Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài chuyển đổi số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài chuyển đổi số – Tin Công Nghệ Tại Hội nghị Bộ trưởng ITU, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, công cuộc chuyển đổi số không phải của riêng một quốc gia, tổ chức, cá nhân nào.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ITU, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, công cuộc chuyển đổi số không phải của riêng một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào.

Khai mở các giá trị của chuyển đổi số
Việt Nam đã sẵn sàng cho lễ khai mạc ITU Digital World 2021
Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số

 

Thủ tướng: Không quốc gia nào có thể đứng ngoài chuyển đổi số
Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng với chủ đề cắt giảm chi phí mạng truy cập giá bình dân để bức tốc chuyển đổi số. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Tối ngày 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) chính thức khai mạc. Trong khuôn khổ buổi lễ này, Hội nghị Bộ trưởng của ITU diễn ra trong 3 ngày từ ngày 12 – 14/10 hướng tới chủ đề chung “Cùng nhau thành lập ngoài nước số”, theo 3 trụ cột: Hạ tầng cần thiết để chuyển đổi số; Đầu tư và tạo điều kiện chuyển đổi số thông qua chính sách; Các tác nhân chính cho chuyển đổi số.

Tiếp theo phiên khai mạc, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng đã xảy ra với chủ đề cắt giảm chi phí mạng truy cập giá bình dân để bức tốc chuyển đổi số.

Việt Nam là một mô hình tốt để thế giới học hỏi hiểu biết

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU nhìn nhận một nửa ngoài nước hiện đã được kết nối nhờ công nghệ thông tin và truyền thông. Đây là chứng tỏ cho vai trò không thể không đồng ý của lĩnh vực này. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thực sự đạt mức thước đo thành công khi một nửa còn sót lại của thế giới cũng sẽ được kết nối với giá cả phải chăng nhờ công nghệ.

Tổng thư ký ITU cho rằng, thành lập cơ sở hạ tầng viễn thông chính là thách thức mà thế giới phải đối mặt. Chúng ta phải thu hút nhà đầu tư đến những nơi không phải khi nào cũng có lãi. Phải tìm cách thu hút nguồn lực đầu tư vốn có giới hạn để phát triển hạ tầng ngành viễn thông. Ngành thông tin và truyền thông phải được hỗ trợ về tài chính, đầu tư, xúc tiến mối quan hệ đối tác trên toàn hệ sinh thái số.

Theo ông Houlin Zhao, Việt Nam là một mô hình tốt để các quốc gia trên ngoài nước có thể học hỏi kinh nghiệm. Việt Nam đã chung tay cùng nhiều nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh trong việc phát triển ngành viễn thông dù đó là những nơi ít thu được lợi nhuận và thường hay bị các nhà đầu tư khác bỏ qua.

Chuyển đổi số lệ thuộc vào các nhà lãnh đạo

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, sớm hay muộn, đại dịch sẽ qua đi. Và câu hỏi lớn đặc biệt là liệu chúng ta cũng có thể làm quen với điều kiện bình thường mới, để biến những thách thức thành cơ hội, tạo nên một bước nhảy vọt trong chuyển đổi số hay không?

Trong 193 thành viên của ITU có nhiều nước đang phát triển và kém phát triển. Riêng với chuyển đổi số, để triển khai các phương thức làm việc mới, các nước đang phát triển có ít thứ phải thay thế hơn, do đó có thể thay đổi nhanh hơn. Ví dụ như tiền di động ở các nước châu Phi. Về tác nhân bức tốc công đoạn chuyển đổi số, nhiều người thường nghĩ về công nghệ. Nhưng trên thực tế thì khuôn khổ thiết chế và pháp lý càng phải có hơn, các nhà nước nên xúc tiến khuôn khổ bổ trợ 1 cách kịp thời. Khung pháp lý có thể là một chọn lựa thí nghiệm cho cách tiếp cận thận trọng hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong mọi tổ chức, sự thành đạt của chuyển đổi số đa số lệ thuộc vào lãnh đạo, đặc biệt là các nhà lãnh đạo cao nhất. Các nhà lãnh đạo cần chấp nhận những thay đổi cơ bản trong hoạt động và điều hành của tổ chức. Họ được yêu cầu đưa ra những quyết định khó khăn khi tái cấu trúc, thậm chí trong việc phân bổ lại các nguồn lực, kể cả cả nguồn nhân lực.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số là ưu tiên nhằm phát triển nền kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số. Tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chiến lược quốc gia về Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Năm nay, các khuôn khổ thể chế và chiến lược khác cho chuyển đổi kỹ thuật số và kinh tế kỹ thuật số sẽ có ban hành. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi kỹ thuật số.

Bộ TT&TT đang làm việc với những nhà sản xuất dịch vụ viễn thông để mang tới quyền tiếp cận cho những làng bản còn sót lại không được kết nối Internet, phấn đấu đến cuối năm nay, 100% người dân cũng có thể truy cập Internet. Các thí nghiệm 5G đã được tiến hành từ năm ngoái. Chúng tôi đang chuẩn bị cấp thủ tục phép thương mại và tần số nên các cửa hàng 5G sẽ có mặt trên cả nước vào năm 2022. Để xúc tiến khả năng tiếp cận Internet với giá cả phải chăng, các nhà mạng Việt Nam đã đưa ra một gói cước đặc biệt trị giá gần 500 triệu USD nhằm bổ trợ người dân trong nước kết nối trực tuyến trong thời gian bùng phát dịch Covid-19. Vào năm 2023, chúng tôi sẽ tắt mạng 2G để 100% người dùng trên toàn nước cũng có thể kết nối Internet. Điều này còn có thể làm được là nhờ sự hợp tác của các nhà cung cấp trong nước, cung cấp smartphone giá rẻ khoảng 30 USD” , Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tháng trước, Việt Nam đã khởi động chương trình 1 triệu máy tính cho trẻ em Việt Nam phục vụ học tập trực tuyến. Ở chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam, Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các công ty công cùng một số lĩnh vực quan trọng như giáo dục, y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải, tài chính. Việt Nam nhận được sự bổ trợ rất hùng mạnh từ Chính phủ, từ Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo môi trường thuận tiện và kêu gọi mọi nguồn lực cho chuyển đổi số.

Các quốc gia chẳng thể đứng ngoài chuyển đổi số của nhân loại

 

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh ngoài nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, công nghệ, dịch vụ số đã chứng tỏ những ưu thế về tính linh hoạt, tạo môi trường thuận lợi cho những ý tưởng, phát minh để vượt qua khó khăn, thích ứng an toàn với đại dịch, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Thủ tướng cho rằng, công cuộc chuyển đổi số để xây dựng một thế giới số không phải của riêng một quốc gia, tổ chức, cá nhân nào; và cũng không một quốc gia, tổ chức, cá nhân nào cũng có thể đứng ngoài tiến độ chuyển đổi số của nhân loại. Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đóng góp toàn cầu. Hợp tác quốc tế về chuyển đổi số, đặc biệt là trong ITU, phải hướng đến mục tiêu thành lập một toàn cầu số xanh hơn, toàn diện hơn, công bằng hơn cho tất cả mọi người và mọi thứ các quốc gia.

Thủ tướng: Không quốc gia nào có thể đứng ngoài chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, công cuộc chuyển đổi số để xây dựng một toàn cầu số không phải của riêng một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào.

Thủ tướng khẳng định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là một trong qui trình thay đổi sâu, rộng toàn bộ các hoạt động kinh tế – xã hội. Chính phủ các nước cần định hướng, dẫn dắt qui trình này để chuyển đổi số có hiệu quả; phải huy động cao nhất những giá trị mới của không gian số trong mỗi mặt đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, sự dẫn dắt, định hướng của chính phủ cần đi đôi với sự năng động, hiệu quả của thị trường. Vì vậy, hợp tác giữa khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân rất luôn phải được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi. Chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và là mục đích của sự phát triển. Quá trình này chỉ thi hành thành công khi mỗi người dân tích cực tham dự và đã được thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Bởi vậy, vai trò dẫn dắt của Chính phủ cũng như các sáng kiến, kế hoạch hợp tác trọng tâm của ITU phải hướng tới mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, toàn cầu số phải được thành lập trên cơ sở bảo hiểm chủ quyền số và an toàn, an ninh mạng. ITU cần phát huy hùng cường hơn vai trò là một tổ chức chuyên ngành của Liên Hợp Quốc trong việc định hướng khuôn khổ quốc tế về chủ quyền số, đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

“Từng bước băng qua khó khăn của đại dịch Covid-19, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng tự thay đổi, đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam cam đoan tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và là thành viên có trách nhiệm của Liên minh Viễn thông Quốc tế; luôn đồng hành, hợp tác cùng các quốc gia, các tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng toàn cầu số. Việt Nam mong muốn hợp tác cùng các nước thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, nhất là hợp tác chuyển giao công nghệ, huấn luyện nguồn nhân lực, quản lý hiện đại và thu hút đầu tư chuyên sâu cao”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thúc đẩy hợp tác công – tư để thành lập hạ tầng

Chia sẻ tại hội nghị này, ông Rashad Nabiyev, Bộ trưởng Giao thông, Truyền thông và Công nghệ cao của Azerbaijan cho biết, Chính phủ có vai trò tích cực trong chuyển đổi số bằng các bổ trợ xương sống của hạ tầng Internet vì những trung tâm tư nhân thường không có đủ khả năng mạnh để tài trợ chuyển đổi số. Các nhà nước có thể tạo ra động lực cần có để đầu tư, thúc đẩy đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thông qua mô hình PTP ở bất kể nơi nào có thể.

Bà Paola Vega Castillo, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Viễn thông của Costa Rica cho hay, Costa Rica đang triển khai một kế hoạch quốc gia mới nhằm phát triển viễn thông trong 5 năm tới và trong quá trình này các chính quyền bản địa được cung cấp ngân sách, tạo điều kiện mời gọi doanh nghiệp tư nhân tham dự đầu tư chuyển đổi số hóa và hưởng lợi theo mô hình hợp tác công – tư.

Kết luận tại phiên hội thảo, ông Malcolm Johnson, Phó Tổng thư ký của ITU nhấn mạnh, thế giới đang sẵn có biết bao vấn đề thiết yếu phải giải quyết như sử dụng các công nghệ mới, công nghệ số hóa nhằm mang tới lợi ích cho mọi người; hoặc thông qua tài trợ, hợp tác công – tư và cả một kế hoạch, chương trình hành động cũng giống khung chính sách linh hoạt để hỗ trợ và khuyến khích đầu tư ở vùng nông thôn, những nơi đang bị tụt lại phía sau.

Ông Johnson tin rằng, khó khăn nằm ở khả năng đem lại kết nối với mức giá cả phải chăng cho các người sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vốn bị sao lãng khi xét về doanh số đầu tư thu được so với những đô thị. Điểm cốt lõi là mọi thứ cùng bắt tay nhau hành động, bổ trợ cho nhau bằng những thế mạnh riêng. Chỉ khi đó, họ mới cũng có thể giải quyết triệt để, hữu hiệu các vấn đề và đạt được mục tiêu tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số, đem lại lợi ích cho người dân ở khắp mọi nơi.

Nhóm phóng viên ICT

ITU, Thủ tướng Phạm Minh Chính, chuyển đổi số,

Nội dung Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài chuyển đổi số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác