Cận Tết, tín dụng đen dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cận Tết, tín dụng đen dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ – Tin Công Nghệ Sau thời gian bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, gần đây các App tín dụng đen cho vay nặng lãi tái “xuất giang hồ” dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ để đòi tiền.

Sau thời gian bị bộ phận chức năng vào cuộc xử lý, gần đây các app tín dụng đen cho vay nặng lãi tái “xuất giang hồ” dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ để đòi tiền.

Thu giữ xe sang Porsche lúc khám nhà trùm tín dụng đen
Hàng cầm đồ cho vay lãi suất vượt 20% bị phạt 20 triệu đồng
Mỗi phút 10 cuộc gọi, tín dụng đen 'khủng bố' sếp đòi nợ nhân viên

 

Cận Tết, tín dụng đen dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ
Cận Tết, tín dụng đen đen lại “tái xuất giang hồ” gây không ổn định cho xã hội.

App cho vay nặng lãi “tái xuất giang hồ” đòi tiền con nợ

Trong thời gian gần đây, Tin Công Nghệ nhận được rất nhiều phản ánh của độc giả về tình trạng bị dội “mưa cuộc gọi” khi người quen của họ vay tiền qua app tín dụng đen.

Các đối tượng đã cho vay qua phần mềm (app, web) trên mạng Internet với lãi suất cắt cổ có thể lên đến 4,4%/ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1.600%/năm. Tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thi hành thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người quen quen trong danh bạ của người vay tiền để nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay tiền phải trả nợ.

Chị Hằng Ng, lãnh đạo một doanh nghiệp than phiền mấy ngày gần đây nhóm tín dụng đen gọi liên tiếp đòi hỏi chị tác động để cho 1 con nợ là mẹ của một chuyên viên trong dịch vụ trả nợ. “Nhóm đòi nợ này dùng tổng đài tự động, cứ 1 phút gọi vào máy điện thoại của tôi một lần liên tục trong khoảng một ngày. Sau đó, chúng lại dùng cuộc gọi nhân công gọi đến hăm dọa. Điều này ảnh hưởng lớn nhất đối với công việc của tôi, nhất vào dịp cuối năm”.

Tương tự, chị H.L – cùng đơn vị – cũng nằm ở phía trong bản kê “người cùng khổ” khi bị nhóm tín dụng đen dội mưa cuộc gọi. Không chỉ “dội mưa” cuộc gọi từ tổng đài tự động và từ nhân viên dịch vụ đòi nợ, nhóm tín dụng đen này còn tung số điện thoại của chị lên nhiều diễn đàn như kinh doanh thuốc yếu sinh lý…

Tôi đã chức năng trên iPhone để chặn cuộc gọi từ tổng đài tự động, nhưng chẳng thể nào chặn được những cuộc gọi từ những diễn đàn bán thuốc yếu sinh lý” , chị H.L bức xúc.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ , anh Phạm Xuân cho hay, anh đã vay 30 triệu đồng từ app tín dụng đen, nhưng chỉ thu được có 19,5 triệu đồng. Sau đó, anh bị nhóm tín dụng đen này gọi điện hăm dọa đến bạn bè và những người quen của anh buộc anh thanh toán cho bọn chúng đến 160 triệu đồng.

Các app tín dụng đen không chỉ nhắm đến các cá nhân trong danh bạ mà còn tấn công cả vào chính quyền bản địa nơi người vay cư trú. Ông Nguyễn Tiến Tha, chủ tịch xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, mới đây một người dân trong xã có vay nợ của tín dụng đen 50 triệu vnd rồi bỏ trốn. Những đối tượng tín dụng đen này đã liên tục gọi mấy chục cuộc gọi một ngày dọa dẫm đến mọi thứ lãnh đạo xã.

“Chỉ trong 1 buổi trưa, các đối tượng này đã gọi vào máy điện thoại của tôi 22 cuộc, thậm chí nửa đêm họ cũng gọi điện vài cuộc. Các đối tượng này dùng nhiều số máy khác nhau để gọi với nội dung thông báo một người dân của xã đã vay 50 triệu đồng và bỏ trốn. Các đối tượng này còn đòi hỏi chỉ huy xã phải xử lý, nếu không sẽ bị liên đới. Không chỉ có cá nhân tôi mà cả ban chỉ đạo xã đều bị các đối tượng này gọi điện đe dọa. Các đối tượng này đã vào cổng tin tức điện tử của Hà Nội để lấy số điện thoại của ban lãnh đạo xã sau đó gọi điện đe dọa. Việc này đã làm ảnh hưởng lớn số 1 đến công việc của lãnh đạo xã”, ông Nguyễn Tiến Tha nói.

Các đối tượng tín dụng đen này dùng cách thức gọi điện dọa nạt bằng nhân công và hệ thống gọi tự động. Họ sử dụng các số điện thoại khác nhau để gọi đến ban lãnh đạo xã thông qua cứng nhắc tự động với nội dung giống nhau. Có thời điểm, những đối tượng này gọi nhiều quá khiến một số chỉ đạo xã phải tắt máy để tránh làm phiền.

 

Vì sao tín dụng đen quay trở lại?

Khoảng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng người Việt Nam tràn sang để cung cấp đơn vị theo loại hình cho vay ngang hàng (P2P), nhưng biến tướng thành tín dụng đen cho vay nặng lãi. Họ thuê mướn người Việt đứng tên thành lập công ty, thuê xã hội đen đòi nợ, đứng giữa ăn lãi khủng, nhưng vẫn không lộ mặt. Thời điểm đó, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết: “Có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online. Lãi suất của các đơn vị này thường rất cao đối với các người dân Việt Nam”

Tuy nhiên, sau đó đội quân công an đã ra quân trấn áp loại tội phạm này nên nạn tín dụng đen cũng giảm bớt. Thời điểm đó, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết: ” Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm ở phía trong tầm ngắm của bộ phận đấu tranh chống tội phạm, nhất là công an hình sự, công an các địa phương. Các bộ phận phải đấu tranh làm mạnh, đặc biệt lực lượng công an hình sự và cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao”.

Với việc cơ quan công an ra tay trấn áp tội phạm và triệt phá nhiều nhóm tín dụng đen đã làm cho nhiều app cho vay nặng lãi thầm lặng rút khỏi thị trường. Thế nhưng, vào thời điểm cận tết, nhiều app cho vay nặng lãi bắt đầu trở về đòi tiền con nợ bằng nhiều thủ đoạn.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ , ông Lê Minh Hải, CEO Tienngay.vn cho hay, sở dĩ dịp cuối năm nhiều người vay và người thân của họ bị dội bom cuộc gọi liên tiếp vì các app tín dụng đen đang quay trở lại. “Sau 1 thời gian bị cơ quan cảnh sát làm gắt gao, các app tín dụng đen lặng lẽ tháo lui khỏi thị trường. Chúng đang trở về đòi tiền con nợ. Các app tín dụng đen này sử dụng phần mềm truy vết từ Facebook và từ những số điện thoại liên lạc… để tìm ra mối liên quan.

Theo ông Trần Việt Vĩnh CEO của Fiin Credit – một công ty hoạt động theo loại hình cho vay ngang hàng (P2P), các app tín dụng đen bắt đầu trở về khuấy đảo thị trường vào dịp cận tết để đòi tiền con nợ. Các app tín dụng đen này gọi điện khủng bố những người có liên hệ với con nợ để gây sức ép phải trả tiền.

Phân tích thêm về thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo vay tiền online, ông Trần Việt Vĩnh cho hay, điểm mấu chốt là dụ khách hàng cài app của bọn chúng để làm thủ tục cho vay tiền online. Các app đã được cài mã độc để đánh cắp dữ liệu trong smartphone của khách hàng như danh bạ điện thoại và có thể là những nội dung mẫn cảm khác… Từ đó, các đối tượng ép khách hàng phải trả số tiền lớn hơn hẳn so với khoản vay mà bọn chúng chuyển vào tài khoản cho khách hàng. Nếu không làm theo yêu cầu, các đối tượng sẽ nhắn tin với nội dung xấu cho các người thân, bạn bè của nạn nhân.

“Việc cài mã độc để đánh cắp dữ liệu trong smartphone, ép khách hàng trả số tiền theo đòi hỏi của các đối tượng lừa đảo là vấn đề rất nghiêm trọng. Vì vậy, khách hàng phải nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi của tội phạm mạng. Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông cảnh báo sớm cho người sử dụng để phòng tránh được các âm mưu lừa đảo đó” , ông Trần Việt Vĩnh nói.

Để giải quyết vấn nạn này, nhiều người dân đang chờ lực lượng công an mở chiến dịch trấn áp tín dụng đen cho vay nặng lãi vào dịp cuối năm. Như vậy, mới có thể giảm thiểu những hệ lụy cho xã hội vì tín dụng đen hoành hành.  

Thái Khang

App tín dụng đen, cho vay nặng lãi, lãi suất cao, tín dụng đen, vay nặng lãi,

Nội dung Cận Tết, tín dụng đen dội “mưa cuộc gọi” vào người thân con nợ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác