Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm – Tin Công Nghệ Chiều 22/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Trong 3 năm tới, Việt Nam sẽ vượt Malaysia, Thái Lan và chỉ thua Indonesia về kinh tế số. Những năm kế đến sẽ là thời cơ để đất nước ta tận dụng, bức phá vươn lên nhằm thay đổi thứ hạng Việt Nam.

Giá trị MoMo vượt mốc 2 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân startup Việt
Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề xuất chủ trương về tiền kỹ thuật số quốc gia
Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam

 

ICT Việt Nam tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19

Chiều 22/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và tiến hành trọng trách năm 2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Hiện toàn quốc có tổng số 64.000 doanh nghiệp công nghệ số (tăng 9,5%). Tổng số lao động toàn ngành là 1,4 triệu người, tăng 8% so với năm 2020. 

Mặc dù bệnh dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng nhưng các chỉ số xếp thứ hạng trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành TT&TT vẫn được những tổ chức quốc tế đánh giá cao. 

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và tiến hành nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Năm 2021, doanh thu ngành TT&TT đạt 3,46 triệu tỷ đồng, cơ bản kết thúc 100% kế hoạch đặt ra, tăng trưởng 9% so với năm 2020. Mức tăng trưởng của ngành TT&TT gấp từ 3,6 – 4,5 lần so với khoảng dự đoán tăng trưởng 2% – 2,5% GDP của quốc gia.

Theo báo cáo về Chỉ số tích hợp phát triển bưu chính năm 2021 do Liên minh Bưu chính toàn cầu (UPU) công bố, Việt Nam xếp thứ 47/168 quốc gia (tăng 2 bậc so với năm 2020). 

Ở lĩnh vực an toàn thông tin mạng, Việt Nam đã có sự thăng tiến trong bảng xếp hạng quốc tế (GCI) (từ địa thế 50 năm 2018 lên vị trí 25 của năm 2020). 

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Tổng doanh thu ngành TT&TT qua các năm. 

Những thách thức do dịch bệnh gây nên đã thúc đẩy qui trình chuyển đổi số. Chỉ trong thời gian ngắn, công cuộc chuyển đổi số quốc gia đã lan tỏa sâu rộng, tạo ra một làn sóng chuyển đổi số trên độ rộng toàn quốc.

Tính đến 15/12/2021, tỷ suất dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại Việt Nam hiện đạt 96%, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong năm qua, doanh số dịch vụ viễn thông ước đạt 130.768 tỷ đồng tăng 2% so với năm 2020. Tỷ lệ phủ cáp quang đến hộ gia đình năm 2021 đạt 65%, tăng 10% so với năm 2020.

Số lượng thuê bao di động Việt Nam năm 2021 ước đạt 123,76 triệu thuê bao. Trong đó có 92,88 triệu thuê bao là smartphone, chiếm tỷ lệ 75%. . 

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Tăng trưởng doanh thu của ngành TT&TT trong năm 2021. 

Với các dịch vụ mới, Bộ TT&TT đã cho phép thử nghiệm 5G tại 16 tỉnh, thành phố với 300 trạm phát sóng 5G, tốc độ trung bình đạt từ 500-600 Mbps (gấp 10 lần so với vận tốc 4G). Bộ cũng từng tham vấn Thủ tướng kiểm duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông phải trả cho hàng hóa, công ty có mức giá trị nhỏ (Mobile Money).

Trong năm qua, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World 2021), khẳng định vai trò, địa vị Việt Nam trong khu vực và thế giới. 

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã khẳng định vai trò tiền phong trong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào công đoạn phát triển kinh tế số và thi hành hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Năm tích cực chuyển đổi số của các Bộ, ngành, địa phương

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh sự bổ trợ của Bộ TT&TT và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đối với Bộ Công an trong việc tháo gỡ các khó khăn trong công đoạn tiến hành cơ sở dữ liệu về dân cư. 

Ở thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã thành lập được bản đồ số dân cư quốc gia. Đây là chứng tỏ cho thấy dữ liệu cư dân trên nền tảng số sẽ cống hiến quan trọng, phục vụ cho chuyển đổi số.

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc.

Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, với ngành ngân hàng, chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc và cấp thiết.

NHNN đã phối phù hợp với Bộ TT&TT và Bộ Công an để tham vấn tiến hành dịch vụ Mobile Money. Dịch vụ này sẽ góp phần xúc tiến việc phải trả cấm dùng tiền mặt, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa và bổ trợ cho hệ sinh thái ngân hàng hiện có.

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Với sự phối hợp, bổ trợ của Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành hình định chuyển đổi số ngành ngân hàng với nhiều mục tiêu, trong đấy có 50% các món vay nhỏ lẻ được thực hiện bằng công nghệ số và 80% người dân có tài khoản ngân hàng vào năm 2025.

Mỗi ngày, các hệ thống thanh toán quan trọng xử lý 10 triệu giao dịch với khoảng 700.000 tỷ đồng và tận gốc trên các giao dịch điện tử.  

Tôi đề xuất Bộ TT&TT đẩy nhanh tiến trình xây dựng trình nhiều cấp có thẩm quyền ban hành Luật Giao dịch điện tử để ngành ngân hàng chuyển đổi số thuận tiện và đáp ứng an ninh, bảo mật gắn với an toàn giao dịch điện tử. “, ông Dũng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, nhờ sự dẫn dắt của Bộ TT&TT về mặt thể chế, hạ tầng, Bộ TN&MT cũng đều có thể ký số, xử lý công việc cấm dùng giấy tờ. 

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà.
 

Dữ liệu đất đai sẽ trở thành một loại tài nguyên giá trị. Tuy nhiên, việc sử dụng cơ sở dữ liệu về đất đai chỉ đạt được hiệu quả khi kết nối được với những dữ liệu khác. Bộ TT&TT sẽ vào vai trò quan trọng, đảm bảo sự kết nối, liên thông dữ liệu này. 

Ông Lê Quốc Minh – Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ, báo chí chẳng thể đứng độc lập mà phải phối phù hợp với công nghệ, đầu tư vào công nghệ. Trên thế giới, các công nghệ đang đầu tư mạnh để sản xuất nội dung và ngược lại, báo chí cần đi theo phía chuyển đổi thành các cửa hàng công nghệ. 

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Ông Lê Quốc Minh – Tổng biên tập báo Nhân Dân.

Để làm điều đó, báo chí cần phải được sản xuất đa nền tảng, đa nội dung. Các tòa soạn cần đầu tư vào công nghệ số, phần mềm AI, sử dụng nhiều nhất các công cụ đo lường, phân tích. Bên cạnh đó, cần coi xét việc nghiên cứu phần mềm không những AR, VR mà cả MR, XR và bao gồm vũ trụ ảo metaverse. 

Đại diện cho giọng nói ở địa phương,  Bà Rịa – Vũng Tàu đã trình bày về phần mềm các biện pháp CNTT vào việc phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổ công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 đã có góp sức quan trọng vào sự thành công trong công tác chống dịch. Một lượng lớn F0 tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã được truy vết, phát hiện nhờ công nghệ.  

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí. 

Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết, công nghệ số sẽ tác động đến hành vi, thói quen của người dùng. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn các loại hình tội phạm mạng. Điều này đòi hỏi hệ thống pháp luật cần liên tục được làm mới, hoàn thiện để quản lý, kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các mô hình tội phạm mới.

“Bên cạnh việc thúc đẩy ứng dụng, phát triển công nghệ, cần phải nghiên cứu cả mặt trái của nó để tạo ra biện pháp quản lý”, ông Trí nói. 

Người Việt hãy cỗ vũ sản phẩm công nghệ Việt Nam 

Phát biểu tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, 2021 là 1 năm khó khăn của đất nước, nhưng tất cả đã với nhau vượt qua. Ngành TT&TT có cống hiến quan trọng và chẳng thể thiếu trong giai đoạn đó.  

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Theo những số liệu mới được công bố, kinh tế số Việt Nam hiện đạt cỡ 21 tỷ USD, ngang với Malaysia và thấp hơn Thái Lan. Kinh tế số Việt Nam được dự đoán sẽ có sự bứt phá trong số năm tới đây. Trong 3 năm tới, Việt Nam sẽ vượt Malaysia, Thái Lan và chỉ thua Indonesia về kinh tế số trong khu vực. 

Dự báo là thế nhưng cũng đã được các khó khăn mà không thể lường trước được. Dẫu vậy, bằng tất cả những gì đã chuẩn bị, cộng với tinh thần vượt khó, Việt Nam sẽ đạt được những thành quả đó. 

Trong công cuộc chống dịch và phát triển kinh tế, báo chí và truyền thông đã sát cánh cùng Chính phủ và các Bộ, ngành. Năm tới, Bộ TT&TT cần chủ động phối hợp góp phần định hướng, tạo niềm tin xã hội. 

Trong đại dịch, Bộ TT&TT đã tập hợp được đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp, các chuyên gia, lập biết bao các nhóm công tác, tổ làm việc để giải bài toán cụ thể cho từng nơi, từ đó nhân rộng ra cả nước.

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người Việt nên cỗ vũ sản phẩm công nghệ Việt Nam để khiến cho những sản phẩm này tốt lên và từng bước cạnh tranh với các sản phẩm ngoại.

Năm 2022, Việt Nam cần xong xuôi cơ sở dữ liệu về tài nguyên, đặc biệt quan trọng nhất với người Việt Nam là tài nguyên đất đai. Việc kết thúc tài nguyên dữ liệu về đất đai sẽ tạo nên một tác động xã hội lớn, không kém gì câu truyện thanh toán điện tử. Chỉ khi đó, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số mới có các bước tiến thực chất. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cần tiếp tục ứng dụng, hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ chống dịch. Việc tiến hành các giải pháp này nằm ngay mọi thứ các khâu với nhiều tầng lớp.

Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện các nền tảng cung cấp những đơn vị như thương mại điện tử, học trực tuyến. Đây là cuộc cạnh tranh nước ngoài khốc liệt. Các nền tảng do người Việt tạo ra vẫn không chiếm được thị phần khi so với nước ngoài. Cần đẩy khỏe hơn nữa các nền tảng công nghệ Việt Nam. Việc sử dụng sản phẩm Việt Nam chính là cách tốt nhất để giúp chính các mặt hàng này phát triển.

Phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022

Phát biểu đáp từ tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các quan điểm đóng góp; cam đoan sẽ giải quyết công việc theo tinh thần việc 5 năm thì làm 1 năm và khi có khó khăn thì gặp gỡ trực tiếp. 

Điều quan trọng nhất của chuyển đổi số là kết nối dữ liệu. Bộ TT&TT sẽ nhập vai trò điều phối, thúc đẩy, sát cánh không những trong lĩnh vực công nghệ số mà cả trong ngành báo chí, truyền thông.

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Năm 2021 đã thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi số, nhưng hạ tầng, cách làm vẫn là thời CNTT, bởi vậy các vấn đề của ngành TT&TT đã bộc lòi ra một cách rõ ràng. 

“Chúng ta đã có một phương pháp tiếp cận đúng với các vấn đề lộ ra. Thay vì lo sợ và tìm cách giấu đi hay bao biện thì chúng ta đã chọn cách chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết. Vấn đề lộ ra là một cơ may hiếm thấy để ngành ta phát triển.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành, trên phạm vi cả nước toàn dân và toàn diện, là năm đầu thực hiện các chiến lược mới.  Đầu tư của Bộ TT&TT năm 2022 sẽ tập trung vào công nghệ số để giảm tải cho người lao động. 

Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng trăm năm một lần. Đại dịch cũng cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm kế đến sẽ là thời cơ tận dụng, bức phá vươn lên, thay đổi thứ hạng để Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Trọng Đạt

Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Chính phủ điện tử

Nội dung Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác