Sẽ giao một số bài toán lớn cho các doanh nghiệp an toàn thông tin – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Sẽ giao một số bài toán lớn cho các doanh nghiệp an toàn thông tin – Tin Công Nghệ Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, trong phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Ủy ban sẽ chính thức giao một số bài toán lớn cho các doanh nghiệp an toàn thông tin.

Cho biết các doanh nghiệp an toàn thông tin (ATTT) nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước, với quá trình chuyển đổi số, đại diện VNISA cũng khẳng định doanh nghiệp ATTT cam kết sẵn sàng nhận các bài toán lớn nếu được Nhà nước tin tưởng giao phó.

 

Yếu tố quan trọng, chẳng thể tách rời trong chuyển đổi số

Ngày 25/11, Hội thảo – Triển lãm nước ngoài Ngày ATTT Việt Nam 2021 chủ đề “ATTT trong chuyển đổi số – Thách thức và giải pháp” được Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục ATTT, Bộ TT&TT tổ chức. Đây là lần thứ 14 buổi lễ được tổ chức và là lần đầu tiên diễn ra trực tuyến, với điểm cầu chính tại Hà Nội. 

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết, Việt Nam là một trong các nước đang phát triển, đã sớm thành lập và phát hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030. Để chuyển đổi số thành công, ATTT cần được đặc biệt quan tâm, phải được nghĩ là yếu tố quan trọng, không thể tách rời trong công đoạn chuyển đổi số.

“Việc đẩy nhanh chuyển đối số cũng sẽ đặt ra nhiều thử thách cho các cơ quan, doanh nghiệp trong vấn đề đáp ứng ATTT, yêu cầu cộng đồng ATTT phải cùng chung tay nhận diện, đặt ra các biện pháp giải quyết hữu hiệu trong qui trình thực hiện” , Chủ tịch VNISA chia sẻ.

Doanh nghiệp an toàn thông tin sẵn sàng nhận các bài toán lớn nhà nước giao
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng huy động sự chung tay của các bên để bảo đảm không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Trong phát biểu định hướng hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Muốn an toàn thì phải ý thức về sự không an toàn; càng nhận thức cao về sự không an toàn thì chúng ta sẽ càng an toàn. Muốn an toàn thì công nghệ số phải được dùng nhiều hơn, vì thông qua dùng thì vấn đề mới bộc lòi ra và từ đó mà hệ thống được hoàn thiện.

“Các quốc gia phát triển có khả năng chống đỡ tốt hơn là do họ đã sử dụng sớm hơn, vấn đề thể hiện sớm hơn và hệ thống của họ được hoàn thiện sớm hơn. Đi đầu về dùng công nghệ số và luôn đoái hoài đến an toàn tin tức mới là cách tiếp cận đúng” , Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, muốn an toàn thì phải chấp nhận rủi ro, phải hợp tác quốc tế, nên làm cho chuyển đổi số quốc gia an toàn, phải có các mặt hàng ATTT Make in Vietnam, và các nền tảng số đang trong thời kì phát triển nhưng đã thu thập dữ liệu cá nhân phải được xử sự như 1 nền tảng đã đưa vào sử dụng – thử phải như thật.

Việt Nam sẽ vinh danh Top 50 chuyên gia bảo mật có nhiều góp sức

Cùng với đó, theo Bộ trưởng, muốn an toàn thì mọi phần mềm, mọi nền tảng số quốc gia phải được phát triển an toàn, được đánh giá an toàn và đã được dùng an toàn. An toàn phải được xuất hiện trong mọi khâu, từ phát triển đến đánh giá và đến sử dụng. Không được nghĩ nhẹ ở bất kể khâu nào. Tất cả những khâu này luôn phải tuân theo những chuẩn về an toàn thông tin.

Cục ATTT của Bộ TT&TT phải phát hành các chuẩn này và tổ chức đánh giá. Bộ TT&TT đã chủ động thêm một khâu nữa là Bug Bounty – huy động các chuyên gia tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật sau khi đã đưa phần mềm vào sử dụng. Hàng năm, Việt Nam sẽ tôn vinh Top 50 chuyên gia bảo mật có cống hiến cho chuyện phát hiện lỗ hổng bảo mật của các nền tảng số quốc gia.

Doanh nghiệp an toàn thông tin sẵn sàng nhận các bài toán lớn nhà nước giao
Chuyên gia bảo mật toàn cầu Mikko Hypponen cho rằng, các nhà khai thác, nhà cung cấp dịch vụ có vị thế quan trọng cung cấp công ty bảo mật cho người. 

Về các mặt hàng ATTT Make in Vietnam, Bộ trưởng chỉ rõ: Bảo vệ Việt Nam thì tốt nhất là vũ trang Việt Nam và theo phương pháp Việt Nam. Người Việt Nam có cảm nhận thấy an toàn khi chuyển đổi số hay là không là phụ thuộc vào các nền tảng số Việt Nam có tính an toàn cao, phụ thuộc vào sự bảo quản của các doanh nghiệp ATTT Việt Nam.

 

“Chính phủ Việt Nam tín nhiệm vào các doanh nghiệp ATTT Việt Nam và sẽ giao cho những doanh nghiệp những bài toán lớn. Sắp tới, trong phiên họp đầu tiên, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số sẽ chính thức giao một số bài toán cho các doanh nghiệp ATTT” , Bộ trưởng cho hay.

Khẳng định truyền thông thường xuyên, liên tiếp về ATTT đến mọi người dân, mọi tổ chức là điều kiện tiên quyết về đáp ứng ATTT, Bộ trưởng phân tích: “Trong toàn cầu thực mỗi nhà đều có được cái cửa, cái khóa thì trong ngoài nước số mỗi thiết bị truy cập, mỗi kho dữ liệu của mỗi người cũng phải có thêm cái cửa, cái khoá. Nhưng để điều nhỏ nhoi này trở thành thói quen hàng ngày của mọi người lại là chặng đường dài của nhận thức và có vai trò quan trọng của truyền thông” .

Doanh nghiệp ATTT sẵn sàng nhận các bài toán lớn

Ở góc độ của bộ phận quản lý nhà nước lĩnh vực ATTT, ông Nguyễn Thành Phúc chia sẻ các thách thức và những biện pháp đảm bảo ATTT trong chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Cụ thể, trên cơ sở ý thức các vấn đề đang hiện hữu trong đáp ứng ATTT cho nhà nước số, kinh tế số và xã hội, ông Nguyễn Thành Phúc chia sẻ về đồng loạt giải pháp đã và sẽ được triển khai như: 100% hệ thống tin tức triển khai phương án bảo đảm ATTT theo cấp độ ngay từ bước thử nghiệm; Yêu cầu nhân sự đi lên phần mềm có kỹ năng ATTT;

100% Bộ, ngành, địa phương hàng năm tổ chức tối thiểu 1 diễn tập thực chiến; xây dựng hệ thống tái hiện tấn công mạng và thu thập chứng cứ số; nền tảng số công khai chính sách bảo quản dữ liệu cá nhân; doanh nghiệp ICT thực hiện quy trình phát triển phần mềm an toàn (DevSecOps), Phát triển ứng dụng bảo vệ thiết bị đầu cuối, hàng tuần cảnh báo danh sách các website lừa đảo…

Doanh nghiệp an toàn thông tin sẵn sàng nhận các bài toán lớn nhà nước giao
Triển lãm với gần 30 gian hàng ảo diễn ra trong cả ngày 25/11.

Với cộng đồng doanh nghiệp ATTT, đại diện VNISA các doanh nghiệp nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước, với qui trình chuyển đổi số và cam đoan sẵn sàng nhận các bài toán lớn về ATTT nếu được sự tin tưởng, phó thác của Nhà nước.

Trong năm 2022, VNISA sẽ tiếp tục kết hợp cùng các bộ, ngành triển khai các hoạt động để tôn vinh, truyền bá các mặt hàng công ty ATTT Make in Vietnam, xúc tiến phát triển nguồn nhân lực uy tín cao về ATTT, bổ sung chuyên môn an toàn số cho các công dân số trẻ tuổi…

Trước mắt, VNISA sẽ tiến hành một số tiêu chuẩn cơ sở dựa theo thực tiễn gồm đánh giá các doanh nghiệp có năng lực kiểm tra đánh giá ATTT, đánh giá ATTT một số nền tảng phần mềm phổ biến, như các nền tảng Hóa đơn điện tử. Đặc biệt, để có cách nhìn khách quan về niềm tin số của xã hội, Hiệp hội sẽ triển khai chương trình khảo sát về sự tin tưởng, tin cậy của người dùng với các nền tảng số quan trọng của các doanh nghiệp trong nước… 

Song song các phiên 3 hội thảo chuyên đề, 1 tọa đàm về các chủ đề “Bảo đảm ATTT cho chuyển đổi số”, “Bảo đảm ATTT cho các nền tảng công nghệ trong giai đoạn thích ứng với dịch Covid-19” tại Việt Nam”, “Bảo đảm ATTT cho dữ liệu và giao dịch trực tuyến” và “Bảo đảm ATTT cho những nền tảng công nghệ phòng chống và thích ứng với dịch Covid-19”, trong khuôn khổ sự kiện, còn xảy ra triển lãm trực tuyến với gần 30 gian hàng giới thiệu các biện pháp công nghệ ATTT tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Vân Anh

an toàn thông tin, cyber security, an ninh mạng, Bộ TT&TT, Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021, VNISA

Nội dung Sẽ giao một số bài toán lớn cho các doanh nghiệp an toàn thông tin – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác