Các Giải Pháp Làm Mát Máy Tính Trong Ngày Hè


Máy tính đang trở thành thiết bị hỗ trợ không thể thiếu đối với công việc, tuy vậy cũng như như con người, máy tính không thể chịu được độ nóng cao. Khi đó, các linh kiện sẽ mau chóng hỏng hóc và không thể vận hành một cách bình thường.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng hoặc máy tính phải hoạt động liên tiếp sẽ dễ dẫn đến nóng và bạn cần áp dụng một số cách thức làm mát cho chiếc máy tính của mình nếu không thích nó bỗng nhiên “đổ bệnh”.

Máy tính là một khối cho dù là nhiều thiết bị phần tử như CPU, card đồ họa, main…, và chúng sẽ phát nhiệt khi vận hành. Một chiếc PC được cấu hình tốt thường sẽ có mức tản nhiệt cao nhờ sử dụng nhiều quạt làm mát và các biện pháp khắc phục hơi nóng. Nếu chiếc máy tính của bạn có mức tản nhiệt còn thiếu thì độ nóng hệ thống sẽ cao lên, đe dọa trực diện tới tuổi đời của máy. Chính vì thế, làm mát máy tính PC luôn được coi là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Nếu kiểm tra độ nóng máy tính và thấy nó vượt quá các giới hạn cấp phép thì dưới đây là một giải pháp làm mát đơn giản cho PC mà bạn có thể áp dụng, giúp cho máy tính mát hơn. Một số cách trong bài này còn cũng có thể dùng để làm mát laptop cũng tương đối tốt.

Các cách làm mát máy tính

 • Khơi thông dòng không khí
 • Không nên mở thùng case 
 • Làm sạch máy tính
 • Đổi địa thế đặt máy tính, không đặt case dưới nền nhà
 • Tắt bớt phần mềm không dùng tới
 • Tắt máy tính khi không sử dụng
 • Nâng cấp quạt chip
 • Lắp thêm quạt làm mát cho case
 • Không ép xung
 • Thay bộ nguồn cho máy tính
 • Thêm quạt phụ
 • Lắp đặt bộ làm mát bằng chất lỏng
 • Lắp đặt một bộ đổi pha

Khơi thông dòng không khí

PC sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Bạn hãy có lẽ rằng kế bên và đặc biệt là đằng sau thùng máy (case) PC không có vật chắn nào. Case máy tính nên đặt cách vật chắn xung quanh tối thiểu từ 5cm. Nếu chiếc máy tính của bạn đặt dưới gầm bàn thì nên chắc hẳn bạn không bỏ nhiều đồ xung quanh bởi dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn nếu không thoát ra ngoài được.

Không nên mở thùng case 

Đa số người dùng máy tính thường sẽ có suy nghĩ rằng mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là trong những ngày nóng nực, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên làm điều này. Tại sao? Tuy mở thùng case giúp không khí tản ra nhanh hơn nhưng kèm theo đó là rất nhiều bụi và những vật thể nhỏ bay vào, khiến cho quạt làm mát bị kẹt, và theo thời gian chúng sẽ vận hành kém hơn, làm cho hiệu quả tản nhiệt thấp hơn. Đó là chưa nói về việc những linh kiện mắt tiền của máy tính cũng tương đối dị ứng với bụi. Quả thực cách làm này tỏ ra lợi bất cập hại, cũng có thể thời gian đầu bạn sẽ có hưởng lợi nhưng sau đó sẽ chịu đựng nhiều hậu quả nặng nề hơn.

Dùng máy tính với vỏ case

Làm sạch máy tính

Như đã nói ở phần trên, theo thời gian, chiếc quạt làm mát chính của PC sẽ chạy chậm lại, mà lý do chủ yếu là do bụi bẩn. Một trong những cách làm mát PC hiệu quả nhất là vệ sinh máy tính: Làm sạch những chiếc quạt bên trong, kể cả quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác. Bạn chỉ cần tắt máy tính, mở thùng case, rồi dùng dụng cụ nén khí để làm sạch các quạt tản nhiệt. Nếu chiếc PC của bạn quá bẩn, có thể bắt buộc phải tháo rời của bộ phận để “tổng vệ sinh”.

Đổi vị trí đặt máy tính, không đặt case dưới sàn nhà

Nếu địa thế đặt PC ngày nay quá nóng hoặc quá bụi thì cũng có thể bạn bắt buộc phải tính tới việc di chuyển PC sang địa thế tốt hơn. Tuy nhiên, khi đang di chuyển bạn nên cẩn trọng với những thiết bị của máy tính. Việc tháo lắp cần nhẹ nhàng tránh hư hại không đánh có, nhất là phải cẩn trọng với những phần tử nhạy cảm như ổ cứng, bo mạch, CPU…

Mặc dù máy tính dạng thùng được thiết kế để cũng có thể đặt ở không ít địa thế khác nhau đơn giản nhưng bạn cũng không nên đặt trực tiếp thùng máy dưới nền nhà, bởi như vậy sẽ làm cho máy tính của bạn đơn giản bám bụi bẩn. Hãy mua hoặc tự chế cho mình một dạng tấm kê để đặt thùng máy cao cách mặt đất khoảng 0,5m.

Một lưu ý nhỏ là hãy để ý xem tấm kê có che khuất mất lỗ thoát khí hay là không nên để điều tiết lại cho phù hợp. Bạn cũng không để case sát tường sẽ khiến giảm khả năng tản nhiệt của máy.

Tắt bớt ứng dụng cấm dùng tới

Cách giữ cho máy tính chạy mát trong ngày hè nóng nực

CPU của máy càng ít việc thì máy của bạn càng chạy mát. Bởi thế bạn nên để ý tắt các chương trình chưa dùng tới để giảm tải cho hệ thống. Hãy để ý và tắt phần mềm chạy nền thường ngốn nhiều tài nguyên hệ thống như ứng dụng diệt virus.

 • Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

Tắt máy tính lúc không sử dụng

Tốt nhất bạn nên tắt máy tính khi không sử dụng chúng hoặc ít nhất đưa chúng về tình trạng ngủ đông. Hãy cố gắng bỏ thói quen bật máy khi không làm gì. Ngoài ra, nếu cũng có thể hãy tắt các thiết bị đang kết nối với máy tính như máy in, máy quét…

 • Quản lý chế độ Hibernate trong Windows 7
 • Hướng dẫn kích hoạt/vô hiệu hóa chế độ Hibernate trên Windows 10

Nâng cấp quạt chip

Chip máy tính (hay còn xem là CPU) là phần tử quan trọng và mắt tiền nhất của cái máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn cũng đều có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Thường thì quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ, nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Theo kinh nghiệm, bạn nên có sự cho mình quạt CPU có hiệu suất lớn hơn, và chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Nâng cấp quạt tản nhiệt cho CPU

Lắp thêm quạt làm mát cho case

Quạt làm mát cho case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho case, một chiếc dùng để mát PC, chiếc còn sót lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng tương đối đơn giản, nên bạn sẽ chẳng luôn phải lo ngại gì.

Không ép xung

Ép xung máy tính sẽ hỗ trợ cho máy chạy nhanh hơn nhưng theo đó lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn. Nếu phần cứng máy tính cấp phép bạn ép xung khi đang bạn chưa xuất hiện những giải pháp làm mát tương ứng thì lời chỉ bảo cho rằng bạn không nên sử dụng lựa chọn này. Bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà cung cấp để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Thay bộ nguồn cho máy tính

Bộ nguồn thường được trang bị quạt làm mát lớn hơn, và lượng nhiệt thổi ra cũng nhiều hơn. Nếu bạn không sử dụng quạt cho case thì quạt nguồn sẽ là cơ quan làm mát duy nhất cho chiếc máy tính của mình, và điều đó cũng tạo nên những nguy cơ nhất định. Nếu chiếc quạt làm làm việc kém, hoặc trục trặc, thì hơi nóng trong máy tính tỏa ra ra rất nhanh. Thật rủi ro là bạn không thể thay thế chiếc quạt này nếu như nó bị trục trặc mà phải thay cả bộ nguồn.

Thêm quạt phụ

Nhưng đã nói, quạt tản nhiệt trong máy tính không những là quạt nguồn, quạt CPU, quạt case, mà còn nhiều bộ phận khác như ổ cứng, card đồ họa, bộ nhớ RAM… cũng có thể có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn kèm. Nói cách khác, nếu bạn cảm nhận thấy ổ cứng hay RAM của mình quá nóng thì cũng có thể sử dụng biện pháp tản nhiệt riêng của chúng. Còn nếu card đồ họa quá nóng lúc chơi game thì bạn có thể cải tiến quạt làm mát lên kích cỡ lớn hơn.

 • Cách làm quạt tản nhiệt mini để bàn siêu dễ dàng

Lắp đặt bộ làm mát bằng chất lỏng

Đây là giải pháp khá tiêu tốn nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản. Thường thì biện pháp làm mát này hay được sử dụng cho các hệ thống máy chơi game tỏa nhiệt cao, hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Bởi những hệ thống máy tính này chẳng thể mát hơn dù đã dùng đến những chiếc quản tản nhiệt kịp thời nhất và hiệu quả nhất. Trong tình huống náy lắp đặt bộ làm mát bằng nước hoặc chất lỏng khác sẽ thiết thực hơn. Nước chuyển nhiệt tốt và có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ của CPU.

Làm mát máy tính bằng bộ làm mát bằng chất lỏng

Nước trong máy tính, nghe có vẻ không an toàn, nhưng đừng lo lắng. Nước hoặc chất lỏng khác, được đóng kín hoàn toàn trong hệ thống làm mát. Một máy bơm tuần hoàn sẽ đẩy chất lỏng xuống CPU để hấp thụ nhiệt và rồi bơm chất lỏng nóng rời khỏi máy tính. 

Việc lắp đặt bộ làm mát bằng chất lỏng này rất dễ, khi đi mua bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Lắp đặt một bộ đổi pha

Đây là công nghệ làm mát hiệu quả nhất. Bộ đổi pha được ví như “chiếc tủ lạnh” cho CPU. Nó sử dụng nhiều công nghệ tựa như để làm mát hoặc cho dù đóng băng CPU. Vì sử dụng công nghệ tối tân và hữu hiệu làm mát rất cao nên giá cả của cục đổi pha cũng không hề rẻ. Bộ dành cho máy tính cá nhân như hình, rớt vào khoảng 1.000 đến 2.000 đô la Mỹ, bộ dành cho máy tính ở cấp bậc doanh nghiệp cũng có thể có thể từ 10.000 đô hoặc hơn.

Bộ đổi pha để làm mát máy tính

Trên đây là những giải pháp làm mát máy tính từ đơn giản đến phức tạp, từ tự thực hành đến đi mua, tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình 1 việc làm mát PC thích hợp nhất.

Xem thêm: 

 • 8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy mau hơn
 • 5 mẹo sử dụng BIOS giúp bạn làm chủ máy tính
 • Làm làm sao để biết có ai kia đã truy cập và sử dụng máy tính của bạn?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác