Cách Cấu Hình Router Dưới Dạng Tường Lửa IoT


Khi nói đến Internet of things (IoT), ta thường nghĩ về việc chúng có thể làm gì, mà lại bỏ qua các mối đe dọa tiềm tàng mà những thiết bị IoT cũng có thể mang lại, không chỉ cho chính chúng ta mà còn cả các người khác nữa. Các thiết bị IoT có thể rất tiện dụng, nhưng mọi người thường không có xu hướng coi chúng giống như máy tính.

Các thiết bị IoT thậm chí có khả năng trở thành mối đe dọa nguy hiểm hơn hết máy tính. Nếu camera WiFi trong nhà của bạn đang chạy code do kẻ tấn công cài vào, bạn sẽ phát hiện điều này như ra sao? Đó là nguyên nhân tại sao việc bảo vệ các thiết bị và mạng ngay từ đầu vô cùng quan trọng.

  • Cách bảo khăng khít bị IoT đúng cách

Tại sao bạn phải một tường lửa IoT?

Các thiết bị IoT có thể gây ra những mối đe dọa, cả lớn và nhỏ. Chẳng hạn, bộ điều nhiệt của bạn cũng có thể là phần nào của mạng botnet, giúp khởi chạy những cuộc tấn công DDoS trên các trang web. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, CIA đã sử dụng TV thông minh Samsung để theo dõi các mục tiêu.

Tường lửa là một tính năng của router, chỉ cấp phép các thiết bị giao tiếp trên một số cổng nhất định. Tất cả những cổng khác đều bị chặn. Điều này giúp bảo quản các thiết bị của bạn tránh bị xâm phạm, nhưng điều kia cũng có nghĩa là, nếu đã biết thành xâm nhập, chúng cũng không gây ra nhiều thiệt hại.

Trước khi bạn bắt đầu

Để cấu hình router, bạn sẽ nên biết địa chỉ IP của nó. Một số router có thông tin này được liệt kê trên nhãn dán nằm ở đâu đó trên thiết bị. Điều này rất tiện lợi, nhưng nếu bạn không có địa điểm IP mặc định được liệt kê, vui lòng tham khảo bài viết: Các cách tìm địa chỉ IP Router trên Windows 10 để hiểu thêm chi tiết.

Tìm địa chỉ IP của router

Router thường là cổng mạng mặc định. Nó rất dễ tìm. Trên macOS hoặc Linux, khởi chạy một cửa sổ terminal và chạy lệnh sau:

   route get default | grep gateway   

Trên Windows, nhấn Win + R , sau đó trong hộp thoại xuất hiện, nhập cmd. Trong cửa sổ khởi chạy, chạy lệnh sau:

   IPCONFIG/ALL   

Số được liệt kê bên cạnh Gateway là địa chỉ IP của router.

Cấu hình router dưới dạng tường lửa

Mở trình duyệt web và trong thanh địa chỉ, nhập địa điểm IP bạn tìm thấy ở trên. Bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu bạn chưa thiết lập tên người dùng và mật khẩu của mình, thông tin mặc định thường được ghi ở đâu đó trong chỉ dẫn sử dụng hoặc trên hộp. Để giúp giữ cho mạng được bảo mật, bạn nên chọn tên người sử dụng và mật khẩu an toàn cho router của mình.

Khi đã tìm thấy trang cài đặt router, bạn sẽ thật cần tìm nơi cài đặt tường lửa. Điều này sẽ thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Nó cũng có thể nằm trong Advanced Settings hoặc được liệt kê trong Security.

Cấu hình router dưới dạng tường lửa

Khi bạn đã tìm thấy cài đặt tường lửa, hãy đáp ứng đặt chúng thành Enabled hoặc On. Bạn có thể luôn phải thêm các quy tắc sau đó, nhưng việc đáp ứng tối thiểu tùy chọn này đã được bật sẽ cung cấp lớp bảo vệ cơ bản cho những thiết bị của bạn.

Bạn sẽ muốn khởi động lại router của mình để đảm bảo tường lửa được kích hoạt. Sau đó, bạn cũng có thể có thể thử một bài kiểm tra trực tuyến như bài kiểm tra ShieldsUp từ Gibson Research để kiểm tra xem tường lửa của bạn có hoạt động như dự định không.

Ngoài việc bảo mật cho mạng, có các điều khác bạn có thể làm để giữ an toàn cho thiết bị gia đình của mình. Để bắt đầu, hãy cẩn trọng và thực hành nghiên cứu của bạn trước khi mua thiết bị IoT. Một số thiết bị an toàn hơn những cái khác, và thật tốt khi biết đó cũng đều có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chúc bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác