Chuyển đổi số phải toả tới từng góc khuất – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số phải toả tới từng góc khuất – Tin Công Nghệ Chương trình nghị sự của AIPA- 42 đặt ra nhiều vấn đề yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đối với các nước ASEAN, trong đó có chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19.

Chương trình nghị sự của AIPA- 42 đặt ra nhiều vấn đề về yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đối với những nước ASEAN, đặc biệt là trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành.

Bế mạc AIPA – 42: Thúc đẩy số hoá khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19
Việt Nam kiến nghị thiết lập 'hành lang xanh' du lịch hậu Covid-19
Việt Nam đề xuất AIPA có cơ chế hợp tác an ninh mạng và bổ trợ chống dịch

 

Nếu “tự bơi” sẽ không thể có chuyển đổi số thực chất và toàn diện

Thành lập từ năm 2008 nhưng vài ba năm mới đây Hợp tác xã (HTX) Suối Giàng, Yên Bái mới bắt đầu hoạt động hiệu quả, trung bình hằng năm thu hoạch 500 tấn chè tươi, tương ứng với 100 tấn chè khô.

Năm 2019, HTX đầu tư ứng dụng để quản lý, nhờ đó, công việc của bà Lâm Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX thuận tiện hơn, bởi chỉ cần truy cập phần mềm sẽ biết ngay số đơn hàng bán ra và giá trị thu về, thay vì phải cộng trừ thủ công như trước.

Chuyển đổi số phải 'toả' tới từng góc khuất

Hầu hết các hộ dân trên Tà Xùa có chè đều tham gia HTX Suối Giàng

Đây là bước chân chuyển đổi số đơn giản như lời bà Thoa thừa nhận.

“Chúng tôi rất luôn phải có 1 phần mềm quản lý chung, tích hợp nhiều hạng mục, từ quản lý vùng nguyên liệu, quản lý nhân sự cho đến thanh toán, quyết toán, bán hàng… để tạo nên sự đồng bộ”, bà Lâm Thị Kim Thoa nói.

Tuy nhiên, chủ của HTX này đã luôn lo âu về năng lực triển khai, nguồn tài chính, thủ tục hành chính và nhất là hành lang pháp lý trong “số hoá” các dữ liệu phải an toàn, bảo mật.

“Từ kinh nghiệm thực tế sau 3 năm phần mềm ứng dụng bán hàng, nếu để HTX “tự bơi” sẽ không thể có chuyển đổi số thực chất và toàn diện, cần sự bổ trợ của Nhà nước về nhân lực, công nghệ, môi trường số”, bà Thoa bày tỏ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6 vừa qua, cả nước có hơn 26.000 HTX với tổng cộng 6,8 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động; trong đấy HTX nông nghiệp chiếm tới 66%.

Các HTX đang đóng vai trò quan trọng đóng góp vào công đoạn phát triển kinh tế, tạo việc làm, an sinh xã hội. Mô hình HTX nông nghiệp với cách thức tổ chức sản xuất mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao vào sản xuất đã ngày càng nhiều lên.

Tuy vậy, hầu hết các HTX ở quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, năng lực tài chính và quản trị yếu. Kết quả khảo sát về thực trạng, chừng độ sẵn sàng chuyển đổi số do Liên minh HTX Việt Nam kết hợp Tổ chức Oxfam thi hành hồi tháng bốn và 5 vừa đây tại 153 HTX nông nghiệp cho thấy, đa số các nơi đều nhận thức được tầm quan trọng của phần mềm công nghệ thông tin và chuyển đổi số, nhưng chừng độ ứng dụng còn thấp.

Cụ thể, theo thang điểm từ 1 – 5, chừng độ ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, điều hành chỉ đạt 1,98 – 2,82; trong hoạt động sản xuất là 1,55 – 2,48; trong xúc tiến thương mại từ 1,88 – 2,52 (tức chỉ đạt tới yếu, kém).

Trước hiện trạng yếu kém và đòi hỏi đòi hỏi của thực tiễn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu thành lập chương trình bổ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp, HTX và hộ buôn bán thời kì 2021 – 2025 để hỗ trợ các đối tượng này chuyển đổi số.

Với tin tức này, bà Lâm Thị Kim Thoa kỳ vọng việc phần mềm công nghệ số của HTX tới đây sẽ thuận tiện hơn, qua đó giúp gia tăng giá trị cho HTX cũng như từng thành viên.

 

Tạo môi trường phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số

Chuyển đổi số cũng chính là một trong những chủ đề xuất sự của Uỷ ban Kinh tế Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 42 đang diễn ra, do Brunei chủ trì.

Theo đó, AIPA 42 đang thảo luận tập trung về việc tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN thông qua thúc đẩy số hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nhất là trong bối cảnh tác động thiếu tích cực chưa lúc nào có của đại dịch Covid-19 theo đề xuất của Brunei và Malaysia, nhằm để thông qua một Nghị quyết của AIPA về “Thúc đẩy ASEAN số có tính bao phủ nhằm nâng lên năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, vừa và tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN”.

Qua phiên thảo luận ngày 24/8, Nghị viện các nước thành viên AIPA bày tỏ cần tích cực thúc đẩy và cỗ vũ Chính phủ các nước ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch và chiến lược về số trong ASEAN, cũng giống tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức nước ngoài để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, tinh giảm khoảng cách số. Đoàn đại biểu Nghị viện các thành viên AIPA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, co lại khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm đáp ứng phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN.

Việc thảo luận và trang bị các bước tiến tới thông qua Nghị quyết này là sự tiếp nối Nghị quyết được thông qua tại Ủy ban Kinh tế trong khuôn khổ AIPA-41 do Việt Nam là nước chủ nhà vào năm ngoái về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và khôi phục kinh tế ASEAN sau dịch bệnh Covid-19”.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị Nghị viện các nước hoàn thiện cơ sở pháp lý và chủ trương hướng tới hài hòa hóa hội nhập kinh tế, khôi phục xanh và che phủ tại khu vực ASEAN, ưu tiên kết nối, đặc biệt là kết nối tiểu vùng, vùng sâu và vùng xa, nhằm đạt được mục đích hội nhập tại những ngành kinh tế có độ dẫn dắt cho qui trình hội nhập kinh tế tổng thể khu vực ASEAN.

Chuyển đổi số phải 'toả' tới từng góc khuất
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trước đó, tại phiên họp toàn thể vào đầu chiều tối 23/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài tuyên bố tập trung nhiều vào nội dung này. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “ Nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, co lại khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm đảm bảo phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN. Đề nghị AIPA tích cực hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh tiến hành các nội dung liên quan xúc tiến kết nối số, phổ cập số ở vô số khu vực kém phát triển, trong đó có các tiểu vùng của ASEAN, trong khuôn khổ Kế hoạch toàn trang về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Kế hoạch công tác thực hành Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) thời kì IV ”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị cần khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công-tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số. Đặc biệt, cần tạo điều kiện lồng ghép tiến hành khung phục hồi tổng thể ASEAN vào các kế hoạch của từng quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin cho rằng, kế hoạch Tổng thể chuyển đổi số ASEAN 2025 đóng vai trò “đầu tàu” nhằm xúc tiến tăng trưởng kinh tế, nâng lên năng lực tự cường và sức cạnh tranh. Trưởng đoàn Campuchia đề nghị cần bảo đảm qui trình chuyển đổi số bao trùm, hợp tác đa phương trong quản trị số hoá và tăng cường các quy chế nhằm bảo đảm chuyển đổi số.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani đề xuất các nghị viện AIPA cần hợp tác nhằm tăng cường khả năng tiếp cận internet đối với mọi thứ mọi người dân, nhất là những vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn và giảm thiểu sự chia rẽ số hoá; hợp tác nhằm nâng lên nguồn nhân lực, nghiệp vụ tận dụng công nghệ kỹ thuật số; hợp tác trong xây dựng, phát hành các chính sách nhằm bảo hiểm kết nối kỹ thuật số và bảo đảm an toàn trong những hoạt động số hoá như an ninh mạng, an toàn dữ liệu cá nhân; hợp tác xúc tiến đổi mới – sáng tạo.

Với một khu vực có chừng độ tin cậy và đoàn kết chính trị cao, thị trường lớn, dân số trẻ và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đi cùng với tạo lập môi trường số và bảo đảm an ninh mạng sẽ tạo nên không gian rộng mở cho phát triển bền vững và tinh giảm thời gian và trình độ phát triển với các khu vực khác trên ngoài nước và giữa các khu vực trong nội khối ASEAN.

Thành Vũ

chuyển đổi số, Yên Bái, Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ, AIPA, AIPA-42, ASEAN, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42, số hóa nền kinh tế

Nội dung Chuyển đổi số phải toả tới từng góc khuất – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác