Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” – Tin Công Nghệ Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chính thức phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em", nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chính thức phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cũng đều có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.

Vietnam Post góp 10.000 thiết bị thông minh vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Nhà mạng sẵn sàng phủ sóng vùng lõm, nhưng chờ bản địa mở lối
Sẽ sớm có chương trình “Sóng và máy tính cho em”, bổ trợ học tập trực tuyến

 

Tối 12/9, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham gia buổi Lễ. Tham dự Lễ phát động còn có Lãnh đạo các Bộ, ngành và 63 tỉnh/thành phố trên toàn nước thông qua cầu truyền hình trực tuyến.

Theo đó, chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ có Bộ TT&TT cùng Bộ GD&ĐT phối hợp triển khai. Mục tiêu chương trình nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có thể học tập trực tuyến tại những tỉnh đang thực hành giãn cách xã hội để phòng trừ dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16, đồng thời thúc đẩy phát triển xã hội số.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được thành lập với mục tiêu bổ trợ việc học tập theo như hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Các nội dung chính của chương trình kể cả việc tiến hành hạ tầng, đáp ứng đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến, vận động cung cấp, bổ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại những bản địa đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và triển khai học trực tuyến.

Ngoài ra, chương trình còn phát động việc tổ chức triển khai, vận động, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để hướng tới mục đích 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện phục vụ cho chuyện dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Ý tưởng từ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0 giờ

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ý tưởng về chương trình “Sóng và máy tính cho em” xuất phát từ một cuộc gọi lúc 0h15’ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Khi Covid-19 ập đến và giãn cách xã hội, các em học trò là những người trước mắt phải ở nhà, phải học trực tuyến dù hàng triệu em nhỏ không có máy tính. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” chính là lời giải tốt nhất cho câu truyện này.

Với chính sách đúng và do tính nhân văn của chương trình, chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày, “Sóng và máy tính cho em” đã chứng kiến những thành tựu đầu tiên với 1 triệu chiếc máy tính được đóng góp.

Sóng, Internet, máy tính và ước mơ về một xã hội số

Ba cấu phần chính của “Sóng và máy tính cho em” là có sóng, có Internet đến tất cả các hộ gia đình Việt Nam và có máy tính cho những em thuộc các hộ nghèo, cận nghèo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, với những cái máy tính được nhận tặng, chính các em sẽ giúp phụ huynh mình lên môi trường số, mua bán trên các sàn thương mại điện tử, tham mưu khám chữa bệnh từ xa, thực hiện công ty công trực tuyến, nhận tiền, chuyển tiền qua chiếc điện thoại. Đây là cách để chuyển đổi số cho mọi thứ các hộ gia đình, thành lập xã hội số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Việt Nam hiện còn đến 2.000 điểm lõm sóng. Bộ TT&TT đang lãnh đạo các nhà mạng khắc phục những điểm lõm sóng Internet tại các bản địa giãn cách xã hội ngay trong tháng 9 và xa hơn nữa là không còn điểm lõm sóng trên toàn quốc sau năm 2021.

Học trực tuyến tiêu tốn rất nhiều băng thông. Đây là khoản chi phí không nhỏ cho các hộ gia đình nghèo. Trước mắt, từ lúc này đến hết năm 2021, các nhà mạng đã nhất trí miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình.

Ở thời kì một, chương trình sẽ kêu gọi 1 triệu máy tính cho em. Đó sẽ là những chiếc máy tính bảng để phục vụ học trực tuyến, thiết bị mà với giá tối thiểu thôi cũng vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ nghèo.

Một chiếc máy tính bảng cũ có thể bị chúng ta bỏ quên ở đâu đó, nhưng lại cũng có thể giúp thay đổi cuộc đời của 1 em học sinh, giúp em tới trường những ngày giãn cách, giúp em tiếp cận kho tri thức nhân loại, giúp các em lớn lên với đầy đủ học thức để góp sức lại cho cuộc đời.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” huy động mọi người dân Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp cả nước bổ trợ các em nhỏ nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và với sau này đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Cho đi hay giữ lại? Cho đi hay mang đi? Đó vẫn là một trong số câu hỏi mang tính người nhất. Mà rồi ai trong những chúng ta cũng có thể có lúc phải để ra cho mình. Người nghèo sẽ không lúc nào nghèo mãi nếu họ được giúp đỡ đúng lúc và đúng cách.”.

Tinh thần dạy dỗ thâm thúy về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội

Phát biểu tại lễ phát động Chương trình, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Trường Tín Sơn cho hay, bệnh dịch ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động giáo dục và huấn luyện khi hàng triệu học sinh phổ thông đã chẳng thể tới trường lớp tập 1 cách bình thường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trường Tín Sơn tuyên bố tại phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo ông Sơn, việc chuyển qua tình trạng học trực tuyến là việc không thể tránh khỏi, vừa là biện pháp tạm thời, vừa là một phần của công việc chuyển đổi số để phát triển nền dạy dỗ cho ngày nay và tương lai.

Hiện, toàn nước có gần 20 triệu học trò phổ thông. Trong đó có trên dưới 7.350.000 học sinh, thuộc 26/63 tỉnh thành trong toàn nước đang triển khai học trực tuyến. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, do tác động khôn lường của dịch bệnh, rất nhiều gia đình ở các địa phương trên cả nước, cả thành phố lẫn nông thôn, đã chẳng thể và còn thiếu điều kiện mua sắm phương tiện và thiết bị học tập trực tuyến.

 

Theo thống kê ban đầu, tính tới ngày 12/9, có chừng trên 1,5 triệu học sinh (thuộc 213 quận, huyện) không thể tham dự lớp học cùng các bạn do thiếu thiết bị. Việc tổ chức dạy học trên truyền hình cho lớp 1 và lớp 2, dạy học bổ trợ cho những lớp khác trên truyền hình cũng gặp những khó khăn lớn về thiết bị, sóng và đường truyền.

Con số thống kê trên chưa tính tới các tỉnh thành hiện đang triển khai dạy và học trực diện nhưng cũng cần sẵn sàng phải chuyển sang học trực tuyến nếu tình hình bệnh dịch phát sinh. Sự bất bình đẳng trong dạy dỗ có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề lớn và không chỉ từ là việc của riêng ngành giáo dục.

Ông Sơn cho rằng, việc hỗ trợ hàng triệu học trò bây giờ là bổ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thua thiệt cho các em bữa nay là chúng ta giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho tốc độ và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai.

“Hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động bộc lộ tinh thần nhân ái, đề cao giá trị đẹp đẽ của người Việt Nam, nhưng đây cũng chính là một động thái mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho học sinh”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, ngành dạy dỗ sẽ phối phù hợp với những bộ ngành, các bản địa để hứng chịu sự ủng hộ, điều phối, sử dụng hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng và công khai minh bạch, sử dụng hữu hiệu những phần quà mà toàn xã hội trao tặng và hỗ trợ cho học sinh.

Bộ GD-ĐT đang và sẽ tiếp tục điều tiết nội dung và cách thức dạy và học trực tuyến, dạy và học trên truyền hình sao cho phù phù hợp với tình hình và thực tế chuyển đổi trạng thái nền dạy dỗ thích ứng với tình hình có dịch. Ngành dạy dỗ sẽ chú ý các biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ an toàn và gìn giữ sức khỏe cho học trò trong thời gian học trực tuyến. Ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ cùng bộ Y tế tiến hành tiêm vacxin cho học sinh sớm nhất khi điều kiện cho phép, đảm bảo mở cửa trường học an toàn.

Bộ trưởng Sơn cũng bày tỏ sự cảm ơn và tiếp nhận mọi sự quyên góp, cỗ vũ quý giá của tất cả các ban, bộ, ngành, các tập thể và cá nhân trong nước và quốc tế.

“Sóng và máy tính cho em” đáp ứng công bằng trong tiếp cận giáo dục

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao phát minh cũng giống kế hoạch thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” và biểu dương các nhà mạng viễn thông, các công ty công nghệ, các tổ chức, cá nhân mặc dầu còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, đã sẵn lòng hỗ trợ chương trình.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, bản địa tổ chức triển khai, vận động, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục đích 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho chuyện dạy và học trực tuyến, qua đó xúc tiến phát triển xã hội số.

Thủ tướng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp viễn thông đã có chính sách giảm giá về giá cước, về lưu giữ dữ liệu phục vụ việc dạy và học và đặc biệt là có kế hoạch nhanh chóng xóa các vùng lõm về sóng di động.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đối với việc dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 tình tiết phức tạp, chúng ta cần đánh giá tác động về nhiều mặt để có phương án xử lý từng vấn đề căn cơ trước mắt và lâu dài.

Một trong những vấn đề nảy sinh khi tổ chức dạy trực tuyến tại những địa phương chịu ảnh hưởng của bệnh dịch là thiếu thiết bị và thiếu sóng. Điều này còn cũng có thể có thể dẫn tới hệ quả thiếu công bằng trong tiếp cận giáo dục, ảnh hưởng tới uy tín dạy và học.

“Sóng và máy tính” là phương thức học tập mới mang tính cách thế nhưng thích hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để các cháu, đặc biệt là các cháu ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập bình đẳng trong tiếp cận kiến thức.

Chương trình Sóng và máy tính cho em do Chính phủ phát động, Bộ TT&TT chủ trì, kết phù hợp với Bộ GD&ĐT và các bản địa vì vậy có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” cũng diễn ra tại điểm cầu Bộ GD&ĐT. 

Ngoài việc bổ trợ các cháu có tình cảnh khó khăn, chương trình “Sóng và máy tính cho em” còn góp phần đưa chúng ta tấn tới cuộc đời Internet ở những vùng còn chưa xuất hiện sóng và nâng lên chất lượng sóng nhằm ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng lên dân trí, mở mang học thức xã hội, nhất là phát triển xã hội số.

Tuy nhiên, song song với đó, chúng ta cũng cần được phải có các giải pháp thích hợp để ngăn chặn thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu khi học trực tuyến, Thủ tướng chia sẻ.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT phải thành lập cơ sở hạ tầng viễn thông để đáp ứng “sóng” cho các cháu, đặc biệt là những vùng chưa xuất hiện sóng hoặc chưa đạt chất lượng thì phải nâng cấp. Đồng thời xây dựng tiêu chí, điều kiện bổ trợ máy cho những cháu, đáp ứng công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả.

Với Bộ GD&ĐT, Thủ tướng đòi hỏi phải thành lập chương trình học sao cho nhất trí về nền tảng dạy và học để đảm bảo được nhu cầu, thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng.

Trọng Đạt – Thanh Hùng

Hàng nghìn tỷ đồng đóng góp vào quỹ “Sóng và máy tính cho em”
Tại lễ phát động, nhiều doanh nghiệp nội địa đã lần lượt công bố các khoản đóng góp lớn cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Các doanh nghiệp công nghệ sẽ miễn phí 6 nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam gồm: VNEdu, ViettelStudy, MobiEdu, Onluyen, Hocmai, Misa EMIS với giá trị cỗ vũ lên tới 200 tỷ đồng .

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình 'Sóng và máy tính cho em'

Viettel, VNPT, MobiFone cam kết sẽ phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại những bản địa đang thi hành giãn cách xã hội trong tháng 9 và trên cả nước trong năm 2021. Tổng chi phí tiến hành kế hoạch này lên tới gần 3.000 tỷ đồng.
Viettel, VNPT, MobiFone sẽ miễn phí 4Gb/ngày cho một triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến.
Các nhà mạng cũng cam kết sẽ hỗ trợ các gói cước, hạ tầng CNTT phục vụ việc dạy và học trực tuyến như máy chủ, chỗ đặt máy server và băng thông Internet. Kế hoạch này sẽ kéo dài trong 3 tháng với kinh phí dự kiến là 450 tỷ đồng.
Tính tới cuối lễ phát động, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã thu được tổng số tiền cỗ vũ là 2.502,1 tỷ đồng, tương đương xấp xỉ 1 triệu cái máy tính từ những doanh nghiệp.
Các bản địa trên toàn nước cũng từng ủng hộ, cống hiến được 63 tỷ, 8 máy tính và 630 điện thoại thông minh cho chương trình.

Sóng và máy tính cho em, Chương trình sóng và máy tính em, Chuyển đổi số, Xã hội số, Máy tính, Máy tính bảng, Xã hội học tập, Chuyển đổi số giáo dục

Nội dung Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác