Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng ứng phó chiến tranh mạng từ Nga – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng ứng phó chiến tranh mạng từ Nga – Tin Công Nghệ Không chỉ Ukraine, việc Nga có thể phát động một cuộc chiến tranh mạng nhằm “trả đũa” các lệnh cấm vận, nhưng Mỹ phương Tây cũng không ngồi yên.

Không chỉ Ukraine, việc Nga cũng có thể phát động một trận chiến tranh mạng nhằm “trả đũa” các lệnh cấm vận, nhưng Mỹ phương Tây cũng không ngồi yên.

Khủng hoảng Nga – Ukraine cũng có thể có thể dẫn đến chiến tranh mạng toàn cầu
Ukraine huy động ngắt Internet thế giới tại Nga

 

Phần mềm độc hại: Vũ khí lợi hại trong chiến tranh mạng của Nga

Trong các cuộc tiến công mạng mà Nga nhắm vào Ukraine vừa diễn ra, qua điều tra, hãng bảo mật ESET cho biết đã phát hiện phần nào mềm phá hoại mới với tên gọi Wiper được lưu hành tại Ukraine, phần mềm này đã tấn công hàng trăm máy tính tại quốc gia này.

Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng ứng phó chiến tranh mạng từ Nga

Mã độc tống tiền là vũ trang lợi hại của Nga trong chiến tranh mạng – Ảnh minh hoạ

Mã độc này còn cũng đều có thể xóa vĩnh viễn dữ liệu trên các máy tính bị nhiễm và nhiều khả năng vụ tiến công này đã được trang bị từ trước đó khoảng một vài tháng.

Các nhà nghiên cứu tại Symantec cho thấy ứng dụng độc hại được phát giác ở Ukraine ảnh hưởng đến các chủ thầu nhà nước Ukraine ở Latvia và Lithuania, vì vậy nó có khả năng lan sang cả các nước khác.

Đây không phải là lần thứ nhất tiên Nga sử dụng hình thức tiến công này, mà nó được tính là “đặc sản” của họ, khi tiến hành một chiến dịch tiến công mạng trên thế giới. Cụ thể, vào năm 2017, một ứng dụng độc hại đình đám mang tên là NotPetya đã truyền nhiễm các máy tính trên khắp thế giới. Ban đầu nó nhắm mục tiêu vào các tổ chức Ukraine nhưng sau đó mau chóng lan rộng ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các tập đoàn lớn như Maersk, WPP và Merck. Các cuộc tiến công được đổ lỗi cho cục tình báo Nga GRU, gây nên tổng thiệt hại lên tới 10 tỷ USD.

Theo ông Greg Austin, người đứng đầu Chương trình Xung đột tương lai, không gian và mạng Internet tại Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) của Mỹ, hiện các cuộc tiến công mạng của Nga ở Ukraine chỉ mới là kiểu quấy rối cấp thấp. Có thể người Nga đang làm thử nghiệm và chưa trình làng toàn bộ kế hoạch “huỷ diệt” mà họ đã chuẩn bị.

Đồng quan điểm, Suzanne Spaulding, chuyên gia bảo mật tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và nước ngoài (CSIS), cựu quan chức cao cấp của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cũng cảnh báo Nga cũng có thể triển khai các cuộc tấn công cài mã độc đòi tiền chuộc cũng giống các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch để gây không ổn định thị trường nếu chiến tranh mạng leo thang.

Điều đáng lo ngại là các cuộc tấn công này có thể không đến trực tiếp từ nhà nước Nga mà là khoảng các nhóm tội phạm. Chẳng hạn, hôm 25/2, Conti, nhóm tội phạm cài mã độc đòi tiền chuộc đình đám của Nga, đã thông báo rằng họ đang dành sự bổ trợ đầy đặn cho chính phủ Nga và sẽ sử dụng các nguồn lực của mình để “tấn công đáp trả những cơ cơ sở hạ tầng quan trọng của kẻ thù”.

Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng đối phó

Hitesh Sheth, Giám đốc điều hành Vectra AI chia sẻ với CNBC rằng cuộc tiến công mạng đóng vai trò như một phần vũ khí của bất kỳ quốc gia nào, nhằm ám chỉ Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng để đáp trả các lệnh trừng trị của phương Tây được ban bố hồi đầu tuần.

 

Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng đối phó chiến tranh mạng từ Nga – Ảnh minh hoạ

Thực tế vào 24/2, Tổng thống Joe Biden cũng ám chỉ về khả năng xảy ra một phản ứng “ăn miếng trả miếng” về các lệnh cấm vận mà Mỹ và phương Tây thi hành với Nga. Ông cho biết, nếu Nga tiến hành các cuộc tiến công mạng vào Mỹ thì nước này cũng đã trang bị sẵn sàng đáp trả.

Ngoài ra, cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng Mỹ đã đưa ra cảnh báo về hậu quả cũng đều có thể diễn ra đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, huy động các trung tâm Mỹ củng cố hệ thống phòng ngự của họ. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) liên tục ra các bản tin cảnh báo những mối lo ngại thông qua hệ thống InfraGard, một đầu mối chia sẻ tin tức tình báo giữa FBI và khu vực tư nhân, được thiết kế để củng cố sự bảo quản cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Các doanh nghiệp quản lý cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như các tổ chức tài chính, vận hành đường ống dẫn dầu, hàng không và trung tâm điện lực ở Mỹ cũng đã được khuyến cáo chuẩn bị cho khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng từ Nga hoặc các bên liên quan với Nga, chẳng hạn như các nhóm tội phạm cài mã độc đòi tiền chuộc.

Một số tổ chức doanh nghiệp đã đòi hỏi các trung tâm an ninh mạng của Mỹ giúp đẩy nhanh việc tiến hành các thay đổi về an ninh mạng, mà họ đã sẵn sàng thực hành một cách quyết liệt và khẩn cấp.

Không chỉ tại Mỹ, mà theo Reuven Aronashvili, người đã hỗ trợ thành lập “biệt đội đỏ” để phòng chống an ninh mạng của quân đội Israel và hiện điều hành một cửa hàng an ninh mạng có tên gọi CYE, cho thấy nhiều tập đoàn doanh nghiệp trên ngoài nước đã yêu cầu cửa hàng của ông giúp đỡ củng cố an ninh mạng. Theo ông, nhu cầu đã tăng gấp 10 lần chỉ từ sau 48 giờ, khi các cuộc tấn công mạng của Nga vào Ukraine diễn ra.

Có một điều là các quan chức của Mỹ và châu Âu trước kia cũng đã khẳng định rằng, phương Tây không bất thần với một đợt tiến công mạng đến từ Nga. Họ đã đoán trước được điều này và phối hợp chặt chẽ với nhau để củng cố năng lực của mình trước các cuộc tấn công. Đồng thời, nếu mà Nga triển khai tấn công mạng nhằm vào Mỹ và phương Tây thì họ sẽ tiến hành “trả đũa’. 

Mặc dù theo một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, biên pháp trả đũa sẽ lệ thuộc rất nhiều vào các cuộc tấn công mạng. Có rất nhiều mức độ khác nhau nên khó đi vào chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, theo những chuyên gia an ninh mạng, giải pháp trả đũa của phương Tây cũng có thể bao gồm những động thái vượt ra khuôn khổ của lệnh trừng phạt, chẳng hạn như tấn công mạng vào các máy chủ đầu não và quan trọng có liên quan của Nga.

Lê Mỹ (tổng hợp)

chiến tranh mạng, xung đột Nga-Ukraine, tấn công mã độc, mã độc tống tiền

Nội dung Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng ứng phó chiến tranh mạng từ Nga – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác