Đề xuất kết nối nhu cầu học sinh thiếu máy tính với người tặng qua sàn TMĐT bưu chính – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Đề xuất kết nối nhu cầu học sinh thiếu máy tính với người tặng qua sàn TMĐT bưu chính – Tin Công Nghệ Covid 19, dịch Covid 19, Sóng và máy tính cho em, Internet Việt Nam, học tập trực tuyến, dạy học online, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT

Nhận định “Sóng và máy tính cho em” là chương trình nhân văn, chuyên gia Hiệp hội phát triển nguồn nhân công Logistics Việt Nam nghĩ rằng cũng có thể có thể dùng sàn TMĐT của Vietnam Post, Viettel Post để kết nối nhu cầu về máy tính phục vụ học trực tuyến.

Nhà mạng sẵn sàng phủ sóng vùng lõm, nhưng chờ bản địa mở lối
VNPT và Viettel mở rộng dung lượng để đáp ứng nhu cầu học tập trực tuyến
Những điều cần lưu ý khi mua laptop cũ cho trẻ học online

 

Cơ hội lớn để ngành giáo dục thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ TT&TT khẩn trương thành lập và triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” để kịp lúc hỗ trợ việc học tập trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Đánh giá cao ý tưởng triển khai chương trình hỗ trợ việc học trực tuyến của học sinh, sinh viên, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho hay, vì bệnh dịch nên thời kì giãn cách có khả năng kéo dài. Đây là thách thức lớn cho ngành giáo dục, nhưng cũng chính là cơ hội để ngành giáo dục thúc đẩy chuyển đổi số. Các doanh nghiệp CNTT cũng có thể đầu tư và gia nhập thị trường cung ứng công ty học tập trực tuyến còn lớn số 1 và đa dạng. “Chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, triển khai đảm bảo các nhu cầu học tập trực tuyến đang rất nóng” , ông Vũ Thế Bình nhận định.

Vị đại diện VIA nhận xét vận tốc phát triển viễn thông, Internet của Việt Nam trong vài năm mới đây có triệu chứng chững lại. Điều này, theo ông, đã được Bộ TT&TT nhận biết và có các chiến lược, chương trình để xúc tiến nhanh hơn. Trong thời gian tới, bám theo các chương trình, kế hoạch của Bộ TT&TT, trạng thái vùng lõm, điểm lõm sóng sẽ có giải quyết.

Đề xuất kết nối nhu cầu học sinh thiếu máy tính với người tặng qua sàn TMĐT bưu chính
Giai đoạn giãn cách kéo dài là thử thách lớn nhưng cũng chính là cơ hội lớn để ngành dạy dỗ chuyển đổi số.

Ở góc độ của Hiệp hội phát triển nguồn nhân công Logistics Việt Nam (VALOMA), ông Dương Quốc Việt, Phó Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Phó Trưởng ban Nghiên cứu của Hiệp hội nhận định “Sóng và máy tính cho em” là một chương trình kịp thời, nhân văn.

Bởi lẽ, theo phân tích của vị chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến chuỗi dạy dỗ cho trẻ em tới trường. Dạy và học online là một hình thức giúp giữ vững luồng kiến thức giữa nhà giáo với học sinh. Tuy nhiên, mạng Internet, máy tính, thiết bị sáng dạ chính là nhân tố cần trong chương trình học trực tuyến. Không có mạng Internet, máy tính, thiết bị thông minh thì mọi nỗ lực đều không còn giá trị, trẻ em khó cũng có thể có thể tiếp cận được tri thức.

“Nếu trạng thái giãn cách kéo dài, chúng ta phải học cách làm quen với hình thức dạy và học trực tuyến. Và việc cấp bách là cần có giải pháp để khắc phục tình trạng trẻ em thiếu thiết bị, đường truyền chưa ổn định hiện nay” , ông Dương Quốc Việt nêu ý kiến.

Giải bài toán kết nối nhu cầu học trò thiếu máy và nhà tài trợ

Đề cập đến việc xây dựng, thiết kế chương trình “Sóng và máy tính cho em” sao cho khả thi, hiệu quả, ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh: Điểm mấu chốt là bền chặt được ngành GD&ĐT và ngành TT&TT để các nhà công nghệ hiểu bài toán của giáo viên dục và ngược lại. Qua đó, các giải pháp, ứng dụng, trung tâm … được nêu lên sẽ được tính chất thực tiễn và khả thi hơn; xúc tiến phát triển nhanh ứng dụng CNTT trong việc học và dạy cũng như tiến độ chuyển đổi số ngành giáo dục.

Nhằm từng bước giải quyết trạng thái có các học sinh được yêu cầu học online nhưng không có sóng di động, không có Internet, không có máy tính và không đủ tiền trả cước viễn thông, đại diện VIA cho rằng, chính phủ nên cổ vũ toàn xã hội tham dự hỗ trợ, cống hiến cho những nhóm yếu thế để học sinh ở vùng sâu, vùng xa hay những em có hoàn cảnh khó khăn khỏi bị thiệt thòi khi tiếp cận phương thức học tập dựa vào công nghệ.

“Tôi tin có lẽ rằng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ đoái hoài và đóng góp, cùng theo với nhà nước mau chóng giải quyết vấn đề này” , đại diện VIA chia sẻ.

 

Ông Dương Quốc Việt, Phó Trưởng ban Nghiên cứu của VALOMA đề xuất, về mạng Internet, bộ phận quản lý nên chia ra những vùng lõm, điểm lõm sóng để giao các trung tâm hạ tầng viễn thông cùng nhau bàn phương pháp bổ sung, kéo mạng phủ sóng.

Trường hợp vùng, điểm lõm cần đầu tư thành lập cơ sở hạ tầng, ví dụ như trạm BTS khó có thể thực hành ngay thì biện pháp nhanh chóng là dùng mạng bưu chính thay cho viễn thông.

“Tôi thấy rằng hiện nay độ phủ, vùng phủ của hai doanh nghiệp bưu chính là Bưu điện Việt Nam, Bưu chính Viettel đã phủ kín toàn quốc, thậm chí cả vùng sâu, vùng núi, thôn bản. Vì vậy, học sinh có thể ra các điểm phục vụ bưu chính của 2 doanh nghiệp để học trực tuyến qua mạng Internet đã được kết nối tới các điểm” , ông Việt lý giải thêm.

Đề xuất kết nối nhu cầu học sinh thiếu máy tính với người tặng qua sàn TMĐT bưu chính
Chuyên gia VALOMA kiến nghị việc sử dụng mạng bưu chính tham gia giải bài toán học sinh thiếu máy tính phục vụ học tập trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Vị chuyên gia của VALOMA cho rằng, bộ phận quản lý cũng cũng đều có thể sử dụng mạng lưới bưu chính để xử lý bài toán học sinh thiếu máy tính, thiết bị thông minh phục vụ học tập trực tuyến.

Cụ thể, dùng chính sàn thương mại điện tử của 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post, Viettel Post là nền tảng kết nối giữa người có máy tính mà không dùng tới, các nhà tài trợ muốn tặng máy với học sinh chưa xuất hiện máy tính. Tận dụng những gì hệ thống đang sẵn có sẵn sẽ giúp xử lý nhanh chóng khó khăn trong dạy và học trực tuyến.

Cũng theo đề nghị của ông Việt, các nhà mạng cũng có thể hỗ trợ cước viễn thông, đơn vị bưu chính dùng mạng vật chất là bưu cục, bưu tá liên lạc với người dân, với thầy cô giáo tại các điểm trường để nắm biết học sinh nào thiếu sóng, thiếu thiết bị… từ đó bổ trợ kết nối cung và cầu qua nền tảng thương mại điện tử.

“Định hướng, nền tảng cơ sở hạ tầng đã có nhưng cần thêm những giải pháp quyết liệt và đồng bộ hơn nữa nhằm bổ trợ mô hình dạy và học trực tuyến được tiến hành hiệu quả” , ông Việt nhấn mạnh.

Vân Anh 

Covid 19, dịch Covid 19, Sóng và máy tính cho em, Internet Việt Nam, học tập trực tuyến, dạy học online, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT

Nội dung Đề xuất kết nối nhu cầu học sinh thiếu máy tính với người tặng qua sàn TMĐT bưu chính – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác