Quốc gia nào sẽ giành ưu thế trong cuộc đua lượng tử tỷ USD? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Quốc gia nào sẽ giành ưu thế trong cuộc đua lượng tử tỷ USD? – Tin Công Nghệ Nhật Bản đi đầu trong cuộc cạnh tranh phát triển các ứng dụng, nhưng Đức lại là đối thủ nặng ký của cuộc đua máy tính lượng tử tiếp theo.

Nhật Bản dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh phát triển các ứng dụng, nhưng Đức lại là đối thủ nặng ký của cuộc đua máy tính lượng tử tiếp theo. 

 

Với việc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên của Nhật Bản đi vào hoạt động tháng trước, nhiều đối thủ trên toàn cầu đang muốn giành ưu thế bằng sự việc làm chủ công nghệ thế hệ tiếp theo, trong đấy Đức nổi lên như 1 đối thủ nặng ký.

Bên trong Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp của thành phố Kawasaki thuộc vùng đô thị Tokyo có một chiếc máy tính lượng tử thương mại do hãng IBM sản xuất. Toyota Motor, Hitachi và Toshiba là những đơn vị đang sử dụng thiết bị này. 

Hệ thống IBM Quantum System One là máy tính lượng tử thương mại đầu tiên của Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Máy tính lượng tử được kỳ vọng sẽ phá tan những giới hạn của máy tính thông thường. Vào năm 2019, Google đã khiến cả ngoài nước phải giật mình khi sử dụng công nghệ này để giải quyết một vấn đề trong 3 phút 20 giây khi đang một máy tính thông thường cần đến 10.000 năm. Nhưng nó là một vấn đề hẹp liên quan đến việc tạo nên các số tình cờ và không có nhiều ứng dụng thực tế.

Tuy nhiên, hiện nay, các dịch vụ trên khắp toàn cầu đang khám phá việc sử dụng công nghệ máy tính lượng tử. Trong khi phần lớn sự tập trung vào điện toán lượng tử là dành riêng cho cuộc chạy đua phát triển phần cứng của Google và IBM, thì một cuộc cạnh tranh khác đang diễn ra gay gắt để xem ai cũng đều có thể khai thác nó nhanh nhất.

Phát biểu tại buổi lễ lắp đặt máy tính lượng tử IBM gần Stuttgart hồi tháng 6, Thủ tướng Angela Merkel cho thấy trong nghiên cứu về công nghệ lượng tử, Đức là một trong số nước tốt nhất thế giới, cùng lúc cho rằng thành tựu của nghiên cứu nên được áp dụng cho càng nhiều ngành công nghiệp càng tốt.

Viện nghiên cứu Fraunhofer nổi tiếng của Đức đang nhập vai trò công ty trong dự án và có bề dày thành tích trong nghiên cứu ứng dụng, trong đó có cả liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp. 
Nhóm doanh nghiệp này gồm 10 “ông lớn” của Đức như Volkswagen và Bosch trong nghề ô tô, Merck và BASF trong ngành dược phẩm và hóa chất, cũng như Siemens và SAP. Dự án nhằm mục tiêu sử dụng máy tính lượng tử để nâng lên khả năng cạnh tranh, chẳng hạn như cải thiện công suất pin cho xe điện và khám phá y học.

Một ví dụ điển hình về lĩnh vực mà máy tính lượng tử cũng có thể có ích là trong số giả lập thay thế cho thử nghiệm hóa học. Điều này có thể dẫn đến những đổi mới về chất liệu và thuốc chữa trị cũng như giảm đáng kể thời gian phát triển dược phẩm. Công nghệ lượng tử rất giỏi trong việc tính toán biện pháp tối ưu khi được trình bày với một lượng lớn tùy chọn trong các tổ hợp.

 

Trong tài chính, máy tính lượng tử cũng có thể giúp đạt được cơ cấu danh mục gia tài (asset mix) tốt nhất trong một danh mục đầu tư.

Việc sử dụng công nghệ lượng tử trong trí óc nhân tạo (AI) cũng đã và đang được quan tâm nhiều hơn. Công nghệ AI sử dụng máy học đã trở nên cản trở bởi một hiện tượng được coi là “quá khớp” khi học quá độ từ loại dữ liệu cụ thể và chẳng thể tổng quan hóa cũng giống xử lý dữ liệu không xác định.

Vào tháng 7, dịch vụ khởi nghiệp Grid của Nhật Bản đã gây xôn xao khi ban bố một bài báo cho thấy, dựa theo một số thử nghiệm số và lý thuyết, rằng hiện tượng “quá khớp” ít diễn ra khi dùng máy tính lượng tử.

Việc sử dụng thực tiễn máy tính lượng tử trong một số ứng dụng sẽ bắt đầu trong khoảng vài năm tới. Tại Nhật Bản, một công ty cho hệ thống điện toán lượng tử đám mây Q Network của IBM đã được ra mắt tại Đại học Keio vào năm 2018, với Mitsubishi Chemical, JSR, Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group… đang dẫn đầu. Các công ty này cùng với Đại học Keio cũng sẽ tham gia vào một hội đồng do Đại học Tokyo đứng đầu, nhằm đẩy nhanh công đoạn nghiên cứu bằng phương pháp sử dụng thiết bị thương mại IBM tại Kawasaki. 

Những trung tâm khởi nghiệp nghiên cứu thuật toán cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng máy tính lượng tử. Tại Nhật Bản, QunaSys rất nổi tiếng trên đấu trường này. Vào tháng 6, QunaSys thông báo về việc bắt đầu nghiên cứu chung với Phòng thử nghiệm R&D Trung tâm của Toyota về các phần mềm trong tương lai.

Những kỳ vọng về việc sử dụng máy tính lượng tử cũng đều có thể đi trước thực tế hiện tại, nhưng thực lực vẫn còn rất lớn. Theo một dự đoán được công bố vào tháng 7 bởi Boston Consulting Group, công nghệ này có thể tạo ra giá trị tương đương 10 tỷ USD hàng năm vào năm 2030, mở rộng lên 850 tỷ USD vào khoảng năm 2040. Cuộc chiến giành thị trường khổng lồ này trong tương lai sẽ mau chóng nóng lên.

Theo Baotintuc

máy tính lượng tử, Nhật Bản, Đức, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo

Nội dung Quốc gia nào sẽ giành ưu thế trong cuộc đua lượng tử tỷ USD? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác