Chiến tranh công nghệ thông tin: Cách nhận biết và tránh tin giả – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chiến tranh công nghệ thông tin: Cách nhận biết và tránh tin giả – Tin Công Nghệ Bất kỳ ai có một chiếc điện thoại có kết nối Internet đều có thể cập nhật từng phút diễn biến liên quan xung đột vũ trang đang diễn ra tại Ukraine.

Bất kỳ ai có một cái điện thoại có kết nối Internet đều cũng có thể có thể cập nhật từng phút diễn biến liên quan xung đột vũ trang đang diễn ra tại Ukraine.

Internet toàn cầu trước nguy cơ ‘tan đàn, xẻ nghé’
Ukraine tung video phá hủy tổ hợp tên lửa của Nga
Khủng hoảng Ukraine đẩy triệu phú công nghệ Mỹ tới sự lựa chọn khó khăn

 

Trên các nền tảng mạng xã hội, con số bài đăng vượt ra khỏi khả năng giải quyết hay kiểm tra tin tức của nhà quản lý. Các dạng bài này pha chế đủ loại thông tin: thật, giả, sai lệch ngữ cảnh và cả thông điệp tuyên truyền.

Big Tech bảo rằng họ đang gắng gượng giúp người sử dụng nhận ra tin giả liên quan cuộc chiến Ukraine – Nga, thông qua việc dán nhãn và xác minh dữ kiện (fact checking). Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết nền tảng mạng xã hội này đã tăng thêm nhân công kiểm tra thông tin, cùng theo đó cảnh báo người sử dụng nếu họ chia sẻ các bức ảnh cũ liên quan đến 1 cuộc chiến khác (một dạng thông tin sai lệch phổ biến).

Chiến tranh thông tin: Cách nhận biết và tránh lan truyền tin giả

Dưới này là vài cách thức cơ bản để người đọc có thể tỉnh ngủ không chia sẻ những tin tức sai lệch liên quan cuộc khủng hoảng địa chính trị này:

Hãy từ từ lại

Đừng vội ấn nút Share (chia sẻ). Phương tiện truyền thông xã hội được thành lập để người sử dụng nhanh chóng chia sẻ các nội dung mà chưa chắc họ đã kịp đọc xong. Cho dù 1 video trên TikTok, Tweet hay YouTube có sức tàn phá, ngạc nhiên hay đáng căm phẫn thế nào, bạn cũng nên từ từ lại trước khi đưa nó vào mạng lưới của mình. Hãy giả định mọi thứ cần phải nghi ngờ cho tới khi xác nhận được xem xác thực của nội dung đó.

Kiểm tra nguồn

Trong cuộc xung đột vũ trang trên thực địa, cả hai bên đều tung ra nhiều thông tin gây nhiễu. Người đọc nên tiếp cận từng bài đăng với thái độ hoài nghi, khi rất nhiều chuyên gia chính trị, các nhân vật nổi tiếng trên Internet cũng đang đăng những tin tức không chính xác.

Ngay cả những lúc người đăng là người có chuyên môn hay một chuyên gia, cũng cần nhớ rằng phải có sự xác nhận từ nhiều nguồn khác nhau. Dấu tích xanh (chứng nhận tài khoản chính chủ) cũng không khiến nội dung được đăng từ tài khoản đó trở nên đáng tin cậy trong tình huống này.

Hãy cảnh giác với các thứ kiểu như các ảnh chế từ chụp màn hình khi chúng có thể tạo ra phản ứng xúc cảm đặc biệt mạnh. Thông tin biến dị cũng đều có thể là con mồi để người đọc lan truyền nội dung sai lệch.

Xây dựng “bộ sưu tập” nguồn tin đáng tin cậy

 

Tự thực hiện kiểm tra mọi nội dung và tài khoản trên mạng xã hội là 1 cách làm rất là tốn thời gian và công sức, đặc biệt trong bối cảnh thông tin mới ào ạt đến từ nhiều nguồn. Thay vào đó, hãy coi xét thông tin đăng tải trên các tổ chức thông tin chính thống, hợp pháp do họ có chuyên gia và thường chỉ đăng tải video, hình ảnh được chụp thực tế, sau khi đã xác minh nguồn gốc.

Một trong số cách tốt nhất để đọc thông tin nóng hổi về tình hình chiến sự, là theo dấu các phóng viên đã được xác thực của các cơ sở tin cậy.

Mặc dù vậy, vẫn cần giữ nguyên lý thái độ hoài nghi, vì tin tức của truyền thông các bên cũng có thể mang thông điệp tuyên truyền và nội dung thiên lệch.

Tìm kiếm bối cảnh

Có thể có hàng nghìn bài đăng hợp pháp liên quan vụ xung đột, gồm cả video thực tế về quân đội và lời kể của người dân địa phương. Nhưng ngay khi như vậy, thông tin vẫn có thể gây lầm lẫn hoặc hiểu lầm. Hãy gắng gượng liên hệ mọi thứ nội dung trong số bài đăng này với bối cảnh rộng hơn của các thứ đang xảy ra. Các video, thông tin có thể là mảnh ghép lôi cuốn nhất, nhưng chúng không phải toàn bộ bức tranh. Người đọc sẽ rất cần phối hợp cả với tin tức cung cấp bởi chuyên gia có chất lượng về chính sách đối ngoại, chiến tranh, lịch sử hay chính trị.

“Soi” video và hình ảnh

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn những gì bạn thấy, hãy bắt đầu với việc tìm kiếm triệu chứng video, hình ảnh đã trở nên chỉnh sửa, cắt ghép, lắng tai âm thanh kỹ lưỡng và dùng một ứng dụng bên thứ 3 để kiểm tra. Mặc dù vậy, với các video được phát trực diện (live stream) thì điều đó sẽ khó khăn hơn.

Để kiểm tra hình ảnh, chỉ cần kéo vào ô kiếm tìm hình ảnh trên Google, bạn có thể định vị hình ảnh này đã từng được lưu hành hay chưa.

Vinh Ngô (Theo WashingtonPost)

Chiến tranh thông tin, tin giả, tin giả trên mạng xã hội, nga, ukraine

Nội dung Chiến tranh công nghệ thông tin: Cách nhận biết và tránh tin giả – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác