OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc nếu không được kiểm duyệt – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc nếu không được kiểm duyệt – Tin Công Nghệ Nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức OTT xuyên biên giới phát sóng phim, show truyền hình tại Việt Nam cần phải được kiểm duyệt nội dung, tránh tình trạng những nội dung xuyên tạc lịch sử, bạo lực, khiêu dâm… được phát sóng thời gian qua.

Nhiều quan điểm cho rằng các tổ chức OTT xuyên biên thuỳ phát sóng phim, show truyền hình tại Việt Nam cần được kiểm duyệt nội dung, tránh trạng thái những nội dung xuyên tạc lịch sử, bạo lực, khiêu dâm… được phát sóng thời gian qua.

Thất thu nguồn thuế khổng lồ từ thương mại điện tử
Các trang web của nước ngoài buộc phải đóng thuế tại Thái Lan
Thu nhập và thuế của YouTuber theo phương pháp tính mới

 

Phớt lờ Luật An ninh mạng, trốn thuế…

Năm 2008, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO). Đối với hoạt động sản xuất, phát hành, thông dụng phim, Việt Nam chưa cam kết mở cửa thị trường cung cấp cửa hàng này qua biên giới. Hoạt động truyền hình cũng không xuất hiện trong cam đoan WTO.

Tại Điều 12.1.a Nghị Định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18.1.2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình quy định các tổ chức OTT xuyên biên thuỳ (ví dụ như Netflix) khi tham dự cung cấp trung tâm phát thanh truyền hình trả tiền đều phải lập giấy tờ xin cấp phép đầu tư và được sự chấp thuận chính sách của Thủ tướng Chính phủ trước khi cung cấp dịch vụ.

OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc nếu không được kiểm duyệt
Netflix có nhiều nội dung phạm luật quy chế luật pháp Việt Nam

Tuy nhiên, thực tiễn hiện giờ các tổ chức OTT nước ngoài xuyên biên cương đều không lập hồ sơ xin cho phép đầu tư và không được sự chấp thuận chính sách của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn đang cung cấp công ty truyền hình, phổ biến phim trên mạng Internet xuyên biên thuỳ tới người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy chế tại Khoản 3 Điều 26 Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14, NETFLIX và các tổ chức nêu trên đang thu thập thông tin người dùng tại Việt Nam (khi họ đăng ký tài khoản và phải trả trung tâm như lưu tên, số điện thoại, email, tin tức thẻ thanh toán qua ngân hàng…) nên càng phải triển khai đặt server lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và đặt chi nhánh hoặc công sở đại diện tại Việt Nam. Cho đến nay, các OTT xuyên biên giới vẫn phớt lờ quy chế này của Luật An ninh mạng.

Liên quan đến nghĩa vụ thuế, theo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC các tổ chức OTT quốc tế xuyên biên giới là đối tượng chịu thuế nhà thầu (bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) khi thực hiện cung cấp dịch vụ chiếu phim tại Việt Nam. Tuy nhiên, các tổ chức OTT nước ngoài xuyên biên thuỳ không thực hành thủ tục kê khai, nộp thuế khiến Việt Nam thất thu thuế rất nhiều, bởi lợi nhuận của các công ty này ở thị trường Việt Nam rất lớn.

Nhiều ý kiến cho là cần nghiên cứu bổ sung quy định trong tình huống các doanh nghiệp nước ngoài không thi hành nghĩa vụ thuế thì các doanh nghiệp có mua hàng của tổ chức nước ngoài thực hành kê khai, khấu trừ nộp thay. Hoặc đối với cá nhân mua hàng của các hãng sản xuất quốc tế thì những ngân hàng thương mại và tổ chức trung gian phải trả sẽ khấu trừ nộp thay.

Với quy chế này, các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức trung gian thanh toán tại Việt Nam cũng có thể có thể tự động khấu trừ thuế chủ thầu khi người dùng cá nhân tại Việt Nam phải trả cho dịch vụ trên thông qua các thẻ thanh toán quốc tế.

Lọt lướt phê duyệt

Một vấn đề nghiêm trọng khác là các tổ chức OTT xuyên biên giới phát sóng phim, show truyền hình được thuyết minh, phụ đề bằng tiếng Việt và các phim, show này tận gốc không qua kiểm duyệt nội dung. Hệ lụy là có rất nhiều phim, chương trình vi phạm nghiêm trọng về nội dung như xuyên tạc sự thật lịch sử, lắc đầu thành tựu cách mạng, bạo lực, khiêu dâm…đã được những tổ chức này phát sóng.

Nếu hiểu các OTT TV xuyên biên cương (như Netflix) đang làm việc thông dụng phim thì tất cả phim trước khi thông dụng phải có giấy phép được Cục Điện ảnh cấp. Nếu hiểu các tổ chức này đang cung cấp công ty truyền hình trả tiền thì phim phải có quyết định phát sóng của giám đốc đài truyền hình; hoặc được biên soạn bởi một công ty biên tập có thẩm quyền. Nếu hiểu các tổ chức này là kênh chương trình quốc tế trên công ty truyền hình trả tiền thì nội dung phải được biên soạn theo Điều 19 Nghị định 06.

Như vậy trong mỗi trường hợp, Netflix và các tổ chức này đều phải thi hành biên tập nội dung tại những bộ phận chức năng trước lúc phát sóng nội dung của mình. Tuy nhiên đến giờ các OTT TV này chưa một lần biên tập nội dung theo một số quy định và tiêu chí do luật pháp Việt Nam đưa ra. Điều này dẫn đến rất nhiều sai phạm về nội dung của các tổ chức này trong thời gian qua.

Trong khi đó, các doanh nghiệp cung cấp công ty OTT TV nội địa phải tuân thủ rất kỹ nhiều quy định pháp luật, nghĩa vụ liên quan đến cấp phép hoạt động. Cụ thể, để hoạt động các OTT nội phải thông qua quy trình xin phép phức tạp, nội dung nhập khẩu, sản xuất, phê duyệt tuân thủ theo quy trình chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan; chỉnh sửa, dịch và kiểm duyệt nội dung phát hành; tỷ lệ giữa các kênh nội địa và các kênh nước ngoài; nộp 10% thuế bản quyền, 5% thuế giá trị gia tăng và hơn 20% thuế thu nhập doanh nghiệp…

 

Ngoài ra, các dịch vụ OTT nội sẽ bị giải quyết ngay nếu có bất kì vi phạm pháp luật, chuẩn mực đạo đức Việt Nam. Trong khi đó, nội dung chưa được biên soạn từ những trung tâm nước ngoài gây không may rất lớn về mặt văn hóa, ý thức đến hàng triệu người dân Việt Nam.

Trả lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 10.11.2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho thấy doanh nghiệp Việt Nam phải thực hành đầy đủ nghĩa vụ thuế, luật pháp, khi đang một số nền tảng xuyên biên cương không nộp thuế, không tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đây là sự cạnh tranh không cân bằng.

Dẫn ví dụ, Bộ trưởng Hùng cho thấy Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Theo đó phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary; nhiều phim có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…

Đề cập hình thức thông dụng phim trên không gian mạng trong cuộc thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Đoàn Kiên Giang) cho rằng, dù Điều 22 Luật Điện ảnh (sửa đổi) quy chế về việc phổ biến phim trên không gian mạng nhưng vẫn còn một khoảng trống rất khó khống chế bởi khối lượng phim trên không gian mạng là quá lớn.

“Do đó, công tác tiền kiểm gặp nhiều khó khăn nhưng nếu chỉ hậu kiểm thì không thể khống chế được các bộ phim có nội dung độc, hại, không thu hồi được phim có nội dung xấu”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam kiến nghị các tổ chức quốc tế cung cấp thông qua dịch vụ phần mềm viễn thông xuyên biên cương vào thị trường Việt Nam phải thực hiện thủ tục về đăng ký cho phép hoạt động theo quy định và tất cả nội dung trước khi cung cấp tại Việt Nam phải thông qua khâu biên tập, biên dịch, kiểm duyệt. Nếu chưa tuân thủ quy định về thủ tục, điều kiện cho phép thì không cho tham dự cung cấp công ty vào thị trường Việt Nam.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đi kèm chế tài đủ mạnh để khống chế việc tuân thủ các quy định về phê duyệt nội dung theo Luật Điện ảnh và Luật Báo chí đối với tất cả các phim, chương trình truyền hình; quy chế việc kê khai doanh thu (phí dịch vụ và doanh số quảng cáo kê theo) phát sinh tại Việt Nam để áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế tựa như như đối với các tổ chức cung cấp trung tâm trong nước.

Ngoài ra, đưa các công ty cung cấp nội dung xuyên biên cương vào danh mục khống chế đặc biệt, cùng theo đó tăng cường kiểm tra và giải quyết kịp thời các vi vi phạm pháp về cạnh tranh…

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nghĩ rằng cần hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung và phát hành nghị định mới quy chế cụ thể muốn cung cấp các dịch vụ này tại Việt Nam đều phải thực hiện nghĩa vụ làm thủ thục xin cấp thủ tục phép và thi hành một số quy định liên quan đến biên tập nội dung.

“Việc phê duyệt đây là phải chặt chẽ, khách quan. Nội dung các dịch này đều phải tuân thủ theo Luật Báo chí và Luật Điện ảnh và luật liên quan. Khi nội dung của cửa hàng OTT muốn được phát hành phải có giấy phép bộ phận có thẩm quyền, được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình địa phương biên tập”, ông Hùng nói.

Ngoài ra, ông Hùng cho rằng luôn phải có quy định đòi hỏi các dịch vụ cung cấp cửa hàng OTT nền tảng xuyên biên giới phải cam đoan tuân thủ theo quy định luật pháp Việt Nam. Nếu không tuân thủ thì cần thiết chế tài để tạo tính cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tạo ra sự công bằng và bảm đảm cho thuần phong mỹ tục, văn hóa, các lĩnh vực khác và những lợi ích khác mà Việt Nam cần phải được tôn trọng, bảo vệ.

Thái Bình

OTT xuyên biên giới, thông tin xấu độc, truyền hình ott

Nội dung OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc nếu không được kiểm duyệt – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác