Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm – Tin Công Nghệ Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người… đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến giờ nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa chỉ tập trung đông người… đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận tin tức vào ra, coi này là phần nào thời kỳ bình thường mới.

 

Công nghệ giúp Hà Nội duy trì tình trạng bình thường mới

Đã gần 1 tháng kể từ ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách, cho phép một số mô hình dịch vụ, đơn vị hoạt động trở lại với các quy chế nghiêm ngặt về phòng trừ dịch, trong đó đặc biệt là yêu cầu quét mã QR, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có những ca nghi nhiễm.

Quan sát trên một số hàng phố lớn của Hà Nội, các dịch vụ kinh doanh, quán ăn, shop thời trang… đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã.

Chị Quế Trà, chủ nắm giữ 2 trung tâm quần áo trên phố Phạm Ngọc Thạch và Kim Liên cho biết, ngay từ khi được phép mở lại cửa hàng, chị đã lập tức tạo mã QR tại chỗ, phục vụ khách hàng quét mã. Với chị Trà, việc tạo mã địa chỉ khá dễ dàng theo phía dẫn của Sở TT&TT Hà Nội và Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (Trung tâm công nghệ).

“Trong vài ngày đầu, khách chưa quen nên nhân viên công ty phải phải kể liên tục, có 1 số cũng tỏ ra không thoải mái. Nhưng đến nay, lượng khách ra vào hàng ngày tại mỗi trung tâm của tôi khoảng hơn chục người, hầu như đều đã quen với việc tự giác quét mã. Chưa nhìn thấy vị trí quét, họ còn chủ động hỏi” , chị Trà cho biết.

Bà Kim Giao, 68 tuổi ở Ngọc Hà vẫn đều đều tự mình đi chợ. Thời gian gần đây, cứ đi siêu thị hay đến những điểm có yêu cầu quét mã QR, là bà lại lấy smartphone ra để quét. Bà Giao cho biết, bà đều đặn theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh và hiểu rằng, việc quét mã QR là càng phải có cho việc phòng chống, dịch. Vì thế, bà thi hành nghiêm việc quét mã QR và không thấy phiền nhiễu gì.

Dẫu vậy, hiện vẫn còn nhiều dịch vụ ngại nhắc khách quét mã QR và nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng. Ông Hoàng Đình Tuấn, thành viên Trung tâm công nghệ cho biết: Thông qua hệ thống dashboard, Trung tâm có thể ngay tức thì hiểu rằng địa chỉ nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc kiểm soát vào ra bằng mã QR. “Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp cùng Hà Nội để hậu kiểm những nơi yếu kém, từ đó đề xuất những biện pháp điều tiết phù hợp”, ông Tuấn nói.

Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
Đến ngày 12/10, Hà Nội đã có 594.786 điểm đăng ký quét QR, bình quân có hơn 89.000 địa điểm hoạt động thường xuyên.

Theo thống kê, thời kì bắt đầu mở cửa sau giãn cách, mỗi ngày Hà Nội có hơn 20.000 địa chỉ được tạo mã QR, 90.000 địa chỉ có mã QR hoạt động thường xuyên. Đến ngày 12/10, Hà Nội đã có 594.786 điểm đăng ký quét QR, trung bình có hơn 89.000 địa chỉ hoạt động thường xuyên, mỗi ngày có chừng 250.000 lượt quét mã QR.

Để có được kết quả trên, không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự ra quân tư vấn, trợ giúp của Đoàn Thanh niên cùng sự quyết liệt của chính quyền các cấp… người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người… đã dần có thói quen quét QR Code.

Đặc biệt, vài tuần gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội theo ban bố của Trung tâm Kiểm soát đau ốm – CDC Hà Nội đã giảm sâu, mỗi ngày chỉ từ 1 vài ca đã được cách ly. Một số ổ dịch như tại bệnh viện Việt Đức, các phường La Khê, Kiến Hưng… đều đã được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này còn có được 1 phần nhờ vào công đoạn truy vết qua dữ liệu có được từ quét mã QR.

 

Cả nước đã có hơn 2,2 triệu địa điểm đăng ký quét mã QR

Là 1 trong 3 nền tảng công nghệ được 2 Bộ Y tế, TT&TT khuyến nghị dùng chung nhất trí cả nước trong phòng trừ dịch, nền tảng khai báo y tế, quản lý tin tức người vào ra địa chỉ bằng quét QR Code được nhận định là một biện pháp cốt lõi để đáp ứng duy trì ổn định, an toàn cho trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 11/10, toàn quốc có 2.229.990 địa chỉ đăng ký quét mã QR, trong đấy có 200.000 địa chỉ hoạt động đều đặn và mỗi ngày có khoảng 500.000 người thực hành quét mã QR. Quảng Ninh là bản địa đứng số 2, chỉ sau Hà Nội về số lượt quét mã QR. Kết quả tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khả quan, chỉ trong vòng 1 tháng, số điểm có đăng ký mã QR tại địa phương đã tăng 6 lần, từ 7.700 lên đến 42.000 điểm.

Ứng dụng nền tảng này, mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất và đã được tạo trên phần mềm PC-Covid. Khi vào, ra các bộ phận tổ chức chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa chỉ công cộng… người dân phải quét mã QR.

Qua mã QR đã quét tại những địa điểm, khi phát sinh các ca nghi nhiễm, bộ phận có thẩm quyền cũng có thể có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ phòng, chống dịch. Từ đó, mau chóng định vị nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa chỉ xuất hiện ca nghi nhiễm, giải quyết kịp thời chống lại sự lan truyền của dịch bệnh.

Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại những bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu thị ho, sốt và đến khám tại những cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát giác F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã chạm với các ai, đã chạm mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có các ai từng có mặt… rồi tự động chuyển tin tức này về đội truy vết tại những địa phương liên quan.

Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì các chuyên viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi 1 cách thủ công. Đối mặt với Covid-19, làm chủ thời gian là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh.

Chia sẻ về triết lý của chiến lược sẵn sàng cho chuyện sống chung cùng Covid, đại diện Trung tâm công nghệ lý giải: “Khi 1 ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đấy chỉ mới vài ca cho tới vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với Covid là chúng ta cần lập tức phát giác ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không nên để các đốm lửa thật nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Dịch thi thoảng vẫn hiện diện chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường”.

Vân Anh 

Covid 19, dịch Covid 19, PC – Covid, công nghệ chống dịch, Hà Nội

Nội dung Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác