, một vị quản lý của Haidilao đã liên hệ để xin lỗi cô gái và đi cùng một món quà tạ lỗi.

Trước đó, National Post cho hay chuỗi cửa hàng lẩu nổi tiếng cũng đã vướng vào cãi nhau khi lắp đặt camera ở chi nhánh Canada. “Những video thu lại bởi hệ thống camera này sẽ được gửi về Trung Quốc. Đây là một vấn đề lớn”, cây viết Ivy Li của trang Canadian Friends of Hong Kong cho biết.

“Camera của chúng tôi không hề thu âm hay nhận dạng khuôn mặt khách hàng và toàn bộ dữ liệu sẽ không gửi sang Trung Quốc”, Yang Xibei, đại diện của Haidilao phản hồi.

Bảo mật dữ liệu riêng tư của người sử dụng là một vấn đề gây nhiều cãi nhau hiện nay. Mạng xã hội Facebook cũng nhiều lần vướng phải những kiện tụng liên quan đến việc này.

Mới đây, Meta, đơn vị mẹ của Facebook, bị bang Texas kiện vì thu thập phạm pháp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt người dùng. Số tiền đền bù thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ USD.

Do đó, các nhà sản xuất nền tảng lớn trên toàn cầu như Apple, Google đã đem ra nhiều quy chế về quyền riêng tư.

Bản cập nhật iOS 14 vào tháng 4/2021 đã cung cấp người sử dụng quyền chọn lựa chia sẻ dữ liệu cá nhân với các ứng dụng thuộc bên thứ 3. Hãng cũng siết chặt việc thu thập dữ liệu bằng phương pháp thông báo mỗi khi có ứng dụng sử dụng camera, micro và giới hạn khả năng truy cập ảnh, vị trí và quyền theo dõi.

Google cũng mang ra thông báo cũng có thể có thể sẽ loại bỏ ID quảng cáo. Tính năng này giúp các nhà quảng cáo nhận thấy người sử dụng nhấp vào quảng cáo hoặc mua sản phẩm, cũng như theo dõi sở thích và hành vi của họ.

Theo Zingnews

Haidilao, lẩu Haidilao, dữ liệu khách hàng

Nội dung Chuỗi lẩu Haidilao bị phản đối vì thu thập dữ liệu khách hàng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác