Nhân viên văn phòng Trung Quốc biểu tình online để phản đối 996 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhân viên văn phòng Trung Quốc biểu tình online để phản đối 996 – Tin Công Nghệ Dù nhiều công ty cam kết giảm giờ làm, văn hóa làm việc 996 vẫn là vấn đề nhức nhối với người lao động Trung Quốc.

Dù nhiều đơn vị cam kết giảm giờ làm, văn hóa làm việc 996 vẫn chính là vấn đề nhức nhói với những người lao động Trung Quốc.

 

Một nhóm chuyên viên công sở ở Trung Quốc bắt đầu thu thập số giờ làm việc tại những đơn vị tư nhân, kêu gọi chiến dịch “Worker Lives Matter” để phản đối văn hóa 996 ở nước này.

Theo Bloomberg , không chỉ đòi hỏi chia sẻ thời gian bắt đầu và xong xuôi ngày làm việc, chiến dịch Worker Lives Matter còn thu thập số ngày làm việc hàng tuần với nhân lực trong những ngành không giống nhau như công nghệ và tài chính.

Nhiều nhân công tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường làm việc quá sức. Ảnh: The Week UK.

Tính đến 14/10, bảng dữ liệu đã có hơn 4.000 mục được nhập. Trong số các trường thông tin, chiến dịch ghi nhận cả cống hiến từ nhân viên của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent, Alibaba và ByteDance.

Theo chiến dịch, mục đích của động thái này là để phản đối văn hóa làm việc quá mức.

Các cửa hàng công nghệ Trung Quốc nổi tiếng là có thời gian làm việc dài và mệt mỏi, được gọi tắt là văn hóa “996”. Khái niệm này xuất phát từ thực tế người lao động nên làm từ 9h-21h, 6 ngày một tuần.

Phương pháp làm việc này từ lâu được các triệu phú công nghệ như Jack Ma (nhà sáng lập Alibaba) hay Richard Liu (JD.com) tôn vinh. Tuy nhiên, văn hóa 996 vấp phải hàng loạt chỉ trích trên mạng xã hội sau những trường hợp qua đời vì làm việc quá sức.

 

“Nhân viên chúng mình cũng cần phải sống”, Bloomberg trích lời tuyên bố của chiến dịch Worker Lives Matter trên GitHub.

Làn sóng phản đối văn hóa làm việc 996 khiến nhiều dịch vụ phải thay đổi cách vận hành. Ảnh: Bloomberg.

Để đối phó với áp lực ngày càng tăng của dư luận, các dịch vụ Internet như ByteDance và Kuaishou Technology đã thi hành các giải pháp đầu tiên để giảm giờ làm. Đầu năm nay, hai gã khổng lồ đã từ bỏ hệ thống luân phiên, vốn yêu cầu nhân viên cứ nửa tháng mới có một ngày nghỉ.

Worker Lives Matter là chiến dịch tái diễn nỗ lực trước đó nhằm phản đối thời gian làm việc kéo dài. Vào năm 2019, một nhóm lập trình viên Trung Quốc đã lên GitHub, dùng mã nguồn để kết tội các công ty tận dụng văn hóa 996 để bóc lột sức lao động.

Theo Zing/Bloomberg

làm việc quá sức, văn hóa làm việc 996, bóc lột sức lao động,

Nội dung Nhân viên văn phòng Trung Quốc biểu tình online để phản đối 996 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác