Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng – Tin Công Nghệ “Cầm” một chiếc avatar Facebook cũng có thể vay nóng đôi ba triệu đồng. Chuyện tưởng như khó tin đó hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại số.

“Cầm” một cái avatar Facebook cũng cũng có thể vay nóng đôi ba triệu đồng. Chuyện tưởng như khó tin đó hoàn toàn cũng có thể có thể xảy ra trong thời đại số. 

Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa?
Chuyển đổi số Việt Nam: Cần tạo thành thiết chế số và việc làm số
Axie Infinity của người Việt vẫn thống trị thị trường NFT

 

Trong những năm gần đây, khái niệm về gia sản số (digital asset) ngày càng trở nên phổ biến. Có thể hiểu đơn giản, gia sản số bao gồm tất cả tồn tại ở định hình số đi cùng với quyền sở hữu. 

Khác với các tài sản cũng đều có thể cầm nắm được (vàng, ô tô, xe máy), hoặc không cầm nắm được nhưng hiện hữu (bất động sản, cổ phần doanh nghiệp)… tài sản số chỉ dễ dàng là các tập tin, hình ảnh, âm thanh, tài liệu kỹ thuật số… Trong đó, NFT (Non-fungible token) là một hình thức tài sản số đặc biệt đang ngày càng trở nên phổ biến. 

Nhìn chung, mỗi NFT cũng có thể được tạo nên dưới hình thức vật phẩm ảo trong game, hoặc là phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Hình ảnh, đoạn âm thanh, vật phẩm game hay các tác phẩm nghệ thuật đều có thể giao dịch dưới dạng NFT. Ở đó, công nghệ Blockchain nhập vai trò xác nhận quyền sở hữu của chủ nhân gia sản số. 

Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng
Quy mô giao dịch của thị trường kinh doanh NFT trong năm 2021. Số liệu: DappRadar

Thực tế cho thấy, thị trường NFT cũng tương đối sôi động và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Theo hoạch toán của DappRadar, quy mô thị trường giao dịch NFT đã tăng từ 1,2 tỷ USD trong Quý 1/2021 lên thành 11,6 tỷ USD trong Quý 4 cùng năm. 

Xét trong cả một năm 2021, tổng lợi nhuận bán NFT trên ngoài nước đã vượt ngưỡng 24,9 tỷ USD, cao gấp 260 lần so với tổng doanh thu 940 triệu USD của năm 2021. 

Sự phổ biến của các dòng hình NFT cũng dẫn tới sự ra đời của nhiều loại hình đơn vị khác nhau, trong đấy có dịch vụ cầm đồ NFT giống như ở các cửa hàng cầm đồ trong thế giới thật. Thay vì cầm đồ sổ đỏ, phương tiện đi lại như xe máy, ô tô, cửa hàng cầm cố bây giờ lan tỏa cả vào thế giới số nhờ sự xuất hiện của các loại gia tài mới.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ, ông Phạm Nguyễn Minh Nhựt – CEO Bami Pawn Shop – nền tảng cầm đồ NFT đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cho biết, về cơ bản, cầm cố NFT cũng như loại hình cầm đồ truyền thống.

Người đi vay phải thế chấp tài sản để nhận khoản vay, tất nhiên giá trị cho vay chỉ từ 30-70% giá trị tài sản. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng bị tác động lãi suất khi thế chấp, cầm tài sản NFT và phải phải trả khoản vay đúng hạn để lấy lại NFT. 

Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng
Sau cơn sốt NFT, bắt đầu có sự xuất hiện của các công ty liên quan như cầm cố, cho vay tài sản ảo. 
 

Tuy vậy, khác với những đơn vị cầm đồ truyền thống, nhờ đặc điểm công nghệ, công ty cầm cố số phát triển đi cùng đó một hệ sinh thái để tối ưu khả năng thanh khoản cho NFT. Không chỉ cầm cố, cho vay NFT với “cửa hàng”, người dùng cũng có thể có thể tự hợp đồng cùng nhau về các khoản vay, thế chấp. 

Lấy tỉ dụ về điều này, ông Nhựt chia sẻ thêm, đối với dạng NFT avatar thông dụng như CryptoPunk, mỗi CryptoPunk hệ Ethereum có mức giá dao động từ 60-100 ETH (tương đương 162.000-270.000 USD, tính theo giá ETH hiện tại). Các NFT này sẽ cầm cố được khoảng 65.000-100.000 USD tại Bami sau khi thông qua hàng ngũ định giá.

Các nhân vật trong tựa game Axie Infinity cũng chính là một tài sản có thể cầm đồ nhờ tính thanh khoản cao. Việc định giá các Axie được thực hiện thông qua giá sàn trên marketplace (chợ giao dịch) của tựa game và trừ hao đi một khoảng giá để dự phòng rủi ro. 

Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng
Những NFT avatar phổ biến như CryptoPunk cũng có thể có thể được cầm cố với số tiền lên tới cả tỷ đồng. 

Trong trường hợp người vay không xoay lại lấy tài sản thế chấp, NFT sẽ được đem vào chợ thanh lý để bán với khoảng giá rẻ hơn giá sàn. Đơn vị cầm đồ cũng đều có thể liên kết để bán lại cho chính những dự án phát hành NFT đó. 

Theo bật mí của công ty phát triển nền tảng cầm đồ NFT, trong tương lai, Bami sẽ ban hành NFT với những đặc quyền riêng như tham gia Launchpad, giảm lãi suất vay thế chấp… Đây là sự khác biệt của nền tảng cầm đồ thời 4.0 so với các tiệm cầm cố truyền thống.

Tại Việt Nam, hiện đã có 1 số dự án chuyên về NFT như sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật (Cổng trời), dự án ban hành NFT cho những rapper, nghệ sỹ (SingSing),… Đây đều là các dự án tạo ra nguồn cung NFT thông qua việc phát hành hoặc số hóa gia tài thật thành gia tài ảo. 

Do vậy, sự xuất hiện của dịch vụ cầm đồ NFT được tính là một mảnh ghép mới nhằm bổ sung vào hệ sinh thái NFT đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Điều này cũng mở ra những đầu ra mới cho người nắm giữ NFT lúc các gia tài số như những chiếc avatar, nhân vật game của họ cũng đều có thể thanh khoản dễ dàng như các gia tài thật. 

Trọng Đạt

NFT, NFT là gì, Cầm cố NFT, Cầm đồ NFT, Mua NFT, Bán NFT, Mua bán NFT ở đâu, Khởi nghiệp, Startup, Kinh tế số, Chuyển đổi số, Bami, Bami Pawn Shop, Phạm Nguyễn Minh Nhựt

Nội dung Cầm đồ thời 4.0: Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác