Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh – Tin Công Nghệ Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển nông nghiệp thông qua việc đầu tư sâu vào công nghiệp chế biến, tạo ra các sản phẩm mới sau quá trình thu hoạch để tăng giá trị nông sản và chinh phục thị trường thế giới.

Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển nông nghiệp thông qua việc đầu tư sâu vào công nghiệp chế biến, tạo nên các sản phẩm mới sau quá trình thu hoạch để đội giá trị nông phẩm và chinh phục thị trường thế giới.

Từ bài toán tiêu thụ vải thiều đến loại hình logistics chuyên biệt cho nông sản Việt
Máy bay không người lái và 4 startup AI Việt gọi vốn đầu tư
Quy mô kinh tế số đạt 21 tỷ USD, 'đại bàng' chọn Việt Nam ấp trứng

 

Thế giới đã chi 17 tỷ USD cho việc hiện đại hóa nông nghiệp

Đây là một tin tức quan trọng vừa được những chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo nước ngoài “Nông nghiệp thông minh: thực lực và hiện thực” vừa được tổ chức chiều 25/11 tại Hà Nội. 

Theo TS Lê Quý Kha – nguyên Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, Việt Nam đã nói nhiều về nông nghiệp 4.0 nhưng chưa làm được bao nhiêu, trong khi đó, Nhật Bản đang bàn đến nông nghiệp 5.0, sử dụng robot thông minh và trí tuệ nhân tạo. 

Đối với nông nghiệp thông minh, theo nghiên cứu của Grand View Research, thế giới đã tiêu dùng hơn 13 tỷ USD cho công nghệ nhằm quan sát năng suất, lập bản đồ đồng ruộng, kiểm tra sâu bệnh, quản lý tưới tiêu, kho tàng và quản lý lao động trong năm 2020. 

Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh
Máy bay không người lái của MiSmart – startup nông nghiệp sáng dạ nổi tiếng tại Việt Nam. 

Từ nay đến năm 2025, máy bay không người lái sẽ là hạng mục nông nghiệp thông minh có tốc độ tăng trưởng kịp thời nhất (15,38%/năm). Những hạng mục tăng trưởng mạnh tiếp theo là công nghệ quản lý đồng ruộng, quản lý dữ liệu, quản lý tưới tiêu, phân bón và trồng trọt thông minh. 

Đến năm 2027, toàn cầu sẽ tiêu dùng 17,5 tỷ USD cho các trang thiết bị nông nghiệp thông minh. Riêng đối với trí tuệ nhân tạo, công nghệ này được dự báo sẽ góp sức lớn cho nông nghiệp thông minh với sự sinh ra của những chiếc máy cày không người lái, robot vắt sữa hay những robot tự động thu hoạch. 

Theo TS Lê Quý Kha, những chiếc smartphone thông minh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp thông minh. Chúng sẽ có dùng để làm quản lý dữ liệu về điều kiện môi trường, thời tiết, lượng nguyên chất liệu dùng cho sản xuất nông nghiệp, giá cả, diện tích đất canh tác và cả việc nắm bắt nhu cầu thị trường nông sản. 

Nông dân Việt phải nhập vai trò làm chủ trong nông nghiệp sáng dạ

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), nông nghiệp Việt Nam không những là trụ đỡ của quốc gia mà còn đảm đương cả trách nhiệm quốc tế. Giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện đạt 44 tỷ USD, tăng tầm 22% so với con số 36 tỷ USD hồi năm 2017. 

Việt Nam muốn tăng trưởng nông nghiệp bền vững. Điều này yêu cầu phải có mức giá trị gia tăng từ khâu tổ chức sản xuất, chế biến, phát triển thị trường và cả trong số nội hàm về kinh tế số, nông nghiệp thông minh. 

Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh
Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).

Trong việc tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam thời gian tới, người nông dân sẽ đóng vai trò là chủ thể quan trọng nhất. Nông nghiệp thông minh sẽ giúp nâng lên hiệu quả hoạt động sản xuất của người nông dân. 

 

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, người nông dân phải nâng lên năng lực sản xuất, trí thức và năng lực về kỹ thuật số để tạo ra phương thức canh tác và tổ chức sản xuất tốt hơn. 

Khoa học, công nghệ và sự sáng tạo sẽ giúp người nông dân Việt Nam đóng vai trò làm chủ cho nông nghiệp thông minh. Các nhà làm chính sách, các cơ quan quốc tế, các trường đại học phải hỗ trợ, sát cánh cùng người nông dân trong công đoạn đó.

Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu được khoảng 6,2 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,1 tỷ USD. Tuy vậy, theo anh Nguyễn Quốc Toản, chúng ta mới chỉ đạt được lượng gạo xuất khẩu lớn, khi đang giá trị của hạt gạo lại chưa tương xứng với tiềm năng.

Thị trường gạo thế giới hiện có quy mô khoảng 40 tỷ USD. Trong thị trường đó, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển thông qua việc đầu tư sâu vào công nghiệp chế biến, tạo nên các mặt hàng khác từ hạt gạo để tăng giá trị và chinh phục thị trường thế giới.

Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh
Việt Nam cần tiếp tục đầu tư cho nông nghiệp thông minh, đặc biệt trong công nghiệp chế biến để gia tăng chuyên sâu nông sản. 

Việt Nam cần tiếp cận nông nghiệp thông minh theo hướng thế nào để phát triển công nghiệp chế biến, cập nhật thông tin thị trường, thành lập hạ tầng số, giảm kinh phí logistic hoặc giảm giá cả sản phẩm. 

Bên cạnh đó, một vấn đề khác cần lưu tâm là kinh phí đầu tư cho nông nghiệp thông minh. Ngoài ra, ai sẽ đứng ra bổ trợ người nông dân trong quá trình chuyển giao đó? 

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang phối phù hợp với các chuyên gia của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam để chuyển đổi số ngành nông nghiệp ở góc độ thị trường. 

Với cách làm này, mỗi người nông dân Việt Nam đều có thể truy cập vào phần mềm trên điện thoại di động để nắm được thông tin về mùa vụ, thông tin khuyến nông, thị trường.

Hiện 63% người dân ở khu vực nông thôn Việt Nam được dùng Internet đường xuyên. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể từ đó phát triển nền nông nghiệp thông minh. 

Theo vị chuyên gia này, nông nghiệp thông minh còn đòi hỏi phải có độ kết nối, chia sẻ. Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tích cực hướng dẫn, kết nối để đưa các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân lên các sàn thương mại điện tử. Đây là cách để nông sản Việt có thể đi xa hơn và lan tỏa nhiều hơn nữa giá trị của mình. 

Trọng Đạt

Nông nghiệp thông minh, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Chuyển đổi số nông nghiệp, Canh tác thông minh, Cách làm nông nghiệp thông minh

Nội dung Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác