Cứu trợ Covid-19: Đầu tư tư kích thích đầu tư công – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cứu trợ Covid-19: Đầu tư tư kích thích đầu tư công – Tin Công Nghệ cứu trợ, hỗ trợ, tp.hcm, covid-19

Doanh nghiệp tham dự cứu trợ trong Covid-19 dưới sự quan sát của chính quyền đã góp phần kích thích địa phương quan tâm hơn đến nhóm đối tượng yếu thế chưa được hưởng chính sách.  

 

Chiều 18/8, một hàng dài khoảng vài chục người ở hẻm 162 Phan Đăng Lưu (Phú Nhuận) đứng xếp hàng chờ nhận gói nhu yếu phẩm do các doanh nghiệp ngành thông tin truyền thông trao tặng. Những người xếp hàng có sinh viên, công nhân, người ở trọ, người già neo đơn…

Chị Nguyễn Ngọc Hân, một người phụ việc ở chợ đang phải nghỉ bên trong nhà do chợ đóng cửa, nhận gói quà và bùi ngùi cảm ơn. Ngày thường, 1 mình chị phải đi làm nuôi bà và các em, cuộc đời vất vả. Khi dịch ập đến, cả nhà càng khó khăn hơn. Hôm đó là lần trước mắt chị nhận được quà từ mạnh thường quân.

Cứu trợ Covid-19: Đầu tư tư kích thích đầu tư công

Người dân nhận quà bổ trợ từ chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương. (Ảnh: Hải Đăng)

Gói hỗ trợ trị giá 160 tỷ đồng của ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa kết thúc, mang được 533 ngàn túi thực phẩm thiết yếu đến những người dân gặp khó khăn nhưng vẫn không được hưởng chủ trương bổ trợ của TP.HCM. Chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương” dự định nối dài gần một tháng, nhưng do sự cần kíp của người dân, Bộ TT&TT đã nhanh chóng cấp phát hơn nửa triệu phần quà chỉ trong vòng một tuần.

Chương trình này được triển khai ngày 17/9, đúng một ngày sau công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc… Có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy chế phòng chống dịch”.

Chương trình này do các doanh nghiệp cống hiến thực phẩm, và chính các doanh nghiệp đi cấp phát. Một số doanh nghiệp tham dự chương trình, như VN Post, cho biết cán bộ chuyên viên đã thức đêm, ráo riết tìm nguồn hàng và gói gọn trong bối cảnh hàng hoá khan hiếm và giao thông không thuận lợi, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và tiến trình của chương trình. Kết quả, nửa triệu phần quà đã đến tay người cần trong khoảng một tuần.

Sự tham dự kịp thời, trên quy mô rộng của doanh nghiệp như trên có thể giúp các nhà quản lý nhìn nhận lại công tác cứu trợ: Vẫn còn biết bao người yếu thế chưa được hưởng chính sách. Điều này góp phần kích thích chính quyền đoái hoài hơn đến những nhóm người yếu thế chưa đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Sự triển khai thần tốc từ những doanh nghiệp cũng chính là mẫu hình để địa phương nhanh chóng bỏ bớt thủ tục, nhằm nhanh chóng cứu người cần cứu.

Thông qua Mặt trận tổ quốc từng địa bàn, gói bổ trợ của các doanh nghiệp thông tin viễn thông nhắm đến những người chưa thu nhận được nguồn hỗ trợ từ thành phố. Họ là lao động tự do, bán hàng rong, thu gom rác, bốc vác, vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số; người lao động làm công thời vụ tại cơ sở mua bán trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch và một số lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động…

Tại thời điểm 533 ngàn món quà của Bộ TT&TT triển khai, TP.HCM đã giúp nhóm hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình khó khăn, lao động tự do… theo Nghị quyết số 09 của HĐND phố xá với gói bổ trợ 886 tỷ đồng và Nghị quyết 68 của Chính phủ với gói bổ trợ 26.000 tỷ đồng. Tuy vậy, con số người gặp khó khăn do Covid-19 không được bổ trợ vẫn còn nhiều. 

Chẳng hạn, ngày 18/8, 10.000 gói quà của ngành TT&TT được phân bố cho Quận Phú Nhuận, tuy nhiên, bà Đặng Thị Lý, Phó Chủ tịch UB MTTQ Quận Phú Nhuận cho biết đang vận động thêm gần gấp đôi số quà này mới đủ hỗ trợ người dân. Điều này cho thấy nhóm người gặp khó khăn do đại dịch là rất lớn. Trước thực tế này, thành thị tiếp tục có chính sách bổ trợ người bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 nhưng không thuộc diện cứu trợ của nhà nước.

TP.HCM điều chỉnh hai chính sách quan trọng trong việc bổ trợ người khó khăn do Covid-19

Từ tháng 8, thành phố đã thi hành hai chính sách quan trọng trong việc hỗ trợ an sinh. Thứ nhất, mở rộng đối tượng thụ hưởng các gói cứu trợ. Thứ hai, kêu gọi trào lưu “lấy sức dân chăm lo cho dân”.

 

Cụ thể, tính tới ngày 19/8, TP.HCM đã thực hành hai đợt bổ trợ người dân gặp khó khăn trên địa phận thành phố, với trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn và vận động. Trong đợt bổ trợ thứ hai, lực lượng chức năng đi tới từng hộ, từng nhà trọ trao tiền trực diện cho người nghèo, không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu thành phố.

Đến ngày 25/8, thành phố phát hành văn bản 2876, một quyết định quan trọng nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong công đoạn thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch. Trong đó, điều tiết tên thường gọi cụm từ “hộ lao động nghèo” thành “hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”. 

Từ việc chỉ nhắm đến hộ nghèo, cận nghèo như trước, phố xá đã mở rộng bổ trợ sang nhiều ngành nghề khác có ảnh hưởng bởi Covid-19. Ví dụ, một công nhân bình thường làm lương 5 – 6 triệu vnd nhưng hiện giờ mất việc, hay một người mở tiệm sửa xe do dịch không sửa được nữa, hoặc người có căn hộ cho thuê nhưng do dịch không có ai thuê, không có mức thu nhập thì được xem là lao động gặp khó khăn do Covid-19. 

Theo cách tính này, thành phố có 3-4 triệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Mỗi hộ thuộc diện này sẽ có nhận 1,5 triệu đồng từ nguồn ngân sách thành phố, phấn đấu hoàn thành trao trước 30/8. Thành phố cũng trang bị 2 triệu gói an sinh trị giá 300.000 đồng, ai đã nhận gói an sinh thì nhận thêm 1,2 triệu đồng; ai chưa nhận gói an sinh thì hưởng 1,5 triệu đồng.

Cứu trợ Covid-19: Đầu tư tư kích thích đầu tư công

Người dân phường 2, Phú Nhuận đang xếp hàng chờ nhận cứu trợ. (Ảnh: Hải Đăng) 

Để chuẩn bị nguồn lực bổ trợ người dân và đội quân y tế trong thời kì bệnh dịch hoành hành, thành phố đã thực hành chiến lược quan trọng thứ 2 trong tháng 8. Cụ thể, ngày 15/8, thành phố kêu gọi trào lưu phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi bệnh dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi lúc đó huy động toàn thể nhân dân thành thị cùng siết chặt tay, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn để chiến đấu và thắng cuộc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đồng thời, Phó Bí thư đã phát động trào lưu “lấy sức dân chăm lo cho dân”, bộc lộ tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân.

Trung tâm được thành lập sẽ thu nhận các nguồn tài trợ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, phối hợp nắm bắt khó khăn và nhu cầu cần được bổ trợ của người dân nghèo, khó khăn, bị ảnh hưởng do tác động của bệnh dịch Covid-19; đảm bảo các đối tượng khó khăn đều được cung ứng hàng hóa kịp thời, giúp ổn định đời sống trong thời gian thành phố thực hành nghiêm quy chế giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi lễ thành lập, đơn vị đã nhận được tiền và quà tặng thiết yếu từ các doanh nghiệp với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng.

Hai điều tiết quan trọng nói trên giúp thành thị có thêm nguồn lực từ nhân dân, không bỏ sót đối tượng khó khăn; tiếp tục thực hiện an dân, không nên để ai bị đói trong bối cảnh lệnh giãn cách nối dài trong thời gian tới.

Hải Đăng

cứu trợ, hỗ trợ, tp.hcm, covid-19

Nội dung Cứu trợ Covid-19: Đầu tư tư kích thích đầu tư công – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác