Giữa đại dịch nghĩ về doanh nhân và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Giữa đại dịch nghĩ về doanh nhân và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam – Tin Công Nghệ Đại dịch Covid-19 lại thôi thúc những khát vọng lớn trong mỗi người Việt Nam. Doanh nhân công nghệ số và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhận lấy cho mình sứ mệnh quốc gia.

Đại dịch Covid-19 lại thôi thúc những khát vọng lớn trong mọi người Việt Nam. Doanh nhân lực nghệ số và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhận lấy cho mình sứ mệnh quốc gia.

 

Đại hội XIII của Đảng lần thứ nhất kêu gọi cả dân tộc Việt Nam lập nên kỳ tích phát triển mới vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Khát vọng hùng cường ấy chắc chắn có sứ mệnh của thương gia và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Doanh nhân lực nghệ số Việt Nam là những người có tinh thần dân tộc yêu nước phối hợp với tinh thần đổi mới sáng tạo của thời đại. Sự kết hợp của Nhà nước mạnh và thị trường mạnh là lời giải để Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045 – sau 100 năm tuyên bố độc lập.

​Việt Nam lớn hay nhỏ?

​Lớn hay nhỏ phụ thuộc vào ý thức của chính chúng ta. Có những quốc gia, như Singapore hay Israel, nhỏ về diện tích nhưng lại là khổng lồ trên một số phương diện. Việt Nam, xét trên quy mô dân số 100 triệu dân, hay bề dài hơn 3.000 km, hay diện tích khoảng 1 triệu km2 mặt biển, thì đều thuộc nhóm 15 – 20 quốc gia khổng lồ của thế giới. Đây là gia tài vô giá của người Việt Nam, đủ rộng để ươm mầm cho các tham vọng lớn của người Việt Nam.

​Tự ngàn xưa, người xưa đã có hoài bão lớn về một nước Đại Cồ Việt hay một nước Đại Việt. Lịch sử hơn 75 năm vừa qua của nước Việt Nam mới đã gọi tên nhiều doanh nhân dân tộc. Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến lên đột phá của công nghệ số, tinh thần thời đại là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số lại một lần nữa gọi tên các doanh nghiệp và người kinh doanh công nghệ số.

Việt Nam còn có 14.000 cơ sở y tế, 44.000 trường học, gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ buôn bán cá thể, 9 triệu hộ nông dân và 26 triệu hộ gia đình. Tất cả đều đang đứng trước cuộc chuyển dịch lên môi trường số. Không gian mạng, môi trường số là vô cùng, vô tận.

Nhận thức của chúng ta lớn đến đâu thì tầm vóc của chúng ta lớn đến đó. Việt Nam đã có và không thiếu thương gia công nghệ có tầm vóc doanh nhân dân tộc, nhưng đất nước còn và sẽ vẫn cần nhiều hơn nữa.

Công cuộc chuyển đổi số của toàn dân

Điểm khác biệt của công nghệ số nằm ngay chỗ kết nối mọi người, mọi vật để cùng nhau sáng tạo, với nhau xử lý bài toán (co-creation). Công cuộc chuyển đổi từ môi trường thực sang môi trường số sẽ chỉ đem lại giá trị đột phá, sẽ chỉ thành đạt nếu đó là sự chuyển đổi của toàn dân. Thể chế và công nghệ được xem là động lực, là 2 động cơ của cỗ máy chuyển đổi này.

Các tập đoàn, doanh nghiệp thương mại, cửa hàng lớn trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi. Các bệnh viện lớn cũng cùng lúc là doanh nghiệp công nghệ số về y tế, các đại học lớn cũng đồng thời là doanh nghiệp công nghệ số về giáo dục.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được nhãn hiệu phụ trách các sứ mạng tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số, chủ động tham dự xử lý vấn đề trong những lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, năng lượng hay du lịch.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số hãy bắt tay vào giải quyết các bài toán của Việt Nam bằng công nghệ số, bằng các mô hình vận hành đột phá, rồi từ Việt Nam đi ra thế giới.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp tham mưu công nghệ, khởi nghiệp triển khai công nghệ để giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong mỗi ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội. Mỗi cơ sở y tế, mỗi trường học, mỗi hộ kinh doanh cá thể, mỗi hộ nông dân cũng cùng lúc là một doanh nghiệp phần mềm công nghệ số.

Tinh thần doanh nhân công nghệ số (technopreneur) lan tỏa trong toàn dân là động lực xúc tiến sự tham gia của toàn dân vào công cuộc chuyển đổi số.

Chìa khóa là các nền tảng

Điểm khác biệt ở chuyển đổi số nằm ở việc mau chóng nắm bắt cơ hội để chấp nhận cái mới. Nếu chúng ta cứ đi sau về cái mới thì sẽ mãi mãi là người đi sau, không lúc nào thay đổi được thứ hạng quốc gia. Để toàn dân tham gia 1 cách nhanh chóng, thì công nghệ số sẽ phải giống như điện, giống như nước, tức là công nghệ số phải được cung cấp như là một dịch vụ, càng nhiều người dùng thì giá trị càng cao, kinh phí càng thấp. Các nền tảng công nghệ số là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

Các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp công nghệ tin tức lớn phát triển hạ tầng số, nền tảng số để cung cấp công nghệ cơ bản như là một dịch vụ. Đó là hạ tầng viễn thông băng rộng, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo như là một dịch vụ, tính toán IoT như là một dịch vụ, định danh và xác thực số như là một dịch vụ, giải quyết dữ liệu lớn như là một dịch vụ hay an toàn, an ninh mạng như là một dịch vụ.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển các nền tảng số ở mức ứng dụng, cấp phép mỗi tổ chức, cá nhân sử dụng ngay, rẻ và dễ như điện, như nước, như viễn thông di động.

Khi các nền tảng số cung cấp công nghệ như là một công ty được sử dụng phổ biến, công nghệ số sẽ trở thành yếu tố đầu vào của hoạt động sản xuất, kinh doanh của xã hội. Đó cũng chính là khi công nghệ số thẩm thấu từng hạt lúa, củ khoai, vào mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam.

Chính phủ hành động

 

Thị trường mạnh trong việc xử lý các vấn đề ngắn hạn, còn Nhà nước mạnh trong việc giải quyết các vấn đề dài hạn.

Chính phủ hành động bằng cách thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia thông qua việc hoàn thiện thể chế cho cái mới và định vị tầm nhìn cho cái mới. Chính phủ đã ban hành các chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, về nhà nước số. Chính phủ sẽ sớm ban hành chiến lược quốc gia về hạ tầng số, về kinh tế số và xã hội số.

Chính phủ động thái bằng cách mỗi địa phương dành ít nhất 1% chi ngân sách Nhà nước cho chuyển đổi số, chuyển dịch nguồn chi phí cho nghiên cứu khoa học từ những dự án ngắn hạn sang các dự án trung và dài hạn, phát hành các chủ trương ưu ái mua sắm của Chính phủ đối với những sản phẩm, trung tâm công nghệ số mà trong nước làm tốt.

Chính phủ hành động bằng phương pháp định vị đúng bài toán hiện nay của Việt Nam, bằng phương pháp đưa ra danh mục các nền tảng công nghệ số quốc gia cần ưu tiên triển khai, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp lớn để mỗi doanh nghiệp lớn nhận lấy một nhiệm vụ cụ thể.

Chính phủ hành động bằng cách chọn lựa ra các nền tảng tốt, sử dụng bộ máy tuyên truyền để lan tỏa, phổ biến, nhân rộng trên độ rộng cả nước các mô hình tốt, các câu truyện thành công.

Niềm tin giữa đại dịch

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 tràn vào Việt Nam đầu năm 2020, “chống dịch như chống giặc”, theo lời huy động của Tổng Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hàng chục doanh nghiệp công nghệ số, hàng nghìn lập trình viên đã tham gia phát triển, triển khai, vận hành các nền tảng công nghệ số phục vụ phòng, chống dịch 1 cách tự nguyện. Hiện nay, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đang phục vụ khoảng 20 triệu người dùng hàng ngày.

Công nghệ số đã giúp kết nối gần 2000 cơ sở y tế trên toàn quốc, đặc biệt là 100% công ty y tế huyện, 100% bệnh viện tuyến tỉnh và 100% bệnh viện Trung ương đã được kết nối để bảo hiểm thông suốt trong việc hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, từ Trung ương đến huyện. Công nghệ phục vụ định vị nhanh danh sách 13 triệu loài người trên 60 tuổi, phân bổ chi tiết theo từng bản địa để phục vụ chủ trương tiêm chủng. Công nghệ phục vụ truy vết nhanh hàng chục nghìn trường hợp liên quan đến ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Công nghệ bổ trợ điều phối hữu hiệu gần 50.000 bệnh nhân Covid tới các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại dịch giúp người Việt Nam ở mọi chỗ trên ngoài nước xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt đối với các người làm mướn nghệ số thì khoảng cách vật lý không phải là rào ngăn cản trong công việc. Do vậy, công nghệ số giúp giải quyết phần nào trạng thái xuất huyết chất xám cũng như tận dụng trí thức của con người để mang công nghệ tốt nhất áp dụng vào Việt Nam nhanh nhất.

Công nghệ số là công cụ. Giống như mọi công cụ khác trên đời này, luôn luôn còn khiếm khuyết. Công nghệ số có thành đạt hay không thành công lệ thuộc chủ yếu vào người sử dụng, vào niềm tin công nghệ, vào sự quyết tâm trong triển khai, nhất là của người lãnh đạo. Đại dịch qua đi, giống như 1 cơn lốc qua đi. Kỹ năng số, dữ liệu số là thứ còn đọng lại, để chúng ta phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, để có mùa vụ kế đến bội thu.

Doanh nhân công nghệ số là những người có niềm tin rằng công nghệ số sẽ giúp xã hội kiên cường hơn, có sức chống chịu hơn trước những thách thức và khiến cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Người Việt Nam hùng cường hơn

Giống như bất kể dân tộc nào khác trên thế giới, người Việt Nam có những điểm tốt đẹp, có các điểm tồn tại. May sao, công nghệ số hình như có khả năng giúp người Việt Nam khắc phục một số điểm hiện diện để trở nên hùng mạnh hơn. Người Việt Nam linh hoạt, ứng biến, nhưng ít chú trọng tính uy tín và tính hệ thống. Công nghệ số giúp phát huy tính linh hoạt, ứng biến của người Việt Nam. Nền tảng số giúp lưu trữ tri thức, “cứng hóa” quy trình chuẩn, làm việc trên nền tảng số giúp người Việt Nam khắc phục điểm yếu về tính bài bản và tính hệ thống. Có được cả tính linh hoạt và chất lượng thì sức mạnh sẽ là vô địch,

Sứ mệnh quốc gia của doanh nghiệp

Doanh nghiệp thì phải có lợi nhuận thì mới tồn tại. Nhưng sau doanh thu sẽ là gì? Liệu có phải sau lợi nhuận vẫn là doanh thu không? Doanh nghiệp ra đời là có một sứ mệnh và doanh thu là công cụ để thi hành sứ mạng ấy. Khi đã có lợi nhuận, đã trở thành doanh nghiệp công nghệ số lớn, thì người kinh doanh lực nghệ số hãy nhận lấy cho mình sứ mệnh quốc gia, gắn sứ mạng của doanh nghiệp mình với sứ mạng quốc gia, để tiếp tục vươn cao hơn, để đi xa hơn và để trường tồn.

Có những người sinh ra đã có những khát vọng lớn, lại có các người do hoàn cảnh thôi thúc mà có các khát vọng lớn. Giữa đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng chưa khi nào có tới Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, tình cảnh thôi thúc những khát vọng lớn trong mỗi người Việt Nam lại một lần nữa xuất hiện. Doanh nhân lực nghệ số và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hãy nhận lấy cho mình sứ mạng ấy.

Dương Nhật Hồng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Doanh nghiệp công nghệ số

Nội dung Giữa đại dịch nghĩ về doanh nhân và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác