Cách Triệu Vy bị phong sát trên Internet Trung Quốc trong một đêm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cách Triệu Vy bị phong sát trên Internet Trung Quốc trong một đêm – Tin Công Nghệ Những thông tin về diễn viên Triệu Vy biến mất khỏi các nền tảng Internet tại Trung Quốc chỉ trong một đêm. Cô không phải nghệ sĩ đầu tiên rơi vào hoàn cảnh này.

Những tin tức về diễn viên Triệu Vy biến mất khỏi các nền tảng Internet tại Trung Quốc chỉ trong một đêm. Cô không phải nghệ sỹ đầu tiên rơi vào hoàn cảnh này.

 

Triệu Vy là cái tên mới nhất lọt được vào danh sách đen của Trung Quốc sau nhiều bê bối kinh doanh trong quá khứ. Trước đó, Ngô Diệc Phàm cũng bị xóa bỏ khỏi các nền tảng thư giãn trên Internet của Trung Quốc sau khi vướng kết tội hiếp dâm và tiến công tình dục.

Đó là những phản ứng mạnh của các nền tảng Internet Trung Quốc khi những nghệ sĩ rớt vào bản kê “phong sát”, chưa được tiếp tục hoạt động. Ngoài các doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng quảng cáo hay đóng cửa văn phòng đại diện, Internet là yếu tố nhập vai trò lớn trong cuộc thanh tẩy với mục tiêu khống chế sự hỗn loạn của nghệ sỹ và người hâm mộ.

Toàn cảnh sự biến mất của Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm

Ngày 26/8, tên của Triệu Vy bị xóa bỏ những tác phẩm truyền hình, phim điện ảnh, video ngắn và quảng cáo trên các nền tảng thư giãn Trung Quốc như Tencent Video, iQiyi hay Youku.

Theo SCMP , một số chương trình có sự góp mặt của Triệu Vy vẫn xuất hiện, nhưng tên của cô bị ẩn khỏi hàng loạt bộ phim gắn liền với tên tuổi nữ diễn viên như Tân con sông ly biệt, Họa bì, Mẹ hổ bố mèo… 2 phần Hoàn Châu Cách Cách cũng bị gỡ khỏi Tencent Video, cửa hàng duy nhất giữ bản quyền phim.

Tạp chí Vogue Trung Quốc cũng xóa bài đăng về Triệu Vy. Các nghệ sĩ từng thân thiết với cô diễn viên như Huỳnh Hiểu Minh, Lý Băng Băng, Dương Mịch, Dương Tử đều cố xóa hết những hình ảnh liên quan đến Triệu Vy. Hashtag để người hâm mộ chia sẻ tin tức về cô diễn viên trên Weibo , có tên Chaohua cũng lọt được vào tầm ngắm kiểm duyệt.

Ngô Diệc Phàm trở thành nghệ sỹ trẻ trước mắt của Trung Quốc vào tù trong lúc đứng trên đỉnh cao sự nghiệp. Ảnh: AP.

Trương Triết Hạn, nghệ sỹ thân cận với Triệu Vy cũng bị gỡ toàn bộ phim khỏi Internet. Trước đó, Sohu đưa tin nghệ sỹ này từng đến thăm và đăng hình chụp ảnh tại đền Yasukuni ở Nhật. Năm 2018, Trương Triết Hạn tham dự đám cưới của một người bạn tại đền Nogi. Đây là những địa danh gây cãi nhau và cấm kỵ của người Trung Quốc liên quan đến chính trị.

Trước Triệu Vy, một số nghệ sỹ Trung Quốc đã biết thành xóa toàn bộ tác phẩm nghệ thuật trên Internet như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng hay Hoắc Tôn.

Đối với Trịnh Sảng, nghệ sĩ này đã nộp phạt 46,1 triệu USD do tội trốn thuế. Tổng cục Phát Thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đòi hỏi các dịch vụ trong ngành không được mời sao nữ làm việc, kể cả công tác hậu trường. Đài truyền hình ngừng phát sóng, nền tảng trực tuyến gỡ bỏ mặt hàng có sự tham dự của nữ diễn viên.

Hoắc Tôn bị bạn gái cũ tố lừa đảo. Dù lắc đầu cáo buộc, nam ca sĩ cũng phát biểu tháo lui khỏi showbiz. Trước đó, giới giải trí Trung Quốc chấn động khi Ngô Diệc Phàm bị nhiều phụ nữ buộc tội tiến công tình dục. Trong tối 1/8, các trang mạng xã hội Weibo, Douyin, Toutiao của giọng ca Like That bị xóa. Fanpage và nhóm chat của người hâm mộ nam ca sĩ bị khóa hoạt động.

Ứng dụng âm nhạc QQ, NetEase cũng gỡ toàn bộ bài hát của Ngô Diệc Phàm. Chuyên trang đánh giá chất lượng phim ảnh Douban đã xóa tên cựu thành viên nhóm EXO trong số tác phẩm từng tham gia diễn xuất. Tài tử Tây du ký: Mối tình ngoại truyện trở thành nghệ sĩ trẻ trước mắt của Trung Quốc vào tù trong lúc đứng trên cao nhất sự nghiệp.

Theo QQ , này là động thái phong sát toàn diện, chưa hiện diện tiền lệ của cơ quan quản lý văn hóa Trung Quốc đối với nghệ sỹ vướng bê bối.

Chiến dịch thanh lọc Internet của Trung Quốc

 

Sự biến mất của Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm khỏi các trang mạng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đẩy mạnh chiến dịch truy quét “người nổi tiếng có hành vi sai trái”, kiềm chế những cộng đồng fan quá khích.

Ngày 27/8, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra văn bản gồm 10 biện pháp tăng cường quản lý hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Theo đó, chính quyền địa phương cần quản lý văn hóa trên mạng của các nghệ sỹ nhằm duy trì môi trường Internet trong sạch.

Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch thanh lọc giới nghệ sỹ và cộng đồng fan cuồng trên Internet. Ảnh: AFP.

CAC yêu cầu các trang tin tức hủy mọi thứ hạng mục đo mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ, chỉ giữ lại bảng xếp thứ hạng âm nhạc và phim ảnh nhưng chưa được ghi tên ngôi sao. Các cộng đồng fan cần phải được công ty đại diện của nghệ sỹ cho phép hoạt động.

Quy định mới cũng trừng phạt những nền tảng chậm trễ trong việc xóa bài đăng mâu thuẫn, tấn công giữa fan của các nghệ sĩ. Các cộng đồng này thường thể hiện sự ủng hộ với thần tượng bằng cách nói xấu nhóm đối thủ và doxxing, hành động thu thập tin tức cá nhân và công khai trên Internet.

Theo New York Times , chiến dịch này đánh dấu sự thay đổi trong thái độ của Bắc Kinh đối với văn hóa hâm mộ thần tượng, từng được truyền thông nước này ca ngợi là phương tiện xúc tiến “năng lượng tích cực”.

Vào tháng 8, nhà chức trách Trung Quốc đã chỉ trích động thái của các “fan cuồng”. Khi Ngô Diệc Phàm bị bắt gọn giữ vì nghi ngờ tiến công tình dục, nhiều fan đã lên tiếng bênh vực anh trên mạng xã hội và các nhóm chat. Họ còn quảng bá những “nhiệm vụ giải cứu” nhằm đưa Ngô Diệc Phàm rời khỏi tù.

“Tôi có kế hoạch cứu anh mình (Ngô Diệc Phàm – PV). Tôi đã xem phim Vượt ngụ c cần phải biết mình cần làm gì”, một người sử dụng Weibo cho biết.

Trong tháng 8, nền tảng iQiyi cũng dừng phát sóng một chương trình tìm kiếm tài năng sau khi nhận chỉ trích về việc khán giả mua sữa từ nhà tài trợ chỉ để bình chọn cho thí sinh, sau đó đổ hết sữa xuống cống.

“Những hành động như vậy đã làm vấy bẩn một hệ sinh thái Internet trong sạch, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên, bị công chúng phản đối mạnh mẽ”, bộ phận quản lý Internet Trung Quốc cho biết, khẳng định này là “sự hỗn loạn” trong cộng đồng fan của thần tượng.

Nhiều chương trình có sự tham dự của Trịnh Sảng cũng bị xóa sổ Internet sau bê bối trốn thuế. Ảnh: Getty Images.

Theo Reuters , Trung Quốc cũng đã và đang nhắm đến nền kinh tế phát triển từ cộng đồng fan, với việc mua các sản phẩm mà thần tượng của họ làm đại diện. Trang The Paper dự báo “nền kinh tế thần tượng” tại Trung Quốc cũng đều có thể trị giá 21,59 tỷ USD vào năm 2022.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng minh chứng quyền lực bằng phương pháp xóa sạch mọi thứ liên quan đến thần tượng trên Internet chỉ trong một đêm. Hành động cũng có thể diễn ra rất nhanh, gồm rất ít hoặc không có lý do rõ rệt như tình huống của Triệu Vy, một trong số nghệ sĩ nổi tiếng và giàu có nhất Trung Quốc.

Theo Zing

Lý do Triệu Vy biến mất trên Internet, thần tượng trên Internet, chiến dịch thanh lọc giới nghệ sĩ, cộng đồng fan cuồng trên Internet

Nội dung Cách Triệu Vy bị phong sát trên Internet Trung Quốc trong một đêm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác