Những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ Sự xuất hiện của các vệ tinh Make in Vietnam trong khoảng 10 năm trở lại đây đã chứng minh người Việt Nam hoàn toàn có thể tự làm chủ công nghệ vũ trụ.

Sự xuất hiện của các vệ tinh Make in Vietnam trong vòng 10 năm trở lại đây đã minh chứng người Việt Nam tận gốc có thể tự làm chủ công nghệ vũ trụ, mở đường cho các mục đích và tham vọng lớn trong tương lai. 

Vệ tinh Make in Vietnam sẽ phóng lên vũ trụ vào đầu tháng tới
Trung Quốc phát triển và thử nghiệm loại vũ khí chống vệ tinh mới
Nhật giải thích nguyên do vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa thể phóng lên vũ trụ

 

Vệ tinh Nano F-1

Đây là vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do 1 tập đoàn tư nhân Việt Nam tự chế tác được phóng lên quỹ đạo. Vệ tinh Nano F-1 được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào trong ngày 21/7/2012. 

Nano F-1 là thành quả nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Không gian FPT (FSpace) thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Đại học FPT. 

Vệ tinh F-1 có kích cỡ 10x10x10cm và nặng 1kg. Trên vệ tinh nano F-1 có gắn một camera độ nét thấp (640×480) để mà chụp hình trái đất; một cảm biến từ trường 3 trục để phục vụ hệ thống xác định tư thế vệ tinh cùng một số cảm biến nhiệt độ để thu thập dữ liệu từ môi trường không gian.

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Vệ tinh nano F-1 của Viện Nghiên cứu Công nghệ Đại học FPT.

Mục đích chính của việc nghiên cứu, phát triển vệ tinh nano F-1 là để thành lập hàng ngũ nhân sự người Việt có khả năng chớp lấy và làm chủ công nghệ vũ trụ thông qua việc thiết kế, chế tạo vệ tinh và trạm mặt đất dùng để điều khiển vệ tinh. 

Việc phóng thành công vệ tinh nano F-1 là buổi lễ quan trọng đánh dấu năng lực chế tác vệ tinh trước mắt do chính những nhà nghiên cứu trẻ của một trường đại học Việt Nam thực hiện.

Thành công này góp phần chứng minh người Việt Nam cũng có thể tự làm chủ công nghệ vũ trụ, mở đường cho các dự án chinh phục vũ trụ của người Việt Nam sau này. Tuy vậy, có một điều đáng tiếc khi vệ tinh nano F-1 đã bị mất tín hiệu khi được thả ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Vệ tinh PicoDragon 

Vệ tinh PicoDragon được phóng lên trạm vũ trụ (ISS) vào trong ngày 4/8/2013. Sau hơn 3 tháng được lưu trữ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), PicoDragon được đưa vào quỹ đạo. Đây cũng chính là vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Việt Nam hoạt động thành công ngoài không gian.

Vệ tinh Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, trọng lượng 1 kg. Đây là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam). 

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Mô hình tỷ suất 1:1 của vệ tinh PicoDragon. Ảnh: Trọng Đạt

Trong công đoạn chế tác vệ tinh PicoDragon, toàn bộ các bước trong qui trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thi hành tại Việt Nam. 

Riêng việc thí nghiệm rung động, nhiệt cho vệ tinh được thực hành tại phòng thử nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka – Đại học Tokyo cùng một số thử nghiệm khác tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Công ty Hàng không vũ trụ IHI (Nhật Bản). 

Nhiệm vụ của vệ tinh PicoDragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thí nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Vệ tinh MicroDragon 

 

MicroDragon được phóng lên vũ trụ vào ngày 18/1/2019. Vệ tinh này được phát triển bởi 36 người học là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia từ JAXA và các giáo sư của Viện Kỹ thuật Công nghệ Kyushu, KyuTech (Nhật Bản).

Để đạt được kết quả này, nhóm người học Việt Nam đã theo học tại 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản gồm: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu từ năm 2013 – 2017.

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Phiên bản loại hình của vệ tinh MicroDragon. Ảnh: Trọng Đạt

MicroDragon là một sản phẩm nằm ở phía trong Hợp phần huấn luyện vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến hóa thời tiết sử dụng vệ tinh giám sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam).

Đây là vệ tinh có trọng trách giám sát lãnh hải ven bờ nhằm đánh giá chuyên sâu nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở lãnh hải ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. 

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Các kỹ sư Việt Nam trong quá trình học tập và thực hiện chế tác vệ tinh MicroDragon tại Nhật Bản.

MicroDragon sử dụng hệ hai máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF), có thể chụp được ở 12 dải phổ (từ 412nm-1.020nm), ảnh độ sắc nét mặt đất tốt nhất là 78m, kích thước ảnh khoảng 36×48km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500km.

Dữ liệu ảnh từ vệ tinh MicroDragon gửi về là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng thế giới, từ đấy giúp Việt Nam tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong những hoạt động phòng trừ thiên tai và biến đổi khí hậu.

Vệ tinh NanoDragon

NanoDragon là vệ tinh mới nhất do người Việt Nam phát triển. Vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo vào ngày 9/11/2021 vừa qua. 

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat, lớp nano. Vệ tinh này nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Toàn bộ qui trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thí nghiệm chức năng của vệ tinh NanoDragon tận gốc được thực ngày nay Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Mô hình vệ tinh NanoDragon vừa được phóng lên vũ trụ hồi đầu tháng 11/2021. Ảnh: Trọng Đạt

NanoDragon là mặt hàng nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ của VNSC nhằm thi hành “Chiến lược phát triển và phần mềm khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu năm 2021. 

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng tỏ có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, quan sát phương tiện trên biển. 

Trọng Đạt

Vệ tinh, Vệ tinh Việt Nam, Vệ tinh Make in Vietnam, Vệ tinh Nano F-1, Vệ tinh PicoDragon, Vệ tinh MicroDragon, Vệ tinh NanoDragon, PicoDragon, MicroDragon, NanoDragon

Nội dung Những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác