Sau El Savador, một thành phố Châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Sau El Savador, một thành phố Châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin – Tin Công Nghệ Không chỉ chấp nhận Bitcoin, thành phố Lugano của Thụy Sĩ còn muốn các doanh nghiệp tại đây chấp nhận tiền mã hóa trong các giao dịch hàng ngày.

Không chỉ chấp nhận Bitcoin, thành thị Lugano của Thụy Sĩ còn muốn các doanh nghiệp tại đây chấp nhận tiền mã hóa trong số giao dịch hàng ngày.

Kỳ lân Fintech Việt đang phát triển công nghệ phải trả Tap to Phone
Startup Việt và ý tưởng kinh doanh giúp kiếm về 7 triệu USD từ kỳ lân công nghệ
Việt Nam chậm chân trong phong trào tiền mã hóa ở các quốc gia châu Á?

 

Với mục tiêu trở thành thủ phủ Bitcoin của Châu Âu, chính quyền phố xá Lugano (Thụy Sĩ) mới đây đã hợp tác với công ty ban hành stablecoin Tether để biến Bitcoin và Tether (USDT) trở thành phương tiện phải trả hợp pháp. 

Lugano là thành thị lớn thứ 9 của Thụy Sĩ với dân số khoảng 62.000 người. Thành phố này nằm ngay khu vực phía nam của Thụy Sĩ và nắm giữ một cộng đồng dân cư chủ yếu là những người nói tiếng Ý. Đây cũng là chỗ sẽ tổ chức Diễn đàn Bitcoin Thế giới (Bitcoin World Forum) vào tháng 10 tới.

Sau El Savador, một thành phố ở châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin
Thành phố Lugano của Thụy Sĩ đang muốn biến tiền mã hóa trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp. 

Động thái mới của chính quyền thành thị Lugano đã vượt xa các bản địa khác tại Thụy Sĩ, những nơi từng chấp nhận việc sử dụng tiền mã hóa để thanh toán các khoản thuế. Ngoài ra, thành phố này còn ban hành một đồng tiền mã hóa riêng mang tên là LVGA Points Token (LVGA).

Gần như tựa như với quốc gia Nam Mỹ – El Savador, kế bên việc chấp nhận nộp thuế bằng tiền mã hóa. chính quyền thành thị Lugano còn hướng tới mục tiêu làm sao để các doanh nghiệp ở đây có thể sử dụng tiền mã hóa cho những giao dịch hàng ngày.

Ngoài việc cấp phép cư dân Lugano nộp thuế bằng tiền mã hóa, dự án sẽ mở rộng sang việc thanh toán vé đỗ xe, các đơn vị công cộng và học phí cho sinh viên. Hơn 200 dịch vụ và doanh nghiệp trong khu vực này cũng dự kiến ​​sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa cho hàng hóa và dịch vụ.

Tuy vậy, BTC, USDT hay LVGA chỉ có thể là phương thức phải trả “không chính thức” tại Lugano, bởi theo luật pháp Thụy Sĩ, quốc gia này chỉ có một loại tiền tệ chính thức là đồng franc Thụy Sĩ (CHF).

Sau El Savador, một thành phố ở châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin
Một chiếc máy ATM Bitcoin tại Thụy Sĩ.

Để giúp thành phố phát triển thế mạnh về Blockchain, Tether cho biết sẽ lập một quỹ với quy mô 100 triệu CHF (gần 109 triệu USD) để tài trợ cho những startup tiền mã hóa tại đây. Bên cạnh đó, Polygon cũng sẽ tham dự phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán số tại thành thị này. 

Trước đó, ngày 9/6/2021 đã đánh dấu một bước ngoặt của thị trường tiền mã hóa khi El Salvador trở thành quốc gia trước mắt trên toàn cầu công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. 

Khác với những đồng bạc quốc gia được điều tiết bởi ngân hàng nhà nước, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ một quốc gia hay tổ chức nào. Giá Bitcoin hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường.

 

Điều này xảy ra trong bối cảnh phần lớn các quốc gia trên toàn cầu không thừa nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp. Tâm lý người nắm giữ Bitcoin rất dễ dẫn đến tác động khi nghe thấy những tin tức bất lợi. Điều này phản ánh lên chính giá Bitcoin và tạo ra những biến động mạnh về giá của đồng tiền mã hóa này. 

Với các nhà đầu tư tiền điện tử, họ cũng đều có thể kiếm doanh số nhờ sự lên xuống giá của Bitcoin. Tuy nhiên, với các người coi Bitcoin như một phương tiện thanh toán, họ sẽ rất dễ mắc phải không may bởi biến động giá quá to của tiền điện tử. 

Do tính ẩn danh và phi biên thuỳ của Bitcoin, nhiều quốc gia lo ngại đồng tiền kỹ thuật số này sẽ trở thành đạt cụ  trốn thuế, rửa tiền của giới tội phạm. Bitcoin cũng cũng có thể bị biến thành kênh tẩu tán gia tài an toàn của những quan chức tham nhũng.

Sau El Savador, một thành phố ở châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin
Việc hợp pháp hóa Bitcoin như một phương tiện phải trả vẫn là một đề tài hiện gây nhiều tranh cãi trên toàn cầu. 

Để xử lý câu chuyện, các tổ chức tài chính và nhà nước nhiều quốc gia trên toàn cầu đang nghiên cứu việc phát hành những đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC).

Đây là định dạng số của tiền tệ pháp định (fiat) do các ngân hàng Trung ương phát hành. CBDC mang đặc tính của cả hai loại tiền điện tử và tiền pháp định. Nó được ban hành bởi các ngân hàng Trung ương nhưng lại sử dụng thuật toán tương tự như các loại tiền điện tử. Quan trọng hơn cả, giá trị các đồng CBDC sẽ được độ ổn định cao khi được neo giữ với mức giá trị tương đương những đồng tiền pháp định trong thực tế.

Một cuộc khảo sát của Bank for International Settlements vào tháng 1/2021 cho thấy, 86% trong những 65 ngân hàng Trung ương được hỏi cho biết họ đang tham dự làm việc cùng theo với các đồng CBDC. Khoảng 60% các ngân hàng hàng Trung ương bỏ ngỏ khả năng sẽ phát hành những đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trong thời gian tới. 

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng từng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ kiểm duyệt Đề án phát triển phải trả không dùng tiền mặt tại Việt Nam thời kì 2021-2025. Trong đó, có kể cả việc nghiên cứu, đề nghị cơ chế, chủ trương về tiền kỹ thuật số quốc gia.

Trọng Đạt

Bitcoin, Tiền mã hóa, Tiền ảo, Tiền điện tử, Cryptocurrency, Lugano, Hợp pháp hóa Bitcoin, Thuy Sĩ

Nội dung Sau El Savador, một thành phố Châu Âu bất ngờ hợp pháp hóa Bitcoin – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác