Những vũ trụ ảo là đối thủ của Facebook trong thế giới blockchain – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Những vũ trụ ảo là đối thủ của Facebook trong thế giới blockchain – Tin Công Nghệ Việc Facebook đổi tên khiến các nhà đầu tư chú ý hơn vào trào lưu metaverse (vũ trụ ảo). Thực tế đây không còn là khái niệm mới, đặc biệt trong lĩnh vực blockchain.

Việc Facebook thay tên khiến các nhà đầu tư chú trọng hơn vào trào lưu metaverse (vũ trụ ảo). Thực tế đây không còn là khái niệm mới, đặc biệt trong lĩnh vực blockchain.

Microsoft, Nike tham dự cuộc đua vũ trụ ảo
Giá coin metaverse tăng mạnh sau khi Facebook công bố vũ trụ ảo
Vì sao Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta?

 

Ngày 29/10, cả toàn cầu chú trọng việc dịch vụ mẹ của mạng xã hội Facebook chính thức thay tên thành Meta, như 1 cách nhấn mạnh định hướng metaverse (vũ trụ ảo).

Tầm nhìn về vũ trụ ảo của Meta rất rộng. Ngoài những hoạt động giải trí, Meta muốn thành lập thế giới ảo cho công sở, hoặc phát triển những phần mềm hướng tới sức khỏe.

Tuy không xây dựng vũ trụ ảo rộng như Meta, nhiều công ty đã tạo ra ngoài nước ảo trong game hoặc các ứng dụng đặc thù. Thị trường này đặc biệt phát triển trong lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa.

Động thái đổi tên, tập trung vào metaverse của Facebook khiến nhiều người đoái hoài hơn đến các dự án vũ trụ ảo. Ảnh: Facebook.

Đây chính là những “đối thủ” của Meta trong tương lai. Đó là nguyên nhân ngay sau khi Facebook ban bố vũ trụ ảo và thay tên công ty, giá các đồng coin metaverse đã tăng mạnh.

Thị trường nhiều “bánh vẽ”

Bên cạnh NFT, metaverse cũng chính là trào lưu nở rực trên thị trường tiền mã hóa trong năm 2021. Như Facebook nhận định “metaverse là tương lai”, các dự án tiền mã hóa gắn mác “metaverse” cũng tự hào về tiềm năng trong sau này của mình.

Tổng vốn hóa của các dự án metaverse trong ngày 29/10 tăng đến 18,9%, cán mốc 15,3 tỷ USD . Bên cạnh đó, trọng lượng giao dịch trong 24 giờ tăng đến 93%, đạt 4,6 tỷ USD .

Đà tăng trưởng này được thúc đẩy phần lớn bởi “hiệu ứng đám đông” – hay được biết tới với thuật ngữ FOMO (Fear of missing out – tâm lý sợ bỏ lỡ). Cộng đồng chỉ ăn theo phong trào “metaverse” từ việc đổi tên của Facebook, mau chóng mua vào các đồng coin này với hy vọng giá tăng. Nếu may mắn, số tiền đầu tư mới đầu sẽ gia tăng nhanh chóng chỉ với sau một thời gian ngắn.

Sandbox là ngoài nước ảo rộng lớn hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa, nơi người chơi có thể làm mọi điều với đất đai và nhân vật của mình. Ảnh: Sandbox.

Hiện tượng đầu cơ không còn quá hiếm thấy trong thị trường tiền mã hóa, nơi mà nhiều người dùng mới tham dự không hề nắm vững về các công nghệ của từng đồng coin, mà chỉ biết kinh doanh theo trào lưu, theo từ khóa.

Nhiều dự án “vẽ” ra các viễn cảnh ấn tượng, nơi người dùng sinh sống, giao tiếp, hoạt động trong một ngoài nước ảo đầy màu sắc. Ở trung tâm của thế giới đó, các đồng token của dự án hứa hẹn sẽ được sử dụng như đồng tiền tệ để vận hành mọi thứ.

Từ đó, dự án đơn giản bơm vào đầu người sử dụng ý tưởng rằng đồng token của dự án sẽ rất hữu ích, sẽ được nhu cầu rất cao trong toàn cầu ảo. Vì vậy, thông điệp chung cả của những dự án “bánh vẽ” là hãy mua ngay hôm nay và chờ giá tăng mai sau.

Những dự án metaverse đã xuất phát trước

Metaverse là một khái niệm rộng lớn, nên việc hiện thực hóa viễn cảnh đó để trở thành mặt hàng thực là một trọng trách không hề dễ dàng. Đến với lĩnh vực tiền mã hóa, nhiều dự án thậm chí chỉ dùng từ khóa metaverse để tạo sự tín nhiệm ban đầu, đơn giản kêu gọi vốn rồi ôm tiền bỏ chạy.

Trên thực tế hiện nay, thị trường tiền mã hóa hiện chỉ có một vài dự án metaverse nổi bật, đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư dù chưa thực sự giải quyết được các vấn đề của đời sống.

Decentraland (MANA)

Thế giới ảo của Decentraland được phân chia làm các mảnh đất với kích cỡ 16×16. Mỗi mảnh đất này được đại diện bởi một NFT – token độc nhất, chẳng thể thay thế. Đồng MANA được coi như tiền tệ trong game, dùng để mua bán các mảnh đất và làm phương tiện giao dịch cho mọi hoạt động.

Decentraland là một trong những dự án metaverse lâu đời nhất trong thế giới blockchain. Ảnh: Decentraland.

 

“Chủ đất” trong game cũng sẽ thu được thu nhập từ bất động sản của mình, cũng đều có thể ghép các mảnh đất liền kề để thành lập định kiến trúc độc đáo của riêng mình. Phong lối chơi Decentraland cũng tương tự như trò Minecraft nổi tiếng.

Decentraland cũng có thể xem là dự án “cây đa cây đề” trong làng metaverse tiền mã hóa. Gần đây nhất, Decentraland đã tổ chức một lễ hội quy mô lớn, quy hợp hơn 80 nghệ sỹ hàng đầu với 5 sàn diễn ảo hùng hổ được xây dựng tận gốc trong thế giới game.

The Sandbox (SAND)

Rộng lớn hơn cả Decentraland, người chơi gần như có thể làm mọi điều trong toàn cầu The Sandbox. Ngoài đất đai, người dùng sẽ sở hữu nhân vật đại diện cho NFT, xây dựng, thu thập và phát triển thế giới của riêng mình.

Mọi vật phẩm trong game đều có thể tiền tệ hóa để mua bán, trao đổi. Và đồng SAND chiếm địa thế đơn vị trong dòng luân chuyển tiền tệ đó.

Enjin Coin (ENJ)

Khác với hai cái tên trên, Enjin Coin là một dự án blockchain với mục đích trở thành nền tảng để thành lập các metaverse khác nhau.

Enij được tạo ra như nền tảng để các dự án khác thành lập những vũ trụ ảo khác nhau. Ảnh: Metahub.

Các trò chơi xây dựng trên Enjin sẽ có mỗi loại NFT riêng, cùng vật phẩm mở bán trên marketplace. Đồng ENJ sẽ được dùng làm mua bán những vật phẩm đó.

Đến nay, hệ sinh thái Enjin đã có hơn 55 nhà phát triển, ứng dụng trò chơi trực tuyến và vinh dự trở thành token gaming trước mắt tại xứ sở hoa anh đào.

Axie Infinity (AXS)

Cuối cùng, đề cập metaverse coin thì chẳng thể không đề cập Axie Infinity. Tựa game blockchain do người Việt thành lập này đang dẫn đầu trào lưu thế giới ảo trong thị trường crypto. Đồng AXS gần đây đã tăng phi mã trong nhiều tuần liên tiếp, chứng minh sức nóng của trò chơi này.

Axie Infinity là game nổi bật trong mô hình kiếm tiền (Play-to-Earn). Tuy nhiên, game này ngày nay bị đánh giá là rất khó tham gia, do người chơi phải bỏ khoảng 1.000 USD để bắt đầu. Ảnh: Ira Lichi.

Khái niệm metaverse đã làm mưa làm gió trong thị trường crypto nhiều tháng qua. Cùng với NFT và các thể loại blockchain game, thế giới ảo của các dự án metaversre giúp hoàn thiện nên bức tranh về phong thái mà blockchain và tiền mã hóa sẽ có sử dụng trong thực tế như thế nào.

Việc Facebook nổi tên mang đến sự chú ý nhất định cho các đồng metaverse coin. Tuy nhiên, nếu dự án không có lộ trình phát triển lâu dài, sản phẩm thực tế mà chỉ tận dụng “buzzword” để huy động đầu tư thì sẽ mau chóng bị đào thải khỏi thị trường này.

Thông tin về loại coin trong bài viết không phải là lời chỉ bảo đầu tư từ Zing News . Hoạt động đầu tư tiền số không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều không may tài chính.

Theo Zing

những dự án metaverse, vũ trụ ảo, Facebook, Meta

Nội dung Những vũ trụ ảo là đối thủ của Facebook trong thế giới blockchain – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác