Chuyển đổi số cho phép Thái Nguyên “nối dài những giấc mơ” – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số cho phép Thái Nguyên “nối dài những giấc mơ” – Tin Công Nghệ “Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên hiện thực nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác” – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nói.

“Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên hiện thực nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác” – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nói.

 

Tận dụng thời cơ

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, lựa chọn Chuyển đổi số của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 là chìa khoá thế tất để phát triển kinh tế xã hội theo phía thành lập chính quyền điện tử; thực hiện Kinh tế số và Công dân số, trong đó, mục đích hướng tới là lấy sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp đối với những dịch vụ công trực tuyến làm thước đo hiệu quả của chính quyền, cải cách thủ tục hành chính theo chiều “một lần khai báo, trọn đời phục vụ”. 

Địa phương nào tiến hành thực hành trước, bản địa đó sẽ được rất nhiều lợi thế. Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên hiện thực nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác ”, bà Hải cho hay.

Chuyển đổi số “nối dài những giấc mơ”
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Chuyển đổi số cấp phép Thái Nguyên “nối dài những giấc mơ” 

Tiên phong thực hiện, Thái Nguyên còn “tranh thủ” được sự ủng hộ, giúp sức của Bộ Thông tin – Truyền thông, trực diện là Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giúp cho tỉnh những ngày đầu bỡ ngỡ. Khi anh nói về vấn đề cchuyển đổi số, tôi đã mạnh dạn đề nghị Bộ trưởng hỗ trợ, đoái hoài tới tỉnh” .

Gần 2 tháng sau cuộc họp với Bộ trưởng Bộ TT&TT năm 2020, Thái Nguyên đã “hiện thực hoá” quyết tâm Chuyển đổi số với việc phát hành Nghị quyết số 01 và Kế hoạch triển khai.

Thay đổi nhận thức

Thời điểm trước khi Bộ trưởng Hùng nói câu chuyện về chuyển đổi số, các chỉ tiêu của Thái Nguyên vẫn ở mức độ khiêm nhường: việc cung cấp cửa hàng công cấp bậc 4 phục vụ qua mạng tạo tiền đề cho việc xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số trên địa phận tỉnh mới đạt 35%; tỷ lệ xử lý giấy tờ điện tử đạt trên 65%… 

Cán bộ Sở TT-TT tỉnh Thái Nguyên chia sẻ về Trung tâm điều hành sáng dạ (IOC). 

Sau 3 tháng, Thái Nguyên đã nâng mức này lên 100% các thủ tục hành chánh đủ điều kiện cấp bậc 4 trên Cổng trung tâm công trực tuyến. Các hệ thống thông tin, nền tảng số dùng chung được phát triển và khai thác hiệu quả, nhất là việc xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên. 

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là khi đã thành lập được các công ty công trực tuyến, người dùng – cụ thể là người dân và doanh nghiệp – có ứng dụng, thu nhận và sử dụng hay không. 

Chuyển đổi số “nối dài những giấc mơ”
C-ThaiNguyen, ứng dụng đang mang lại nhiều hữu hiệu trong chuyển đổi số ở Thái Nguyên

“Tôi yêu cầu các Sở, ngành, bản địa cần đua ganh nhau. Mình có đơn vị công cấp bậc 4 nhưng người dân có dùng hay không? Tỉnh uỷ đòi hỏi các địa phương có phương án, kế hoạch hành động để thay đổi thói quen của người dân, tỉ dụ như vấn miễn phí. Xây dựng được đường lớn rồi mà không có người đi thì cũng không có tác dụng gì.  Đó là những vấn đề liên quan đến nhận thức”, bà Hải giải thích.

Chẳng hạn, khi làm Giấy khai sinh cho con từ xưa tới nay người dân vẫn có thói quen ra gặp cán bộ tư pháp xã mang theo Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn; giấy chứng sinh…, cho dù còn kẹp cả phong bì  để “việc mới thuận”. Đây là điều cần thay đổi từ trong thói quen, nhận thức. 

Hồ sơ được gửi đến trực tuyến, nơi tiếp nhận sẽ tự động đánh dấu thời hạn giải quyết, quá thời hạn hệ thống sẽ tự động nhắc những việc còn tồn đọng, và như thế, cán bộ thực hành nhiệm vụ đã “được” tự động đánh giá mức độ có hoàn thành đạt việc hay là không vào các kỳ cuối năm. Như vậy, bà con hoàn toàn yên tâm là yêu cầu của bà con sẽ có giải quyết. 

Vai trò người đứng đầu  

 

Trả lời câu hỏi, việc thay đổi thói quen từ lâu của người dân và của chính đội ngũ cán bộ (đặc biệt cấp xã) trong việc sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số, vai trò của người đứng đầu, cụ thể là vai trò của Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch sẽ UBND tỉnh sẽ như thế nào, bà Hải thẳng thắn: “Cán bộ là khâu quan trọng nhất, then chốt của then chốt”.

Chuyển đổi số “nối dài những giấc mơ”

“Cán bộ là khâu quan trọng nhất, then chốt của then chốt. Bất cứ điều gì muốn thành đạt phải có nguồn lực, cả về loài người và tài chính” – Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên trao đổi với Tin Công Nghệ 

Đến nay vẫn còn nhiều người lầm tưởng chuyển đổi số là số hóa toàn bộ quy trình vận hành và tổ chức thực hành hoặc đánh đồng chuyển đổi số với chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số chỉ cần thiết công nghệ là đủ… Nhiều người còn băn khoăn trước câu hỏi tổ chức, địa phương mình chuyển đổi số bắt đầu từ đâu? Và thực hiện chuyển đổi số như làm sao?

“Để thi hành chuyển đổi số thành công trước tiên phải bắt đầu từ tư duy, nhận thức của chúng ta”.

Chuyển đổi số “nối dài những giấc mơ”
Những buổi họp không sử dụng giấy – một “thói quen mới” đang được hình thành ở Thái Nguyên bắt đầu từ cuộc cách mạng chuyển đổi số.

Chuyển đổi số sẽ không thể diễn ra nếu chính mỗi người làm chỉ đạo không “chuyển đổi nhận thức”, thay đổi thói quen; thay đổi suy đoán quản lý, tổ chức sản xuất, buôn bán đến nâng lên kỹ năng, năng lực số của cán bộ, đảng viên và người dân. 

Trong các cuộc họp, tôi mở điện thoại của mình lên để minh chứng với các người tham dự là tôi đã cài ứng dụng đây. Các chiến sỹ nếu không cài được sẽ được người hướng dẫn. Phải nghiêm khắc, tránh việc tạo cơ hội nảy sinh nguy cơ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tiêu cực. Chính quyền số giúp hạn chế tiếp xúc với những đứa ở khâu khung gian, đặc biệt là các thủ tục hành chính”, bà Hải chia sẻ. 

Chuyển đổi số “nối dài những giấc mơ”
Người dân khai báo y tế trên phần mềm số tại điểm giao Tân Lập – cửa ngõ Tp.Thái Nguyên

Sự sinh ra của cửa hàng trung tâm hành chính công chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến một số người. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp giảm thiểu việc tham nhũng vặt. Có thể nói chuyển đổi số đã tạo nên nhận thức của cả hệ thống chính trị, các cơ quan phải thực hành đồng bộ, có sự nhắc nhở, quan sát lẫn nhau. 

“Thái Nguyên còn có 1 lợi thế khác, đó là hàng ngũ chỉ huy tỉnh nhiệm kỳ này rất trẻ trung, năng động, sáng tạo, đa số là thế hệ 7X. Cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng, khi Tỉnh uỷ phát hành Nghị quyết 01 về Chuyển đổi số, đã ngay lập tức yêu cầu các cơ quan tư vấn thành lập Kế hoạch triển khai, đưa nghị quyết vào cuộc sống. Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) là một ví dụ” –  Bí thư Tỉnh uỷ lạc quan khi đề cập tới “khâu then chốt” nhất trong hành trình chuyển đổi số mà Thái Nguyên đang từng bước xây dựng bền vững và quyết tâm cán đích mục đích sớm.

Kiên Trung – Trọng Đạt

Thái Nguyên, chuyển đổi số, Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải, Bộ TT-TT

Nội dung Chuyển đổi số cho phép Thái Nguyên “nối dài những giấc mơ” – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác