Bảo Mật Cho Wi-Fi Tốt Hơn Với Việc Làm ẩn SSID


Mạng không dây kém an toàn hơn mạng có dây. Đó dễ dàng là do bản tính chế độ giao tiếp dựa trên phát sóng. Vì vậy, bảo mật Wifi luôn là vấn đề quan trọng. Có một số phương pháp để giảm thiểu xâm nhập mạng Wifi, và một trong các điều đầu tiên người dùng thường làm đó là ẩn mạng Wifi và router để người khác không thể kết nối vào mạng ẩn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách ẩn mạng Wifi, thảo luận về vấn đề bảo mật khi ẩn mạng này.

Tại sao nên ẩn mạng Wifi?

Theo tiêu chí IEEE 802.11, mỗi mạng không dây phải có số nhận dạng được thiết bị sử dụng để kết nối mạng được gọi là Service Set Identifier (SSID), nói một cách dễ hiểu coi là tên mạng.

Cứ khoảng 100 mili giây, các router sẽ phát beacon frame, đây là một bộ truyền tín hiệu chứa thông tin về mạng, kể cả SSID nhằm thông báo mạng này tồn tại. Nếu router được ví như một con người và nó sẽ nói “Tôi ở đây, tên tôi là Cisco04022. Nếu bạn nghe thấy tôi, bạn cũng đều có thể sử dụng tên đó để kết nối với tôi”. Đây là cách điện thoại của bạn biết về tất cả các mạng Wifi quanh đó. Nếu bạn ngăn router thông báo cho những thiết bị khác về sự tồn tại, nó sẽ trở nên vô hình. Và các thiết bị sẽ không biết và chẳng thể kết nối. 

Những hạn chế của việc ẩn SSID mạng

Các tín hiệu không dây đều giống nhau, chúng bắt đầu tại một nguồn (router) và đi ra mọi hướng (như một quả cầu không ngừng mở rộng). Không có cách nào để chớp lấy tín hiệu truyền trong một beam từ router đến một thiết bị cụ thể và sẽ cho dù khi bạn có thể nhắm nó, bạn cũng chẳng thể dừng tín hiệu này ngay khi nó truyền đến thiết bị.

Hãy giả dụ mạng không dây của bạn không phát SSID, không có bất kì ai biết đến sự tồn tại của nó trừ bạn. Bạn thiết lập kết nối với nó và sử dụng mạng Wifi như bình thường. Tuy nhiên khi truy cập vào trang web, router sẽ phát một tín hiệu để dữ liệu website và máy tính nhận được. Bạn có thấy vấn đề gì ở đây không? Tín hiệu Wifi phải truyền qua không khí mở để đến máy tính, do đấy bất cứ ai trong vòng nửa đường kính của nó có thể chặn tín hiệu này.

Nói một cách khác là cho dù khi bạn ẩn SSID, hacker và những người có mục tiêu xấu vẫn có thể phát hiện nó bằng phương pháp chặn 1) tín hiệu thiết bị truyền đến router và 2) tín hiệu router truyền đến thiết bị.

Cách ẩn SSID hoặc ẩn mạng WiFi

Như đã nói bên trên việc ẩn mạng WiFi chưa thể đảm bảo tính bảo mật cho mạng WiFi của bạn. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi trên ngoài nước đòi hỏi không hiện tên WiFi ở chế độ công khai nên cần ẩn SSID.

Tùy vào mỗi loại Router và nhà sản xuất, cách ẩn SSID có thể không trùng lặp do bạn phải truy cập vào trang cấu hình Router để triển khai đổi với địa điểm IP Router khác nhau. Ví dụ, đa số người sử dụng Netgear cũng có thể có thể truy cập vào cấu hình này bằng cách vào routerlogin.net. Lưu ý, bạn cần kết nối mạng LAN có dây với router để đăng nhập trình duyệt. 

Bước 1:

Tại trình duyệt web, chúng ta truy cập vào trang cấu hình của Router. Thông thường, địa điểm IP sẽ được dạng http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1. Hoặc chuẩn xác hơn hãy xem thiết bị để biết địa chỉ IP.

Bước 2:

Bạn nhập thông tin đăng nhập User và mật khẩu theo đúng thông tin được cung cấp trên thiết bị Router hoặc trong sách hướng dẫn.

Đăng nhập vào trang quản trị router 

Bước 3:

Tiếp theo, nhìn vào thanh điều hướng của phần Wireless . Nếu có menu nhỏ, bạn cũng có thể có thể tìm thấy thứ gì đó tương tự như Wireless Settings, Wireless Options, Wireless > Basic Settings , v.v…

Bạn cũng có thể điều chỉnh SSID, kênh, chế độ kênh, phạm vi kênh trên trang này nhưng tại đây bạn cần tìm tùy chọn Enable SSID Broadcast và bỏ chọn nó. Tùy thuộc vào model router, nó có những tên gọi khác như như Visibility Status, Enable Hidden Wireless hoặc SSID Broadcast:

Cách ẩn mạng WiFi

Việc ẩn WiFi, ẩn SSID mạng WiFi không cần là phương thức để người sử dụng bảo mật cho mạng WiFi. Nó chỉ dễ dàng không hiện tên mạng WiFi trong danh sách dò mạng WiFI trên các thiết bị laptop hay di động mà thôi. Như vậy, chúng ta sẽ chỉ hạn chế được tình trạng truy cập trái phép, truy cập “chùa” vào mạng WiFi.

Nếu bạn thực sự muốn bảo mật mạng, bạn phải thực hiện những cách làm càng phải có sau:

1. Thay đổi thông tin quản trị mặc định. Chỉ cần kiếm tìm nhanh trên Internet là bạn có thể thấy mật khẩu, tên đăng nhập admin mặc định của hầu hết các router. Nếu bạn không thay đổi tin tức này, các cài đặt bảo mật khác trở nên vô dụng. Đây là điều đầu tiên bạn cần làm đối với bất kỳ router nào.

2. Mã hóa sử dụng WPA2 và AES. Như trên đã nói, router luôn phát tín hiệu theo mọi hướng, nhưng bạn cũng đều có thể mã hóa chúng để khỏi bị chặn. Điều này còn có nghĩa là chỉ có máy tính của bạn mới có thể đọc tín hiệu.

3. Vô hiệu hóa các tính năng WPS và UPnP. Đây là những tính năng tiện dung có nhiều lỗ hổng bảo mật lớn, chủ đạo là khả năng phá tan các tính năng bảo mật khác (như tường lửa), vì vậy bạn nên tắt chúng càng sớm càng tốt.

Các mẹo khác cho mạng Wifi tại gia

Khi đặt mật khẩu cho mạng, hãy đảm bảo bạn chọn một mật khẩu mạnh và điều đó áp dụng cho cả mật khẩu quản trị viên và mật khẩu kết nối Wifi.

Nếu bạn có vùng chết không dây hoặc tín hiệu Wifi kém trong nhà hoặc căn hộ của mình, bạn có thể giải quyết bằng cách sử dụng bộ mở rộng Wifi hoặc powerline adapter.

Xem thêm:

  • Những cách bổ sung Wifi cho máy tính để bàn
  • Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên máy tính, laptop
  • Hướng dẫn sửa lỗi Wifi bị chấm than vàng

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác